Elon Musk คิดค้นอุปกรณ์ดาวน์โหลดสมองและบุคลิกภาพของคน ก็อปปี้ลงหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่จะเริ่มวางขายในปี 2023

เรียกว่าสิ่งท่ีเราเคยเห็นในนิยายวิทยาศาสตร์หลายเรื่องกำลังจะเป็นความจริง เมื่อ Elon Musk ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการหลอมรวมเทคโนโลยีเข้ากับมนุษย์ ซึ่งเขาบอกว่าอีกในไม่ช้าเราจะสามารถอัปโหลดความสามารถของสมองไปยังหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ Optimus ซึ่งก็คือหุ่นยนต์ที่ทาง Tesla เปิดตัวไปเมื่อปี 2021.

Musk บอกว่า มีความเป็นไปได้และนั่นอาจจะเป็นชีวิตอมตะอีกรูปแบบนึง แม้เราจะเสียชีวิตไปแล้วก็ยังสามารดาวน์โหลดความทรงจำหรือบุคลิกภาพที่ทำให้แต่ละคนมีความเฉพาะตัวไปใส่ในหุ่นยนต์ได้ แล้วสิ่งนี้จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้หรือไม่

Musk บอกว่า ยังไม่ใช่เร็วๆนี้ เขาก็ยังไม่แน่ใจว่ายังมีขอบเขตอะไรบางอย่างอยู่ ตอนนี้อุปกรณ์ประมวลผลก็ค่อนข้างพร้อมแล้ว อย่างในมือถือเราก็เก็บความทรงจำในรูปแบบของภาพนิ่งและวิดีโอ คอมพิวเตอร์และมือถือช่วยเพิ่มความสามารถการสื่อสารให้เรา ทำได้หลายอย่างราวกับมีเวทมนตร์ เราก็พร้อมขยายความสามารถของสมองด้วยคอมพิวเตอร์

ย้อนกลับไปดู “Tesla Bot” หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Optimus หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่เปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 ในเมื่อเดือนมกราคม 2022 ตอนประกาศผลประกอบการ Musk เรียกมันว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญที่เราจะมุ่งเน้นในปีนี้ โดยมันจะมาพร้อม AI แบบเดียวกับที่อยู่ในรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla เขามองว่าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์นั้นมีศักยภาพมากกว่าธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า เพราะพื้นฐานของเศรษฐกิจคือแรงงาน ทุกอุตสาหกรรมต้องใช้แรงงานจะเกิดอะไรขึ้นถ้าแรงงานขาดแคลน

Musk บอกว่าไม่อยากให้มีอะไรมาทำอันตรายต่อความเป็นมนุษย์ แต่หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มาแน่ มันเป็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะ AI พัฒนาไปไวมาก

 

นอกจากจะใช้งานในโรงงานของ Tesla เพื่อทำงานที่ซ้ๆแล้ว Musk ยังมองเห็นการใช้งานในด้านอื่นๆอีก “Optimus นำไปใช้ในงานทั่วไป เบื้องต้นจะเน้นงานที่ทำซ้ำๆ งานที่น่าเบื่อหรืองานที่เป็นอันตรายกับคน รวมถึงงานที่คนไม่อยากจะทำ เขายังเชื่ออีกว่าหุ่นตัวนี้จะมีบทบาneuralinkทสำคัญในชีวิตประจำวันของคน ซึ่งหุ่นยนต์ต้นแบบจะเปิดตัวก่อนปลายปีนี้ และจะวางขายจริงในปี 2023

ที่มา https://www.thestreet.com/technology/elon-musk-builds-a-machine-to-download-our-brain-and-personalities