ลองจินนาการถึงโลกที่เราสามารถขี่แพะไปทำงานซึ่งอาจจะฟังดูเหมือนในภาพยนตร์ แต่วันนี้คาวาซากิได้ทำให้มันเกิดขึ้นแล้ว

โดยในงานนิทรรศการหุ่นยนต์นานาชาติที่กรุงโตเกียว International Robot Exhibition 2022 (iREX) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางคาวาซากิผู้ผลิตมอเตอร์ไซด์รายใหญ่จากญี่ปุ่นก็ได้มีการเปิดตัวหุ่นยนต์ Bex ซึ่งเป็นหุ่นยนต์เดิน 4 ขาเหมือนกับหุ่น Spot ของ Boston Dynamics ที่โด่งดัง แต่ความพิเศษของ Bex จากคาวาซากินี้คือมันมีรูปร่างเหมือนกับแพะภูเขา และที่สำคัญคือคนขึ้นไปขี่เดินได้!!

ซึ่ง Bex นี้เป็นผลจากการพัฒนาหุ่นยนต์ในโครงการ Kaleido ที่มุ่งพัฒนาหุ่นยนต์เดิน 2 ขาได้เหมือนกับมนุษย์ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2015 ก่อนที่ล่าสุดทางทีมพัฒนาได้เบนเข็มมาพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการเคลื่อนที่ผ่านภูมิประเทศทุรกันดารได้ทุกรูปแบบ ซึ่งทีมงานก็ได้แรงบันดาลใจในการพัฒนาเจ้า Bex นี้มาจาก Ibex แพะภูเขาที่มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่ยูเรเซียและแอฟริกา

ภาพบน: IBex กับสกิลการปีนทางชันที่น่าทึ่งโดยในภาพแสดงให้เห็นพวกมันกำลังปีนสันเขื่อนที่สูงชันได้แบบชิล ๆ แม้แต่ลูกแพะก็ปีนได้สบายมาก

จากวีดีโอเปิดตัวแสดงให้เห็นว่า Bex สามารถทำการควบคุมระยะไกลได้และเมื่อต้องการขึ้นไปขี่ก็จะมีการย่อตัวลงเพื่อให้คนขึ้นไปขี่ได้สะดวก โดย Bex สามารถแบกของเดินทางข้ามผ่านภูมิประเทศแบบขรุขระที่เข้าถึงยากได้ด้วยการใช้ 4 ขาเหมือนกับการเดินของแพะซึ่งเป็นจุดเด่นของหุ่นยนต์ประเภทสี่ขา แต่กับถนนทางเรียบ Bex ก็มีชุดล้ออยู่บนเข่าทำให้สามารถซิ่งไปตามถนนได้อย่างรวดเร็วเหมือนกับมอเตอร์ไซด์

คลิปเปิดตัว

โดยเจ้า Bex นี้สามารถบรรทุกน้ำหนักได้กว่า 100 กิโลกรัม และถ้าใครไม่ชอบเจ้า Bex ที่มีหน้าตาเหมือนแพะภูเขาก็สามารถปรับเปลี่ยนโมดูลหรือชิ้นส่วนของมันได้ตามต้องการ(แบบเดียวกับหุ่น Spot ที่เปลี่ยนโมดูลต่อประกอบได้ตามความต้องการใช้งานของลูกค้า)

ทั้งนี้การแข่งขันพัฒนาหุ่นยนต์เดิน 4 ขาแบบนี้กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากการเปิดตัว Spot ของ Boston Dynamics ได้ไม่นานเมื่อปลายปีที่ผ่านมา Xiaomi ก็ได้เปิดตัว CyberDog หุ่นยนต์เดิน 4 ขาเอนกประสงค์หน้าตาคล้ายกับ Spot และล่าสุดมาวันนี้ก็เป็น Bex จากคาวาซากิ แต่มาด้วยหน้าตาที่เหมือนแพะแทนที่จะเหมือนสุนัขพร้อมความสามารถที่เหนือกว่าในการบรรทุกสัมภาระและที่สำคัญที่สุดคือคนขึ้นไปขี่ได้!!

รูปบน: CyberDog จาก Xiaomi

ก็ไม่รู้ว่าจะมี “คาวาซากิแพะ” มาให้ได้ขี่กันเมื่อไหร่ คงจะเท่ห์ไม่เบา

**************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/kawasaki-goat-bex