ปัญหาโลกร้อนกำลังทวีความรุนแรงและเทคโนโลยีดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากบรรยากาศกำลังเป็นที่พูดถึง แต่คำถามคือเมื่อดักจับเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากมาบรรยากาศแล้วจะเอาไปเก็บไว้ที่ไหน?

ซึ่งก็ได้มีแนวคิดการนำไปใช้งานในอุสาหกรรมต่าง ๆ แต่ปริมาณความต้องการใช้งานก็ยังน้อยมากเมื่อเทียบกับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต้องดึงออกมาจากบรรยากาศ จึงได้มีแนวคิดในการนำเอาคาร์บอนไดออกไซด์ที่ดักจับออกมาได้นำไปใช้เสริมสมรรถนะในการขุดเจาะบ่อน้ำมันแต่นั่นก็เป็นเงื่อนไขที่เป็นข้อจำกัดในการสร้างโรงงานดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากอากาศ แต่มาวันนี้ก็ได้มีอีกหนึ่งแนวทางใหม่ในการใช้คาร์บอนไดออกไซด์ที่จะดักจับออกมามากมายในอนาคต

โดย Aether Diamonds บริษัท Startup สัญชาติอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 กับแนวคิดในการใช้คาร์บอนไดออกไซด์ที่ดักจับออกจากอากาศโดยโรงงานดักจับคาร์บอนไดออกไซด์นำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตเพชรสังเคราะห์

ซึ่งจะนำเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อเปลี่ยนให้เป็นก๊าซมีเทน (CH4) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตเพชรที่จะถูกนำไปใส่ใน diamond reactors เพื่อใช้เพาะเลี้ยงผลึกเพชรให้ค่อย ๆ เติบโตขึ้น

ด้วยกระบวนการพิเศษที่จดสิทธิบัตรโดย Aether Diamonds ที่ใช้คลื่นไมโครเวฟในการกระตุ้นให้เกิดการก่อตัวของผลึกเพชรภายใต้อุณหภูมิสูงในเตาเพาะเลี้ยงผลึกที่มีสภาวะที่เกือบเป็นสุญญากาศ โดยกระบวนการนี้ใช้เวลานานหลายสัปดาห์และใช้พลังงานมากกว่าที่จะได้เพชรออกมาซักกะรัต

จากภาพ: แสดงส่วนประกอบคร่าว ๆ ของ diamond reactors

แม้จะใช้เวลานานแต่ก็ถือว่าเร็วกว่าที่เพชรในธรรมชาติจะเกิดขึ้นได้ รวมถึงเพชรที่ได้นั้นยังมีคุณภาพที่ไม่ต่างจากเพชรที่ขุดเจอในธรรมชาติด้วย แต่เพชรของ Aether Diamonds นี้ถูกสร้างขึ้นในห้องแลปจึงทำให้มันเป็นเพชรที่ปลอดจากการใช้แรงงานผิดกฏหมายเหมือนอย่างเพชรที่ได้จากเหมืองเพชรทั่วไปที่มีประเด็นการใช้แรงงานอย่างกดขี่

จากซ้าย: ผลึกเพชรที่เลี้ยงจนเริ่มโตโดยมีผลึกกราไฟต์เกาะอยู่ขอบนอก, กลาง: ก้อนผลึกที่นำมาตัดส่วนที่เป็นกราไฟต์ออก, ขาว: ก้อนเพชรที่ได้เมื่อนำมาเจียรไรและบ่มสีให้มีความขาวมากขึ้นก่อนนำไปจำหน่ายต่อไป

ส่วนประเด็นเรื่องการใช้พลังงานปริมาณมากในการผลิตเพชรด้วยวิธีนี้ แต่ Aether Diamonds ก็ชี้แจงว่าแหล่งพลังงงานในกระบวนการผลิตทั้งหมดนั้นมาจากพลังงานหมุนเวียน จึงทำให้ Aether Diamonds นั้นสามารถได้ B Corp Certification ซึ่งเป็นมาตราฐานสูงสุดในการดำเนินงานด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการยืนยันความโปร่งใส ความเป็นสาธารณะ และความรับผิดชอบทางกฎหมาย เพื่อสร้างสมดุลระหว่างกำไรและพันธกิจขององค์กร

ในรอบปีที่ผ่านมา Aether Diamonds ได้ผลิตและส่งมอบเพชรชิ้นแรกให้กับลูกค้าไปแล้วเมื่อกลางปี และในปีนี้มีก็ตั้งเป้าการผลิตเพชรสังเคราะห์นี้กว่า 1,000 กะรัต โดยเพชรแต่ละกะรัตที่ขายได้นั้นจะใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 20 ตันเลยทีเดียว

จากกระบวนการผลิตและสารตั้งต้นแล้วเชื่อได้ว่าราคาคงไม่ได้ถูกไปกว่าเพชรที่ขุดหาเอาจากในธรรมชาติ แต่เพชรสังเคราะห์ของ Aether Diamonds นี้ก็มีจุดขายที่รักษ์โลกช่วยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ดักจับออกมาจากอากาศและปราศจากการใช้แรงงานมนุษย์ในการทำเหมือง

******************************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/co2-diamonds

https://www.theverge.com/2021/9/9/22663597/largest-direct-air-capture-plant-c02-climeworks-iceland

https://www.gia.edu/gems-gemology/fall-2016-observations-cvd-grown-synthetic-diamonds-review