ลืมพาวเวอร์แบงก์ความจุน้อยๆไปเลยค่ะ เมื่อหนุ่มจีนลงมือสร้างพาวเวอร์แบงก์ขนาดยักษ์ ใช้เอง มาพร้อมความจุ มากถึง 27 ล้าน mAh ชาร์จได้ยันทีวี

พาวเวอร์แบงก์เรียกว่าเป็นอุปกรณ์จำเป็นของยุคนี้ แต่ถ้าความจุที่มีขายในตลาดนั้นไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ลองลุกขึ้นมาทำเองเหมือนชายจีนคนนี้เลยค่ะ ทำเองทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนได้พาวเวอร์แบงก์ยักษ์ความจุมากถึง 27 ล้าน mAh ชาร์จได้ยันทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆในบ้าน

ชายคนนี้มีชื่อว่า Handy Geng เป็นคนดังที่มีชื่อเสียงด้านผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ล่าสุดเขาได้ทำการโพสต์คลิปลง Weibo และ YouTube ในชื่อว่า “I Made a 27,000,000 mAh Portable Power Bank” เมื่อกดเข้าไปดูจะเห็นช่วงแรกเราจะเห็นว่า เขาถูกเพื่อนเกทับด้วยพาวเวอร์แบงก์ที่มีความจุเยอะกว่า ทำให้เข้าลุกขึ้นมาทำพาวเวอร์แบงก์ที่ใหญ่ที่สุดและชาร์จไฟได้นานกว่าเพื่อน

27-million-mah-power-bank-casing
27,000,000 mAh Power Bank Casing

ในการสร้างพาวเวอร์แบงก์ขนาดใหญ่นั้น เขาใช้แบตเตอรี่แพคแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า จากนั้นก็ทำเคสโลหะสีเงินขนาดใหญ่ครอบทับไปอีกชั้นเพื่อให้มีหน้าตาเหมือนพาวเวอร์แบงก์ขนาดใหญ่ พร้อมติดล้อด้านล่างเพื่อให้ย้ายจุดใช้งานได้สะดวกขึ้น

ส่วนเรื่อง input นั้นจะมีจุดชาร์จประจุเข้าไปหนึ่งจุด ส่วนการจ่ายไฟออกมานั้นจะมีทั้งหมด 60 พอร์ต จะมีทั้งพอร์ต USB และรางปลั๊กสามตา รองรับไฟฟ้าสูงสุด 220V เรียกว่าต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ทุกประเภทเลยค่ะ ทั้งทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า แต่ปัญหาหลักข้อเดียวก็คือภายในเขา ไม่ได้ติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรเอาไว้ด้วยเพื่อความปลอดภัย ทำให้การใช้งานค่อนข้างมีความเสี่ยงอยู่

27-million-mah-power-bank-casing
60 Output Ports on the Powerbank

ส่วนการชาร์จอุปกรณ์ขนาดเล็กนั้นรองรับการชาร์จได้สูงสุด 20 อุปกรณ์พร้อมกัน ตั้งแต่สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป

27-million-mah-power-bank-with-tv-washing-machine
The power bank powering a TV and washing machine at once

เนื่องจากเป็นดปรเจคที่ทำเล่นสนุกๆมากกว่า แม้จะติดล้อสำหรับเคลื่อนที่เอาไว้แล้วแต่การย้ายจุดใช้งานก็ยังทำได้ค่อนข้างลำบากอยู่ด้วยขนาดที่ใหญ่เกินไป ซึ่งมันเหมาะสำหรับใช้งานเป็นแบตสำรองเวลาที่ไฟดับมากกว่า

ที่มา GizmoChina