หลังจากที่ Leica ประกาศพัฒนานาฬิกาข้อมือสองรุ่นเมื่อปี 2018 มาวันนี้ก็ถึงเวลาวางขาย  Leica L1 และ L2  อย่างเป็นทางการแล้ว วางขายในร้านแค่ 7 สาขาทั่วโลกเท่านั้น

เรียกว่าเป็นนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกจากแผนกใหม่ที่ตั้งเพื่อผลิตสินค้าหรู ทั้งสองรุ่นนี้มาพร้อมตัวเรือนที่เป็นโลหะ หน้าปัดมีเส้นผ่าศูนย์กลาง s 41mm ความหนา 14mm แต่รุ่น L2 จะมาพร้อมสีโรสโกลด์ 18k ในส่วนของหน้าปัดนั้นจะมีแค่สีดำเพียงสีเดียวโดยรุ่น L1 จะบอกเวลา, วันที่และแบตเตอรี่ ส่วน L2 จะเพิ่มการบอก time zone และกลางวัน/กลางคืนให้

ส่วนการออกแบบนั้นได้ Achim Heine นักออกแบบอุตสาหกรรมชาวเยอมันมาออกแบบให้ ซึ่งเขาเลือกเอาองค์ประกอบบางอย่างจากกล้องมาใส่ไว้ในนาฬิกาเรือนนี้ เช่น เม็ดมะยมที่เซาะร่อง และปุ่มสีแดงมาพร้อมจุดสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของ Leica หน้าปัดใช้กระจกแซฟไฟร์ทำให้นูนขึ้นมาเหมือนเลนส์กล้อง รวมถึงตัวกล่องนั้นจะออกแบบให้เหมือนกล่องใส่เลนส์ Leica Noctilux-M 50mm f/1.2 Aspherical lens

มาดูเรื่องของการทำงานกันบ้าง ทั้ง L1 และ L2 มาพร้อมสิทธิบัตร “push-piece” crown และ zero-reset seconds เมื่อเรากดเม็ดมะยมก็จะเข้าสู่โหมดการตั้งเวลา ในขณะเดียวกันก็จะตั้งค่าเข็มให้ไปที่ 12 นาฬิกาอัตโนมัติ

ส่วนสนนราคาขาย Leica L1 อยู่ที่ 10,000 ยูโร ส่วน Leica L2 อยู่ที่ 14,000 ยูโร โดยวางขายแค่ร้าน 7 แห่งทั่วโลก คือเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน,Leica Store Raffles Hotel Arcade สิงคโปร์,  Leica Store Tokio Ginza ญี่ปุ่น , Leica Store Los Angeles, รัสเซีย, ออสเตรีย และ Leica Store Dubai Mall ที่ UAE
ที่มา leicarumors