จากการติดเครื่องติดตามตำแหน่งเพื่อที่จะเก็บข้อมูลการใช้ชีวิตของเหล่านกแต่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Sunshine Coast ในออสเตรเลียกลับได้ค้นพบพฤติกรรมอันน่าทึ่งของเหล่านกกางเขนที่ได้ทำการติดเครื่องติดตาม โดยพวกมันมีการแสดงออกด้านสติปัญญาระดับสูงพร้อมกับแสดงพฤติกรรมทางสังคมที่น่าสนใจ

ทั้งนี้เป็นเวลาหลายสิบปีแล้วที่การติดเครื่องติดตามตำแหน่งบนตัวนกเป็นวิธีที่เหล่านักวิจัยใช้เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลการเดินทางอพยพย้านถิ่นฐานรวมถึงติดตามและสังเกตการมีปฏิสัมพันธ์กันในหมู่นก แต่บางครั้งเจ้าเครื่องติดตามนั้นมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับนกขนาดเล็กรวมถึงการติดตั้งที่ต้องมีการฝังอุปกรณ์ลงไปในตัวนก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Sunshine Coast จึงได้พัฒนาอุปกรณ์ติดตามตัวรูปแบบใหม่ที่มีขนาดเล็กและไม่ต้องติดฝังเข้าไปในตัวนก ซึ่งแม้จะมีขนาดเล็กและเบามากแต่ก็สามารถส่งสัญญาณและทำการชาร์จไฟแบบไร้สายได้

จากภาพ: หน้าตาของเครื่องติดตามตำแหน่งที่ทีมวิจัยพัฒนาขึ้นมาใหม่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาเพียง 1 กรัมกว่า ๆ เท่านั้นเอง แต่เจ้านกกางเขนคงไม่เห็นด้วย

โดยทีมวิจัยได้ออกแบบให้เครื่องติดตามตำแหน่งรุ่นใหม่นี้สามารถทำการติดตั้งได้ง่าย รวมถึงการถอดออกง่ายเพียงการใช้แม่เหล็กเพื่อปลดสายคล้องออก ทำให้ไม่ต้องตามจับนกมาแกะเครื่องติดตามออกหลังจากเสร็จการเก็บข้อมูลการวิจัย

และเมื่อพร้อมเริ่มทำการทดสอบทีมวิจัยก็ได้จับนกตัวอย่างสำหรับทดสอบมา 5 ตัวเพื่อติดตั้งเครื่องติดตามตำแหน่งดังกล่าวก่อนที่จะปล่อยพวกมันสู่ธรรมชาติ แต่ก็ต้องพบว่าการทดสอบนั้นกลับไม่เป็นไปดังหวังเพราะเหล่านกแสนรู้นั้นไม่ให้ความร่วมมือ

จากภาพ: การติดตั้งและปลดเครื่องติดตามตำแหน่งแบบใหม่ที่ทีมวิจัยพัฒนาขึ้นมา

หลังจากที่นกทั้ง 5 ตัวถูกปล่อยสู่ธรรมชาติเพียงไม่กี่นาทีทีมนักวิจัยก็ได้พบกับพฤติกรรมที่เหล่านกกางเขนตัวอื่น ๆ เข้ามาพยายามช่วยแกะเครื่องติดตามออกจากตัวนกที่ถูกใส่เครื่องไว้อยู่ และภายในเวลาไม่ถึง 3 วัน เครื่องติดตามตำแหน่งทั้งหมดก็ถูกแกะออกหมดไม่เหลือแม้แต่เครื่องเดียว ซึ่งทีมวิจัยยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเครื่องทั้ง 5 ชิ้นที่ถูกถอดออกนี้เป็นฝีมือของนกตัวเดิมหรือว่านกตัวอื่น ๆ ที่เข้ามาช่วย แต่ที่สามารถยืนยันได้ก็คือเหล่านกกางเขนมีพฤติกรรมที่สามารถสังเกตเห็นความผิดปกติบนตัวเพื่อนที่อาจะแสดงถึงอันตรายและเข้าทำการช่วยเหลือ รวมถึงนกที่ถูกติดเครื่องติดตามก็ยอมรับการช่วยเหลือนั้นด้วย

แม้ว่าทีมวิจัยจะได้ผลการทดสอบเพียงน้อยนิดแต่ก็ไม่ได้ผิดหวังอะไรมากเพราะอย่างน้อยก็ได้พบเห็นพฤติกรรมที่นำไปสู่คำถามอื่น เช่นเครื่องติดตามที่ออกแบบใหม่นี้ยังมีจุดอ่อนที่ต้องปรับแก้ตรงไหนบ้าง หรือคำถามเกี่ยวกับความสามารถในการแก้ปัญหาของเหล่าสัตว์ตระกูลนกเหมือนอย่างที่เราเคยได้ยินจากนิทานอีสปเรื่องกากับเหยือกน้ำ เรื่องราวของอีกาแสนฉลาดที่คาบก้อนหินทิ้งใส่ในเหยือกจนสามารถกินน้ำที่อยู่ในเหยือกได้

ทั้งนี้ก็ได้มีงานวิจัยหลายชิ้นที่บ่งชี้ถึงระดับสติปัญหาของสัตว์ตระกูลนกในระดับที่ไม่ธรรมดา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ประเมินระดับสติปัญญาของนกบางสายพันธ์ุไว้ในระดับใกล้เคียงกับลิงชิมแปนซีเลยทีเดียว

***************************************************************************************************

แถมท้ายด้วยคลิปนกกางเขนหยอกเล่นกันสุดคิ้วท์

***************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/birds-remove-tracking-devices

https://theconversation.com/altruism-in-birds-magpies-have-outwitted-scientists-by-helping-each-other-remove-tracking-devices-175246