ปกติแล้วปริ้นเตอร์ส่วนใหญ่มักจะป้องกัน ไม่ให้ผู้ใช้ไปซื้อตลับหมึกเทียมมาใช้กับปริ้นเตอร์ตัวเอง โดยมีโปรแกรมคอยตรวจดูจากชิปที่อยู่บนตลับหมึกที่เป็นระบบตรวจ DRM (Digital Rights Management Systems)  เพื่อเป็นการการันตีว่าคุณภาพของการปริ้นจะออกมาได้ดี ตามมาตราฐานที่ปริ้นเตอร์ได้ตั้งเอาไว้

มาตราฐานนี้ไม่ได้มีอยู่แค่ในเฉพาะปริ้นเตอร์ของ Canon เท่านั้น แต่ HP, Brother, และยี่ห้ออื่นๆ ก็มีมาตราการที่ฝังชิปไว้บนตลับหมึก เพื่อเป็นการยืนยันกับตัวปริ้นเตอร์ว่าเป็นหมึกแท้เหมือนๆ กัน

แต่เนืองจากสถานการณ์ ณ ตอนนี้ ที่ชิปขาดตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Canon ไม่สามารถผลิตตลับหมึกสำหรับปริ้นเตอร์ Multifunction Printer (MFP) ไม่ทัน

ทางเว็บของ Canon ประเทศเยอรมันนี จึงประกาศมาว่า เพื่อให้ผู้ใช้ปริ้นเตอร์ยังใช้งานได้ต่อ ทาง Canon จึงตัดสินใจที่จะผลิตตลับหมึกที่ไม่ต้องมีชิปอยู่ในตัว จนกว่าสถานการ์ชิปขาดตลาดจะจบลง “In order to ensure a continuous and reliable supply of consumables, we have decided to supply consumables without a semiconductor component until the normal supply takes place again.”

ซึ่งชิปที่อยู่บนตลับหมึกนั้น นอกจากจะช่วยให้ปริ้นเตอร์สามารถรู้ระดับของหมึกในตลับได้แล้ว ตัวชิปนี้ยังใช้ในการป้องกันผู้ใช้ไซื้อตลับหมึกเทียมมาใช้ได้อีกด้วย หาก Canon สามารถออกแบบตลับหมึกที่ไม่ต้องใช้ชิปแล้ว ตลับหมึกของเทียมก็จะสามารถเลียนแบบได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อตลับหมึกไม่มีชิปบอกระดับหมึกแล้ว ปริ้นเตอร์จะไม่ยอมปริ้นงานให้ และจะขึ้นข้อความเตือนผู้ใช้ และจะมีปุ่มให้กด I Agree, Close, หรือ OK ซึ่งในเว็บของ Canon ก็บอกให้ผู้ใช้สามารถกดเลือกอันไหนก็ได้ ซึ่งปริ้นเตอร์จะยังสามารถทำงานได้อยู่เหมือนเดิม แต่จะไม่สามารถบอกระดับของหมึกได้เท่านั้นเอง