ปัจจุบันวิธีการคุมกำเนิดจากฝั่งผู้ชายนั้นยังคงต้องอาศัยการทำหมันถาวรหรือไม่ก็ต้องใช้ถุงยางอนามัย แต่สำหรับผู้หญิงนั้นมียาเป็นคุมกำเนิดให้รับประทานกันได้อยู่แล้วซึ่งมีผลข้างเคียงน้อยและเมื่อหยุดยาก็สามารถกลับมามีลูกได้ตามที่ต้องการ

ซึ่งการพัฒนายาเม็ดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายนั้นมีมาอย่างยาวนานแต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ โดยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีข่าวการทดสอบยาเม็ดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายซึ่งใช้วิธีการยับยั้งฮอร์โมนการเจริญพันธุ์ในเพศชายซึ่งแม้จะได้ผลดีแต่กลับพบผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์อย่างเช่น อาการซึมเศร้ารวมถึงความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ทำให้ปัจจุบันยังคงไม่มียาเม็ดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายให้ได้ใช้กัน

แต่มาวันนี้ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย  Minnesota Twin Cities ในอเมริกาได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาสูตรยาเม็ดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย โดยแทนที่จะมุ่งเน้นการยับยั้งฮอร์โมนเพศชายแต่กลับเป็นการควบคุมการรับวิตามิน A ของร่างกายแทน

ทั้งนี้ทีมวิจัยได้อาศัยงานวิจัยที่พบความเกี่ยวข้องของการเป็นหมันอันมีสาเหตุเกี่ยวเนื่องกับภาวะการขาดวิตามิน A โดยทีมวิจัยได้ศึกษาในรายละเอียดต่อไปว่าในเซลล์ของมนุษย์เรานั้นมีโปรตีนที่ใช้รับโมเลกุลของวิตามิน A เข้ามาใช้งานได้ทั้งสิ้น 3 ชนิดอันได้แก่ RAR-α, RAR-β และ RAR-γ ซึ่งทีมวิจัยได้ทำการวิจัยต่อไปในหนูทดลองจนพบว่า RAR-α นั้นเกี่ยวข้องกับกระบวนการเจริญพันธุ์ในหนูทดลอง

และเมื่อรู้ถึงกลุ่มโปรตีนเป้าหมายสำหรับการคุมกำเนิดกแล้วทีมวิจัยก็ได้ค้นหาสารประกอบที่จะยับยั้งการทำงานของ RAR-α เพื่อยับยั้งการเจริญพันธ์ุของหนูทดลอง และจากการวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองในคอมพิวเตอร์ในที่สุดก็ได้สารประกอบที่มีฤทธิ์ยับยั้งตามที่ต้องการก่อนนำไปสู่การทดลองจริง

โดยทีมวิจัยได้ให้สารประกอบเพื่อยับยั้งการทำงานของ RAR-α ที่เรียกว่า YCT529 ในหนูทดลองเพศผู้และปล่อยให้พวกมันใช้ชีวิตร่วมกับหนูเพศเมีย ซึ่งไม่นานหลังจากรับยาอัตราการเกิดของหนูก็ลดลงจนในที่สุดให้ผลในการคุมกำเนิดสูงถึง 99% เทียบเท่ายาคุมกำเนิดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และเมื่อหยุดให้ยาเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์พวกหนูก็กลับมาเจริญพันธ์ุได้อีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นผลทดสอบที่ดีมากแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการนำมาใช้เป็นยาคุมกำเนิดโดยหนูทดลองที่รับยานี้ก็ยังมีสุขภาพแข็งแรงไม่มีสัญญาณของผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ให้สังเกตเห็น

แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่ายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายนี้จะมีให้ได้ใช้กัน เพราะตามแผนนั้นจะเริ่มทำการทดลองใช้งานในมนุษย์อย่างเร็วปลายปีนี้และถ้าผลทดสอบออกมาดีและขั้นตอนการขออนุมัติไม่ติดขัดก็น่าจะได้รับอนุมัติจาก FDA และมีให้ได้ใช้กันภายปี 2025

**********************************************************************

ถ้าทำสำเร็จก็น่าจะช่วยให้การคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพราะเป็นการคุมกำเนิดจากทั้งฝั่งผู้ชายโดยการกินยาเม็ด แต่ก็เหมือนกับยาเม็ดคุมกำเนิดของผู้หญิงที่ใช้คุมกำเนิดได้แต่ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ การใช้ถุงยางอนามัยจึงยังคงเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพและช่วยป้องกันโรคติดต่อได้อีกด้วย

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/birth-control-pill-men

โลกต้องตะลึง!! ยาคุมเพศชาย กำเนิดขึ้นแล้ว