อีกหนึ่งไอเดียโปรเจคสุดแหวกในวงการคริปโตเมื่อ decentralized autonomous organization หรือ DAO องค์กรเจ้าของสารพัดไอเดียสุดแหวกเกี่ยวกับคริปโต อาทิเช่น ConsitutionDAO โปรเจคในการระดมทุนเพื่อซื้อสำเราร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกของอเมริกาหรือ BlockbusterDAO โปรเจคระดมทุนซื้อกิจการ Blockbuster แล้วเปลี่ยนไปทำ Streaming platform

ซึ่งมาคราวนี้ได้ตั้งโปรเจค BitMouseDAO กับการวางแผนที่จะใส่ Bitcoin เข้าไปใน DNA หนูเพื่อสร้าง NFT ของ BitMouse ตัวแรกที่จะถือกำเนิดขึ้น โดยจะนำเอา Private Key ของกระเป๋าเงินดิจิทัลหรือ wallet ที่มี Bitcoin อยู่(ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีอยู่กี่ Bitcoin) มาแปลงเข้ารหัสใหม่ผ่านการเรียงตัวของสารพันธุกรรมใน DNA ซึ่งมีสารประกอบพื้นฐาน 4 ชนิดอันได้แก่ A (ADENINE ), T (THYMIN), G (GUANINE ) และ C (CYTOSINE )

ก่อนจะทำการผสมเทียมหนูที่มีรหัสพันธุกรรมที่ผ่านการตัดต่อเพื่อบรรจุ Private Key ของกระเป๋าเงินดิจิทัลที่มี Bitcoin นี้และให้กำเนิดผ่านครรภ์ของหนูที่ทำหน้าที่เป็นหนูอุ้มบุญ

ซึ่งถ้าหากวิธีนี้ไม่ได้ผลก็ยังมีแผนสำรองในการใช้ไวรัสที่ทำการตัดต่อพันธุกรรมฉีดเข้าไปในตัวหนูเพื่อนำเอารหัสพันธุกรรมที่มี Private Key นี้เข้าไปรวมเข้ากับ DNA ของหนูและทำให้มันกลายเป็น BitMouse หนูที่มี Bitcoin ฝังอยู่ในตัว

ปัจจุบันโครงการนี้ยังอยู่ในระหว่างการระดมทุนเพื่อทำโปรเจค ซึ่งถ้าสำเร็จ DAO ก็จะทำการสร้าง NFT ของ BitMouse หนูตัวแรกที่มี Bitcoin อยู่ใน DNA เพื่อให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลเป็นเจ้าของ Token ดังกล่าว

ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจคสุดแหวก กิมมิคใหม่ในการโปรโมทคริปโตที่มีผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องเฟ้อฝันจนทำไม่ได้เสียทีเดียวเพราะปัจจุบันนอกจากสองวิธีดังกล่าวที่ DAO เลือกใช้แล้วก็ยังมีเทคโนโลยีในการบันทึกข้อมูลลงใน DNA ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์กำลังวิจัยและพัฒนากันอยู่ และสุดท้ายแล้ว BitMouse ก็อาจถือกำเนิดขึ้นจริงและออกลูกออกหลานอยู่ในธรรมชาติเป็นขุมทรัพย์มีชีวิตให้เหล่านักแสวงโชคได้ตามหากันก็เป็นได้

**************************************************************************************************************************************

อ้างอิง

https://www.vice.com/en/article/5dg5az/the-quest-to-put-bitcoin-in-mouse-dna-with-a-genetically-engineered-virus

https://mirror.xyz/0xBd8609CEe8FdD21C477b4D9d0A66B3F4332aFA74/AlC2O4mYpa6odn64fH1HjjXk36cbOAjaQOQYwKXBMiQ