ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับชิป  ชิป Exynos 2200 มาพร้อม RDNA 2 GPU ของ AMD มีความเป็นไปได้ว่าจะมาพร้อม Galaxy S22 ที่เปิดตัวเดือนหน้า

ก่อนหน้านี้ทางซัมซุงแจ้งว่าะเปิดตัว  Exynos 2200 ในวันที่ 11 มกราคมแต่สุดท้ายกลับไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ รวมถึงถอดวิดีโอทีเซอร์ออกจากสื่อสังคมออนไลน์ด้วย ทำให้หลายคนกลัวว่าโปรเจคนี้จะถูกยกเลิกไป แต่มาวันนี้ก็มีข่าวดีเมื่อซัมซุงประกาศเปิดตัวชิปยุคถัดไป พร้อมเผยรายละเอียดสำคัญบางส่วน

Exynos 2200 จะเป็นชิปมาพร้อมซีพียู Arm v9 จำนวน 8 คอร์เรียงตัวแบบ tri-cluster โดยจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ Cortex X2 core เน้นประสิทธิภาพสูง, Cortex-A710 เน้นการทำงานแบบสมดุล และ Cortex-A510 อีก 4 คอร์ เน้นการทำงานประหยัดพลังงาน โดยจำนวนคอร์นั้นจะเหมือนกับ MediaTek’s Dimensity 9000 และ Snapdragon 8 Gen 1 ซึ่งเป็นชิปที่อยู่ในสมาร์ตโฟนเรือธงแอนดรอยด์หลายรุ่น ส่วนข้อมูลความเร็วและแคชยังไม่มีประกาศออกมา

ตัวชิปพัฒนาบนสถาปัตยกรรม 4nm ซึ่งไฮไลต์เด็ดอยู่ที่ GPU ที่เลือกใช้ของ Xclipse 920 GPU ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก AMD RDNA 2 ทำให้ได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่อย่าง hardware-accelerated ray tracing (RT) รวมถึงให้แสงเงาคุณภาพเทียบเท่ากับเครื่องเล่นเกมคอนโซล ทั้งหมดนี้จะทำให้ภาพสมจริงมากขึ้น ได้อรรถรสในการเล่นมากขึ้น ซึ่งตัว GPU รองรับการแสดงผลสูงสุดที่ความละเอียด QHD+ รีเฟรชเรทที่ 144Hz

 

ส่วน AI และ ML ก็มีประสิทธิภาพมากขึ้น Exynos 2200 มาพร้อม NPU แลลดูอัลคอร์ทำงานเร็วขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

ส่วน ISP มีการออกแบบใหม่รองรับกล้องความละเอียดสูงสุด 200 ล้านพิกเซล หรือกล้องคู่ความละเอียด  64MP และ 36MP ในกรณที่เป็นกล้องแบบ 4 เลนส์นั้นจะสามารถทำให้กล้องที่สี่ตัวทำงานพร้อมกัน รองรับการการบันทึกวิดีโอที่ 4K HDR, 4K ที่ 120fps หรือ 8K ที่ 30fps นอกจากนั้นยังมี AV1 decoder ช่วยให้ประหยัดพลังงานเวลาที่เรารับชมวิดีโอจาก Netflix, YouTube และบริการสตรีมมิ่งอื่นๆที่รองรับ

ภายในยังมีโมเด็ม 5G รองรับทั้ง mmWave และ sub-6GHz โดยความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสดุตามทฤษฎีที่ 10Gbps ในโหมด dual connectivity (EN-DC) ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ รองรับ Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2 และ NFC รวมถึงมีองค์ประกอบด้านความปลอดภัยสำหรับเก็บ cryptographic keys

ตอนนี้ Exynos 2200 ได้เริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว คาดว่าอาจจะมาใน Galaxy S22 ที่จะเปิดตัวในเดือนหน้า

ที่มา androidpolice