หลายคนเจอปัญหา เงื่อนไขการใช้งานบริการต่างๆ ยาวไปไม่อ่าน อ่านแล้วใช้ภาษากฑหมายเข้าใจยาก ทางนักกฎหมายสหรัฐเสนองพรบ.ใหม่ ปรับเงื่อนไขการใช้บริการให้เข้าใจง่ายขึ้น รวมถึงบอกเรื่องการใช้ข้อมูลส่วนตัวแบบเดียวกับ  Privacy Nutrition Labels ที่ Apple ใช้

 

ก่อนที่เราจะใช้บริการออนไลน์ต่างๆ มักจะมีเงื่อนไขการใช้บริการ (Term of Service) ให้อ่านก่อนใช้บริการ แต่ปัญหาก็คือ เงื่อนไขต่างๆค่อนข้างยาวและละเอียด บางส่วนเป็นข้อความทางกฎหมายทำให้อ่านเข้าใจบยาก คนส่วนใหญ่จึงเลื่อนผ่านๆ แล้วกดยอมรับไปโดยไม่อ่าน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ เพราะเงื่อนไขต่างๆระบุไว้ชัดเจนแล้ว

ทางนักกฎหมายจากสหรับจึงได้เสนอ “Terms-of-service Labeling, Design and Readability” หรือ TLDR Act ร่างกฎหมายใหม่เพื่อให้เว็บไซต์, แอพลิเคชันและผู้ให้บริการต่าง เพิ่ม Session ใหม่ เปลี่ยนข้อความยาวๆเหล่านี้ สรุปให้เป็นภาษาที่สั้นและเข้าใจง่ายขึ้น รวมถึงระบุให้ชัดว่ามีการเก็บข้อมูลส่วนตัวอะไรบ้าง ซึ่งพรบ.นี้ถูกยื่นให้พิจารณาโดยสส.และสว.ของสหรัฐเพื่อให้รัฐบาลและฝ่ายค้านให้ความเห็นชอบ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค

ทาง Lori Trahan ตัวแทนจากสภาคอนเกรสหญิงได้แชร์สถิติที่น่าสนใจ จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนอเมริกันจะใช้เวลา 76 วันในการอ่านเงื่อนไขการใช้บริการของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ตัวเองใช้  เนื่องจากมีความยาวมาก แถมใช้ภาษาที่มีความซับซ้อน จึงทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่กด ยอมรับทันที ทั้งๆที่ไม่ได้อ่านเนื้อความเลย

หลายบริษัทตั้งใจให้เป็นอย่างนั้นเพราะรู้ดีว่าผู้ใช้ไม่อ่าน ซึ่งอาจทำให้บางบริษัทใช้ช่องโหว่นี้มาใช้ประโยชน์ เช่น การนำข้อมูลส่วนตัวมาใช้โดยที่ไม่ต้องรับผิดชอบด้านกฎหมาย เนื่องจากผู้ใช้กดยอมรับเงื่อนไขแล้ว นั่นจึงจำเป็นต้องสร้างความโปร่งใสและคืนอำนาจให้กับผู้บริโภค

พรบ. TLDR จะกำหนดให้บริษัทต่างๆ เพื่มหน้าสรุปเงื่อนไขการใช้งานที่อ่านและเข้าใจง่ายขึ้น  รวมถึงระบุให้ชัดว่ามีการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปทำอะไรบ้าง แบบเดียวกับ  Privacy Nutrition Labels ของ Apple

ที่มา 9to5mac