ใครที่ใช้ Netflix น้อยคนมากท่จะไม่เคยกดปุ่ม ‘Skip Intro’ ตอนต้นเพื่อเข้าไปดูเนื้อเรื่องได้อย่างรวดเร็ว เชื่อมั้ยว่าปุ่มนี้ ถูกกดไปแล้วมากกว่า 136 ล้านครั้ง ช่วยประหยัดเวลาในการดูรวมกันแล้วมากถึง195 ปีเลยทีเดียว

ปุ่มนี้เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ 6 ปีก่อน ซึ่งเกิดจากไอเดียว่าจะเพิ่มประสบการณ์การใช้งานให้ดีขึ้นได้อย่างไร บางครั้งผู้ใช้ก็อาจจะอยากข้ามไปดูเนื้อหาที่ชื่นชอบอย่างรวดเร็ว จนเริ่มมาเป็นปุ่มกรอเดินหน้าและถอยหลัง 10 วินาทีเพื่อให้ย้อนดูหรือเร่งเวลาฉากที่ประทับใจได้อย่างทันใจ

หลังจากที่เปิดให้ใช้งานก็พบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นจะกดข้ามไปข้างหน้าให้เร็วขึ้นในตอนเปิดเรื่อง ซึ่งเป้นส่วนของเครดิตต่างๆ เช่น นักแสดง ทีมงาน หนึ่งในทีมงานเองก็เป็นแฟนของ Game of Thrones ซึ่งมีฉากเปิดเรื่องในแต่ละตอนยาวมาก ซึ่งเขาก็อยาจจะกดข้ามไปสู้เนื้อเรื่องเลย แต่ปัญหาคือเมื่อเลื่อนดูด้วยตัวเองแล้ว บางครั้งก็เลย บางครั้งก็ช้าเกินไป

เมื่อทีมงานได้สำรวจการใช้งานพบว่าเวลา 15% ที่ผู้ใช้เลื่อนดูคลิปด้วยตัวเองนั้นจะเกิดขึ้นในช่วงเวลา 5 นาที ทำให้ทีมงานมั่นใจว่าคนส่วนใหญ่อยากจะกดข้ามฉากเปิดเรื่อง นั้นจึงกลายเป็น ปุ่ม ‘Skip Intro’ ขึ้นมา

Mobile Skip Intro Button

 

เป้าหมายก็คือ ต้องใช้งานง่าย เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานสำหรับคนที่ยังอยากฟังเพลงเปิด ตัวปุ่มเลยปรากฎบนหน้าจอเฉพาะตอนที่เพลงเปิดเรื่องขึ้นมา แถมเรายังสามารถกดปุ่มตัว S ที่คีย์บอร์ดเพื่อกดข้ามได้ด้วย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาลากเมาส์

นอกจากนั้นข้อความกดข้ามนั้นก็มีหลายไอเดีย เช่น  ‘Jump Past Credits,’ ‘Skip Credits,’ ‘Jump Ahead,’ ‘Skip Intro’ และ ‘Skip’ ซึ่งในช่วงแรกนั้นจะเปิดทดสอบกับสมาชิกในกลุ่มเล็กๆก่อนกับซีรีส์จำนวน 250 เรื่องในอังกฤษ สหรัฐและแคนาดา เปิดทดสอบบเว็บก่อน

Old Skip Intro Test

 

ผลพบว่าปุ่ม ‘Skip Intro.’” นั้นมีการใช้งานมากที่สุด ทาง Netflix จึงได้ตัดสินใจนำปุ่ม  ‘Skip Intro’ กับรายการ TV ในเดือนสิงหาคมปี 2017 จากนั้นแอปบนมือถือก็สามารถใช้งานได้ในปี 2018   ตลอด 5 ปีที่ผ่านมานั้นถูกกดไปแล้วมากกว่า 136 ล้านครั้ง ช่วยประหยัดเวลาในการดูรวมกันแล้วมากถึง195 ปีเลยทีเดียว

ที่มา  Netflix