หลังจากที่ไม่กี่ปีก่อนเราได้เห็นข่าวการพัฒนากระจกล่องที่สามารถซ่อนวัตถุที่อยู่ด้านหลังได้ราวกับผ้าคลุมล่องหนในภาพยนตร์ “แฮรี่ พอตเตอร์” แต่ไม่นานผู้คนก็เริ่มลืมเลือนและเหล่าผู้พัฒนาต่างก็เจออุปสรรคจนเริ่มถอดใจในการพัฒนาไปสู่สินค้าจริง บางส่วนก็เบนเข็มไปมุ่งพัฒนากระจกพรางตาเพื่อการใช้งานทางทหารแทน

จากภาพ: ตัวอย่างความสามารถในการซ่อนวัตถุที่อยู่ด้านหลังของ Invisibility Shield

แต่นั่นไม่ใช่กับ Invisibility Shield บริษัท Startup จากอังกฤษที่แม้จะผ่านความล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วนตลอดเวลากว่า 2 ปีในการพัฒนา “โล่ห์ล่องหน” ที่มีน้ำหนักเบาพอจะยกย้ายที่ได้โดยอาศัยแรงคนรวมถึงยังทำงานได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานใด ๆ ซึ่งวันนี้เราสามารถสั่งซื้อเจ้ากระจกล่องหนนี้ได้แล้ว โดยมีกำหนดส่งมอบสินค้าล็อตแรกให้กับลูกค้าที่สั่งจองภายในช่วงปลายปีนี้

เขาทำได้ยังไงกระจกล่องหน?

หลักการทำงานของเจ้ากระจกล่องหนที่จะทำให้คนที่อยู่ด้านหลังกระจกนั้นหายไปเหมือนไม่มีตัวตนก็คืออาศัยหลักการหักเหของแสง ด้วยกลุ่มเลนส์ที่อยู่ด้านหน้าของกระจกทำหน้าที่ในการหักเสแสงจากวัตถุที่อยู่ด้านหลังกระจกออกพ้นสายตาของคนที่มองอยู่ด้านหน้ากระจกจนดูเหมือนว่าไม่มีอะไรอยู่ด้านหลัง โดยจะยังเห็นเป็นฉากด้านหลังที่เหมือนไม่มีคนอยู่

จากภาพ: แสงจากคนที่อยู่ด้านหลังกระจก(เส้นสีเหลือง/น้ำเงิน) จะถูกหักเหเมื่อวิ่งผ่านแผงเลนส์นูนที่แปะอยู่ด้านหน้ากระจกจนออกพ้นสายตาของผู้สังเกตที่อยู่ด้านหน้ากระจก

ซึ่งการที่จะทำให้แสงจากวัตถุด้านหลังถูกหักเหออกพ้นสายตาคนที่อยู่ด้านหน้าได้หมดนั้นขนาดและมุมของเลนส์หักเหแสงต้องมีขนาดที่พอดี ทีมงานต้องผ่านการออกแบบและทดลองซ้ำแล้วซ้ำแล้วเพื่อหาขนาดของเลนส์ที่เหมาะสม รวมถึงคิดค้นวิธีการผลิตที่ลดการใช้กาวประสานที่เป็นพิษจนได้มาเป็นตัวต้นแบบที่พร้อมผลิตเพื่อจำหน่ายได้ในที่สุด

จากภาพ: ตัวอย่างกลุ่มแผงเลนส์นูนที่แปะอยู่หน้ากระจกล่องหน

ซึ่งจากคลิปวีดีโอสาธิตของ Invisibility Shield จะเห็นได้ว่ากระจกล่องหนนี้จะใช้งานได้ผลดีกับฉากหลังที่เรียบ ๆ ไม่มีความซับซ้อนมาก อย่างชายหาด ท้องฟ้า หรือทุ่งหญ้า แต่ก็ยังพอใช้ได้ดีกับฉากหลังที่เป็นตึกหรือทางเดินได้ แต่ก็จะสังเกตเห็นได้ว่าภาพที่มองผ่านกระจกล่องหนนี้จะดูเหมือนมองผ่านกระจกมัว ๆ โดยจะเห็นได้ชัดกับฉากหลังที่เป็นทุ่งหญ้า รวมถึงเมื่อมีการเคลื่อนที่ในระหว่างใช้งาน(ถือกระจกบังตัวเอาไว้) ความสามารถในการล่องหนดูเหมือนจะลดลงด้วยแต่ก็ยังนับว่าทำงานได้น่าทึ่งทีเดียว

และด้วยการที่กระจกล่องหนนี้อาศัยหลักการทำงานด้วยการหักเหของแสงผ่านเลนส์ล้วน ๆ ดังนั้นกระจกล่องหนนี้จึงสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานไม่ต้องต่อปลั๊กหรือใส่ถ่าน แถมยังมีน้ำหนักเบาโดยแผ่นใหญ่ขนาด 3ฟุต x 2ฟุตนั้นจะมีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัมทำให้สามารถยกย้ายที่ได้โดยอาศัยแรงคน

โดย Invisibility Shield นี้ได้เปิดจำหน่ายแล้วโดยมี 2 ขนาดให้เลือก

  • แผ่นใหญ่ขนาด 3ฟุต x 2ฟุต ราคาประมาณ 11,000 บาท
  • แผ่นเล็กขนาด 12นิ้ว x 8นิ้ว (กระดาษ A4) ราคาประมาณ 2,000 บาท

ซึ่งมีกำหนดการส่งมอบให้ลูกค้าในช่วงปลายปี สำหรับใครที่สนใจอยากได้มาลองเล่นหรือซื้อเป็นของขวัญสุดแนวช่วงปีใหม่ หรือจะเอามาแกล้งเพื่อนก็ลองเข้าไปดูได้ในเวปไซด์ Kickstart ของ Invisibility Shield

****************************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/company-designs-invisibility-shield