หลังจากที่ยื่นพิจารณากฎหมายใหม่ตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว มาวันนี้ทางสหภาพยุโรป ได้ผ่านเรียบร้อยแล้ว ทำให้สมาร์ตโฟนที่วางขายในยุโรปจะต้องใช้พอร์ตมาตรฐาน USB-C โดยจะมีผลบังคับใช้ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2024.
ล่าสุดทางสภายุโรปได้ออกหมายข่าว แจ้งให้เข้าใจตรงกันว่า สหภาพยุโรปจะใช้ที่ชาร์จมาตรฐานเดียวกัน นั่นหมายความว่าสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต กล้องหรือเครื่องเล่นเกมพกพาที่ขายในสหภาพยุโรปจะต้องมาพร้อมพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จอุปกรณ์ เพื่อให้มีความเร็วที่เท่ากันและเข้ากันได้กับที่ชาร์จต่างๆ
การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ จะช่วยลดขยะอิเล็กทรอนิกส์และทำให้ผู้ใช้สะดวกขึ้น ใช้แค่สายเส้นเดียวก็จะชาร์จได้หลากหลายอุปกรณ์ ส่วนแล็ปท็อปนั้นก็ต้องปรับให้รับกฎหมายใหม่นี้เช่นกัน โดยจะมีเวลาเปลี่ยนแปลง 40 เดือน โดยจะมีเส้นตายคือฤดูใบไม้ร่วงปี 2024
แน่นอนว่ากฎใหม่นี้จะส่งผลกระทบโดยตรงกับ iPhone ที่ปัจจุบันใช้พอร์ต Lightning ส่วนอุปกรณ์อย่าง iPad Air และ iPad Pro เริ่มเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C สักระยะแล้ว ซึ่งทาง Apple เองก็เริ่มทดสอบ iPhones พร้อมพอร์ต USB-C มาสักพักซึ่งคาดว่าอาจจะเปิดตัวเร็วสุดได้ในปีหน้า
แต่ทาง Apple อาจจะหลบเลี่ยงกฎหมายนี้ เพราะเขาจะจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ที่ต้องต่อสายชาร์จ ซึ่ง Apple นั้นก็วางแผนที่จะเปลี่ยน iPhone ให้เป็นแบบไร้พอร์ต เปลี่ยนมาใช้การชาร์จไร้สายแบบ 100% ซึ่งเราก็เห็นเทคโนโลยี MagSafe มาตั้งแต่ iPhone 12 แล้ว
ที่มา IGN