หลังจากที่ Apple เปิดตัว Macbook Pro M1 Max ออกมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทำให้เกิดเป็นกระแสในหมู่มืออาชีพ ถึงประสิทธิภาพความแรงที่จะมาช่วยทำงานได้ดีขึ้น วันนี้ทาง Dailygizmo จะพาไปพูดคุยกับคุณก๋วยเตี๋ยว-จตุพงศ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ หนึ่งในผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรง ว่า Macbook Pro M1 Max นั้นมาช่วยงานด้าน Post-Production ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแค่ไหน

คุณก๋วยเตี๋ยว-จตุพงศ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ เป็นผู้กำกับรุ่นใหม่ที่ฝากฝีมือไว้ในซีรีส์และ MV ยอดฮิตไม่ว่าจะเป็น ซีรีส์เรื่องเด็กใหม่ (Girl From Nowhere), มิวสิควิดีโอเพลงกักตัว-วิโอเลต วอเทียร์, เพลงเจ็บจริง-อะตอม ชนกันต์, เพลงเพื่อนเล่น ไม่เล่นเพื่อน-Tilly Birds และเพลงเพื่อนเธอ-Potato ซึ่งผลงานหลายชิ้นเรียกว่าเข้าไปมีส่วนร่วม แถมลงมือทำเองในทุกขั้นตอน  ตั้งแต่การเขียนสคริปต์ กำกับ ตัดต่อ รวมถึงการทำเพลงด้วย
คุณก๋วยเตี๋ยวจบจากนิเทศจุฬา เริ่มต้นจากการชื่นชอบการถ่ายรูป จากนั้นมาค้นพบตัวเองว่าชอบ “การเล่าเรื่อง” จึงได้เริ่มต้นทำงานกับ Production House ที่ทำงานด้าน Commercial เมื่อมารวมกับเทรนด์ Viral VDO และ Online VDO เติบโตขึ้นเร็วมาก ทำให้ได้มีโอกาสทดลองทำงานต่างๆ จนค้นพบตัวตนว่า ผู้กำกับ คืองานที่ลงตัวที่สุด
การมาของโควิดระลอกแรกทำให้ต้องปรับกระบวนการทำงานใหม่หมดเพราะไม่สามารรวมตัวทำงานเป็นกลุ่มใหญ่ได้ หน้าที่สำคัญของผู้กำกับคือ การทำให้ทุกฝ่ายเห็นภาพตรงกันทั้งลูกค้าและทีมงานก่อนลงมือจริง เพื่อให้ทิศทางการทำงานไปในทางเดียวกัน ฝั่ง Production สามารถวางแผนการถ่ายทำ การกำหนดจำนวนคนหน้างาน การคุมเวลา รวมถึงค่าใช้จ่ายทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณก๋วยเตี๋ยวยังบอกอีกว่า บางงานที่ต้องไปลงมือทำเองทุกขั้นตอนเป็นเพราะว่า เพื่อช่วยลดเวลาทำงานไม่ต้องส่งงานต่อกลับไปกลับมา บางครั้งไอเดียใหม่ๆเกิดขึ้นระหว่างตัดงานทำให้ชิ้นงานมีความสมบูรณ์มากขึ้น

4K PorRes กลายเป็นมาตรฐานของ Post-Production

ปัจจุบันการทำงานของคุณก๋วยเตี๋ยวนั้นได้ปรับมาเป็น 4K-Based หมดแล้ว โดยวิดีโอทั้งหมดถ่ายที่ความละเอียดขั้นต่ำ 4K เพื่อให้คนที่ดูความละเอียด 1080P จะรับชมได้ชัดขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น
การเปลี่ยนมาใช้ Macbook Pro M1 Max นั้นถือว่าตอบโจทย์มาก ช่วยทำให้งานให้เสร็จเร็วขึ้น การตัดต่อหรือการ playback วิดีโอทำได้อย่างไหลลื่นขึ้นโดยไม่มีกระตุก  เขาเล่าถึงงานตัดต่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการขึ้นดราฟท์แรก เนื่องจากตามปกติแล้วเวลาที่ตัดคลิปอะไรก็ตาม หลังขึ้นดราฟท์แรกเสร็จควรจะพักก่อน เพื่อให้สมองโล่งแล้วค่อยกลับมาดูงานใหม่อีกครั้ง ดังนั้นการมีอุปกรณ์ที่ดีที่ช่วยให้ขึ้นดราฟท์แรกสำเร็จเร็วเท่าไหร่ก็ทำให้มีเวลานอนมากขึ้นด้วย
ยิ่งตอนนี้ VDO ProRes กลายเป็นมาตรฐานของวงการ Post-Production ใน Macbook Pro M1 Max นั้นจะมี VDO ProRes Accelerator ช่วยให้การทำงานต่างๆไม่มี Delay หรือการ Lag เกิดขึ้น รียกว่าตอบโจทย์การทำงานของเขามาก ทำให้สามารถผลิตงานคุณภาพสูงในเวลาที่รวดเร็วขึ้น นอกจากนั้นยังมีจอภาพที่คมชัด ให้สีสันสมจริง ให้สีดำที่ดำสนิทและสามารถสู้แสงได้เวลาที่เอาไปใช้หน้างานในที่มีแสงจ้าก็ยังมองเห็นได้อย่างชัดเจน ส่วนโปรแกรมที่ใช้งานหลักๆก็มี Final Cut Pro, Logic Pro, Davinci และ Keynote

เทรนด์ของวงการ Production

เทรนด์ของวงการโปรดักชั่นนั้นกำลังเกิดสิ่งที่เรียกว่า Individual Production ที่ใช้ทีมงานแค่ 1 – 3 คนก็ทำงานผลิตคอนเทนท์ได้แล้ว ด้วยขนาดทีมงานที่เล็กทำให้เกิดความคล่องตัวสูง ทำงานได้อย่างรวดเร็ว สามารถสอดรับกับเนื้อหาที่สิ่งที่กำลังเป็นกระแสได้เร็วกว่ากองใหญ่ๆ
ส่วนเนื้อหานั้นจะเน้นการถ่ายและเนื้อหาที่มีความสมจริงมากขึ้น รวมถึงสามารถเรียนรู้เพิ่มจากอินเตอร์เน็ตและฝึกฝนกันเองได้ ทำให้คนสนใจที่จะผลิตคอนเทนต์กันเยอะขึ้น ก็รู้สึกยินดีและตื่นเต้นที่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ในประเทศไทย พร้อมแนะทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้กำกับรุ่นใหม่
  • ทักษะด้าน After Effect หรือการทำ CG เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อมาวางแผนถ่ายทำและปิดข้อจำกัดในวิดีโอ เช่น การลบสิ่งที่ไม่ต้องจากออกจากวิดีโอ การเสริมลูกเล่นให้น่าดึงดูดขึ้น ซึ่ง ผู้กำกับไม่จำเป็นต้องทำเองได้ แต่ต้องมีความเข้าใจสามารถคุยกับทีมงานที่รับผิดชอบได้
  • ทักษะด้าน Convince คือการ โน้มน้าวใจลูกค้า เสนอแนะลูกค้าเพื่อให้ผลงงานออกมาดี เพราะบางครั้งการเกรงใจลูกค้า การทำตามใจลูกค้าไปทุกเรื่องอาจจะทำให้คุณภาพงานแย่ลง
  • ต้องรู้จัก Codec ใหม่ๆ เพื่อให้รู้ว่า เมื่อจบงานแล้วผลงานที่ได้นั้นจะมีคุณภาพเป็นอย่างไร เช่น H.265 ที่เมื่อแปลงไฟล์ขนาด 5GB เหลือแค่ 500 MB เมื่อเทียบกับ H.264 แบบเดิมในคุณภาพที่ใกล้เคียงกัน
  • เทคโนโลยีดิจิทัลในปัจจุบันไปไกลมากแล้ว แต่สิ่งที่ยังเป็นคอขวดในปัจจุบันคือ การถ่ายโอนข้อมูลที่ยังใช้เวลานาน รวมถึงการใช้พื้นที่เก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล ซึ่ง Macbook Pro M1 Max นั้นสามารถเลือกความจุสูงสุดได้ถึง 8TB
  • หน้าที่ใหม่ที่มาแรงคือ DIT (Digital Intermediate) ที่ประจำอยู่หน้ากอง ซึ่งจะรับผิดชอบในการถ่ายโอนไฟล์ที่ถ่ายมา แปลงไฟล์ ทดลองเกลี่ยสีหน้างาน

สำหรับคนที่สนใจ สามารถรับชมมิวสิควิดีโอ เพลงเพื่อนเธอ Potato ที่ตัดบน MacBook Pro ได้ด้านล่างเลยค่ะ