เราต่างรู้กันดีว่าการกินเนื้อดิบนั้นเป็นเรื่องอันตราย โดยเฉพาะเนื้อไก่และหมูซึ่งมีความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในเนื้อไก่และหมูโดยธรรมชาติ โดยไก่ดิบนั้นเสี่ยงต่อเชื้อ Salmonella ส่วนหมูดิบเสี่ยงต่อเชื้อ Trichinosis แต่กับเนื้อวัวดิบกับเนื้อเป็ดดิบนั้นไม่เสี่ยงต่อเชื้อโรคโดยธรรมชาติ ทำให้ยังมีการกินเนื้อวัวดิบอย่างที่เรากินสเต็กเนื้อแบบเกือบดิบนั่นเองหรือในหลายประเทศก็มีเมนูเนื้อดิบเสิร์ฟให้ทานกัน แต่กระนั้นเนื้อดิบที่ไม่ผ่านความร้อนก็ยังมีความเสี่ยงในการได้รับเชื้อโรคอื่น ๆ จากกระบวนการชำแหละและขนส่งจนกว่าจะมาเข้าปากเราอยู่ดี รวมถึงยังมีความเสี่ยงในการได้รับพยาธิสารพัดชนิดเข้าสู่ร่างกายของเราอีกด้วย

ซึ่งก็ได้มีหนุ่มเสี่ยงตายทำการทดลองท้าพิสูจน์กินเนื้อวัวดิบต่อเนื่องทุกวัน เพื่อจะดูว่าเขาจะตายภายใน 5 วัน 10 วันหรืออยู่จนแก่ตาย โดยในอินสตราแกรม @rawmeatexperiment ของเขาได้มีการโพสวีดีโอการกินเนื้อดิบที่มีทั้งเนื้อบด เนื้อสเต็กดิบ หรือแม้แต่สมองวัว ดิบ และนอกจากเนื้อวัวดิบแล้ว ก็ยังมีเนื้อปลาดิบและอกไก่ดิบด้วย โดยจะเป็นการเปิบเนื้อดิบที่เขาเพิ่งซื้อมาจากร้านในทุก ๆ วันเพื่อให้เห็นว่าเขากินเนื้อดิบ ๆ ทุกวันต่อเนื่องกันแบบไม่มีหยุด

โดยหนุ่มนิรนามรายนี้ได้เล่าถึงที่มาของการทดลองในครั้งนี้ว่า ก่อนหน้านี้เขาเคยกินอาหารแนวสุขภาพเน้นผัก ผลไม้ และควบคุมการกินคาร์โบไฮเดรตแบบที่ปัจจุบันมีคนนิยมบริโภคอาหารสุขภาพในลักษณะนี้ แต่หนุ่มรายนี้บอกว่าเขามีอาการมึนงง เวียนหัวทั้งวันจากการขาดแป้ง จนวันหนึ่งเขาจึงตัดสินใจกินสเต็กกับไข่เป็นอาหารเช้าแทนที่จะเป็นพวกธัญพืชกับน้ำผักปั่นแล้วก็กลับรู้สึกสดชื่นไปทั้งวัน จึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำการทดลองในครั้งนี้

ทั้งนี้หนุ่มนิรนามนี้ก็ยังสามารถอยู่รอดปลอดภัยมาได้เกือบ 3 เดือนแล้ว โดยที่เขาก็ยังไม่เคยเจอกับอาการอาหารเป็นพิษแต่อย่างใด้ ซึ่งเข้าใจว่าเขาคงมีวิธีจัดการเรื่องสุขอนามัยของเนื้อที่เขาเลือกมากินในแต่ละวันเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการอาหารเป็นพิษ

สำหรับการบริโภคแต่เนื้อดิบนั้นนอกจากจะมีความเสี่ยงอย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว หากบริโภคโดยไม่มีมีการได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่แล้วละก็ย่อมจะทำให้มีความเสี่ยงเกิด เลือดออกตามไรฟัน ท้องผูกจากการขาดอาหารที่มีเส้นใยซึ่งถ้าหนักมากก็จะทำให้เป็นรีดสีดวงทวารได้อีก

ดังนั้นแล้วถ้าสนใจพิสูจน์ทฤษฎีmujว่า “กินเนื้อดิบทำให้เราตายได้” ก็ตามดูเขาท้าพิสูจน์ไปเราไม่ต้องเอาตัวเข้าไปเสี่ยงกินเองก็ได้

*************************************************************************************************************

https://interestingengineering.com/live-or-die-on-instagram-a-man-is-eating-only-raw-meat-for-82-days

https://www.instagram.com/rawmeatexperiment/?hl=en