เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 สิงคโปร์ใช้หุ่นยนต์สุนัขลาดตระเวน เตือนให้คนเว้นระยะห่างในสวนสาธารณะ โดยเริ่มใช้งานวันแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

หุ่นยนต์สุนัขตัวนี้มีชื่อว่า Spot ที่พัฒนาโดย Boston Dynimics นำมาใช้เป็นครื่องมือที่ช่วยให้คนเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่กระจายและติดเชื้อ COVID-19 สำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการสวนสาธารณะที่อยู่ในการดูแลของ National Parks Board (NParks)

เป้าหมายของหุ่นตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการสอดส่องความปลอดภัย  มีการติดตั้งสารพัดเซ็นเซอร์ สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อัตโนมัติภายในระยะ 1 เมตร แถมการที่มี 4 ขาจึงใช้งานในพื้นที่ต่างๆได้ดีกว่าหุ่นยนต์แบบติดล้อ สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เช่น ส่งของ, ตรวจจับการรั่วไหลของแก๊ส แถมตอนนี้หลายๆประเทศเอามาประยุกต์ใช้เป็นหุ่นยนต์ telemedicine ติดแท็บเล็ตเข้าไป เพื่อช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์รับมือกับ COVID-19

การนำหุ่นยนต์มาทดสอบใช้งานนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง NParks และ Smart Nation and Digital Government Group (SNDGG) โดยหุ่นยนต์จะทำการลาดตระเวนไปรอบๆสวนสาธารณะ พร้อมแจ้งเตือนให้คนที่เข้ามาเว้นระยะห่างทางสังคมมามาตรการที่ภาครัฐกำหนด

ด้านบนจะมีกล้องติดไว้ มาพร้อมกับซอฟท์แวร์ที่ทาง GovTech พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ประเมินจำนวนผู้ที่เข้ามาใช้สวนสาธารณะ ซึ่งกล้องนี้จะไม่มีการเก็บข้อมูลหรือติดตามบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะ รวมถึงไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆทั้งสิ้น

การทดสอบใช้งานจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ ในการลาดตระเวนสวนสาธารณะระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยจะนำมาใช้งานในช่วงเวลาที่คนเข้ามาใช้งานไม่เยอะก่อน หากการทดสอบประสบความสำเร็จก็จะนำมาใช้จริงจังในช่วงเช้าและช่วงเย็นที่มีคนมาใช้บริการเยอะๆ รวมถึงนำไปใช้ในสวนสาธารณะแห่งอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย

ที่มา Straitstimes