นักวิจัยประสบความสำเร็จในการคิดค้นยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย โดยสกัดมาจากสมุนไพรจีน เบื้องต้นทดสอบได้ผลกับหนูและลิงในห้องทดลอง

เรียกว่าเป็นเวลานานหลายทศวรรษที่ฝ่ายหญิงหากไม่อยากตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ก็ต้องกินยาคุมกำเนิด แต่ฝ่ายชายกลับไม่ต้องทำอะไรเลย แต่การทานยาคุมนั้นไม่ได้ป้องกันได้ 100% หากทานไม่ครบก็ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น นี่ยังไม่รวมผลข้างเคียงอื่นๆที่ตามมาจากการทานยาอีก

ทางนักวิจัยจึงได้พยายามคิดค้นการคุมกำเนิดรูปแบบใหม่ๆขึ้นมา หนึ่งในนั้นก็คือ ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย ผลิตจากสมุนไพรจีน ซึ่งนำไปทดสอบกับหนูและลิงในห้องทดลองพบว่าสามารถช่วยลดการตั้งครรภ์ได้ชั่วคราว

องค์ประกอบสำคัญของยาตัวนี้คือ ทริปโทไนด์ (triptonide) ซึ่งสกัดมาจากสมุนไพรจีนชื่อว่า  T. wilfordii Hook F. สมุนไพรดั้งเดิมที่ใช้รักษาอาการข้ออักเสบ แต่ตั้งแต่ช่วงยุค 1980s มีรายงานว่าผู้ชายที่ทานสมุนไพรนี้เข้าไปติดต่อกันหลายเดือนจะทำให้เป็นหมัน จึงทำให้ค่อยๆเสื่อมความนิยมลงไป

แต่จากการศึกษาครั้งใหม่นี้ นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบ 10 ชนิดในสมุนไพรนี้ สกัดออกมาเฉพาะทริปโทไนด์ ที่ให้ผลด้านคุมกำเนิด เมื่อนำไปทดสอบกับสัตว์โดยให้ยาวันละครั้งพบว่า หนูเพศผู้จะเป็นหมันใน 3-4 สัปดาห์ ส่วนลิงตัวผู้จะเป็นหมันใน 5-6 สัปดาห์ ซึ่งยาตัวนี้จะไปเปลี่ยนรูปร่างของสเปิร์มทำให้ไม่สามารถว่ายไปยังรังไข่ได้

ทางทีมวิจัยบอกว่าทริปโทไนด์ ไม่เพียงแต่เป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพเพราะใช้วิธีทานเข้าไปในร่างกาย แต่ยังไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอารมณ์หรือพฤติกรรมเหมือนยาคุมกำเนิดสำหรับผู้หญิง รวมถึงไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย หากเราหยุดกินยา สเปิร์มก็จะกลับมาเป็นปกติในเวลา 4-6 สัปดาห์

ทางทีมวิจัยหวังว่าจะเริ่มทดสอบเชิงคลิกนิกกับคนจริงๆได้ในเร็วๆนี้ ใครที่สนใจสามารถอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่วารสาร Nature Communications.

ที่มา New Atlas