แล็ปท็อปเก่าช้าอืดอาด หรือไม่สามารถอัปเดตความปลอดภัยได้ อย่าเพิ่งทิ้ง เอามาลง Chrome OS Flex เปลี่ยนแล็ปท็อป windows หรือ Macbook คืนชีพให้เป็น Chromebook ใช้งานลื่นขึ้น

สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้คือ Google นั้นเปิดให้ดาวน์โหลด Chrome OS Flex ระบบปฏิบัติการที่จะเปลี่ยน Mac หรือ PC ให้กลายเป็น Chromebook ได้อย่างง่ายดายเพื่อก่ปัญหาระบบปฏิบัติการเก่าที่ไม่สามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ได้ เพราะสเปกเก่าเกินไป ซึ่ง Chrome OS Flex นั้นจะเป็นระบบปฏฺบัติการที่เน้นการทำงานบน Cloud

แม้อาจจะใช้งานได้ไม่ครบทุกฟีเจอร์เหมือน Chromebook บูทเครื่องได้เร็วขึ้น สามารถทำงานผ่าน VDI (virtual desktop interface) และเว็บแอปได้อย่างรวดเร็ส web รับประกันได้ว่าคุณเหมือนได้คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานลื่นไหนเหมือนได้เครื่องใหม่ยังไงอย่างนั้นเลย แถมยังโหลดมาใช้งานได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกอย่าง dual-booting ลงคู่กับระบบปฏิบัติการเดิมในเครื่อง เลือกสลับใช้งานได้ตามต้องการ เพียงแค่รีสตาร์ตเครื่องเท่านั้น

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้คือมันยังเป็นเวอร์ชั่นแรกๆอยู่ทำให้มีบั๊กอยู่บ้าง รวมถึงฟีเจอร์บางอย่างจะใช้งานไม่ได้เพราะต้องดูว่าฮาร์ดแวร์รองรับมั้ย

 

ที่มา Lifehacker