Apple เป็นเจ้าภาพจัดงาน Apple Design Awards เพื่อฉลองให้กับ 12 สุดยอดแอปและเกมที่ดีที่สุด ผู้ชนะรางวัลต่างๆ ของปีนี้คือนักพัฒนาจากทั่วโลกที่ได้รับการคัดเลือกจากความโดดเด่นในการนำเสนอนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และการมอบประสบการณ์ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามในแอปต่างๆ ที่ทำให้ผู้ใช้ต้องทึ่งไปกับผลงานด้านภาพ วัตถุประสงค์ และความเป็นเลิศ
ปีนี้นับเป็นปีที่ 2 แล้วที่เรามอบรางวัลให้แอปและเกมใน 6 หมวดหมู่ ซึ่งได้แก่การยอมรับความแตกต่าง ความสนุกสนานและความพึงพอใจ การโต้ตอบ การสร้างผลกระทบต่อสังคม ภาพและกราฟิก และนวัตกรรม เราคัดเลือกผู้ชนะจากผู้เข้ารอบสุดท้าย 36 ราย ซึ่งต่างแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอันโดดเด่นในเชิงเทคนิค
“แอปและเกมถือเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวัน เราจึงยินดีมากที่นักพัฒนายังคงเลือกใช้เทคโนโลยีของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์แอปที่โดดเด่นสำหรับทุกๆ คน” Susan Prescott รองประธานฝ่าย Worldwide Developer Relations ของ Apple กล่าว “ผลงานของผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ประจำปีนี้ทำให้เราเห็นวิธีที่แอปสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลง ชุบชูใจ และมอบทางออกให้แก่ผู้เล่นผ่านวิธีการเล่นเกมสุดสร้างสรรค์ เราขอแสดงความยินดีต่อทุกความสำเร็จของนักพัฒนาทุกคน”

การยอมรับความแตกต่าง

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมแก่ทุกคน ด้วยการสนับสนุนผู้คนที่แตกต่างกันทั้งพื้นเพ ความสามารถ และภาษา
แอป: Procreate
นักพัฒนา: Savage Interactive (ออสเตรเลีย)
Procreate คือเครื่องมือคุณภาพระดับโลกสำหรับศิลปินและนักออกแบบ ที่มอบพลังแห่งการสร้างสรรค์เหนือใครให้แก่ทุกคนผ่านแอปของ iPad นอกจากจะรองรับ VoiceOver, ข้อความแบบยืดหยุ่น และอื่นๆ แล้ว แอปนี้ยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ ด้านการช่วยการเข้าถึง เช่น การกรองการสั่นไหวและการเคลื่อนที่ เมนูการช่วยการสัมผัสที่มีในแอป การตอบรับแบบเสียง และการตั้งค่าเรื่องตาบอดสี ช่วยให้มีศิลปินจำนวนมากขึ้นที่ใช้แอปนี้เพื่อสร้างสรรค์ โต้ตอบ และถ่ายทอดตัวตนออกมาได้
เกม: Wylde Flowers
นักพัฒนา: Studio Drydock (ออสเตรเลีย)
Wylde Flowers คือเกม Apple Arcade Original ซึ่งนำเสนอเรื่องราวและตัวละครสดใหม่สุดหลากหลายที่เป็นตัวแทนของกลุ่ม LGBTQIA+ พร้อมแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับแม่มด ผู้เล่นจะได้สัมผัสเนื้อหาที่พัฒนาขึ้นให้เป็นตัวแทนผู้คนในวัย วัฒนธรรม และเพศสภาพต่างๆ ผ่านการออกสำรวจไปในโลกอันอุดมสมบูรณ์ของอาณาจักรเวทย์มนตร์ ตามเรื่องราวที่ส่งเสริมให้ผู้เล่นได้รู้จักตัวตน ยอมรับผู้อื่น และสนับสนุนชุมชนในโลกที่กว้างขึ้นกว่านี้ต่อไป
ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Letter Rooms โดย Klemens Strasser, Navi โดย Good Snooze, Noted. โดย Digital Workroom, and tint. โดย Lykkegaard Europe Limited

ความสนุกสนานและความพึงพอใจ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันน่าจดจำ น่าติดตาม และน่าพึงพอใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีของ Apple
แอป: (Not Boring) Habits
นักพัฒนา: Andy Works LLC (สหรัฐอเมริกา)
ตามที่ชื่อแอปสุดเจ๋งนี้บอกไว้เลย (Not Boring) Habits นี้จะมาช่วยเพิ่มความสนุกให้กับเครื่องติดตามลักษณะนิสัยที่ทำงานแบบนุ่มนวล ผู้ใช้จะได้ออกผจญภัยเปลี่ยนนิสัยไปตามเส้นทางแห่งแรงบันดาลใจผ่านพงไพรและเทือกเขา การติดตามลักษณะนิสัยจึงกลายเป็นประสบการณ์สุดจรรโลงใจไปพร้อมกับการออกแบบที่สวยงาม การสั่นเตือนแบบน่ารักๆ และการทำกิจกรรมผ่านเกมสุดเท่
เกม: Overboard!
นักพัฒนา: inkle (สหราชอาณาจักร)
Overboard! คือเกมหาตัวคนร้ายที่หักมุมให้คุณเป็นคนร้ายเสียเอง เกมหาตัวฆาตกรสุดลึกลับแสนสนุกนี้ไม่ได้กำหนดให้ผู้เล่นรับบทนักสืบ แต่กลับต้องมาเป็นคนร้ายที่พยายามเอาตัวรอดจากเหตุฆาตกรรมเลือดสาด โดยอาศัยไหวพริบในการสนทนากับผู้ร่วมทีมคนซื่อ การออกแบบเกมให้เล่าเรื่องได้น่าติดตาม มีบทพูดฉลาดๆ และลงเอยได้หลายแบบ ทำให้คุณติดใจจนกลับมาเล่นซ้ำแล้วซ้ำอีก
ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ได้แก่ ChineasyMoncage โดย Optillusion, Please, Touch The Artwork โดย Studio Waterzooi และ Waterllama โดย Vitalii Mogylevets

การโต้ตอบ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่าย และการควบคุมที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายาม ซึ่งสร้างขึ้นมาให้เหมาะเจาะสำหรับแพลตฟอร์มของตนเอง
แอป: Slopes
นักพัฒนา: Breakpoint Studio (สหรัฐอเมริกา)
Slopes คือแอปติดตามประสบการณ์การเล่นสกีที่ใช้งานง่ายและลื่นไหล มีลักษณะคล้ายกับสมุดไดอารีบันทึกการเล่นสกีและสโนว์บอร์ด ซึ่งใช้ GPS บน iPhone หรือ Apple Watch ในการติดตามระยะทางและความเร็ว แอปนี้มีคุณสมบัติอันโดดเด่นด้านโซเชียลที่ช่วยให้คุณทำกิจกรรมผ่านเกมได้เมื่อเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ และคนในครอบครัวโดยแตะเพียงปุ่มเดียว ภายในแอปยังอัดแน่นไปด้วยข้อมูลมากมายที่ออกแบบมาให้ใช้นำทางได้ง่ายๆ เหมือนกับคุณวิ่งเล่นอยู่หลังบ้าน
เกม: A Musical Story
นักพัฒนา: Glee-Cheese Studio (ฝรั่งเศส)
การผสานอย่างลงตัวระหว่างบทเพลง เรื่องราว และการสร้างสรรค์สุดบรรเจิดทำให้ A Musical Story กลายมาเป็นแนวทางใหม่สำหรับเกมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เรื่องราวของเกมบอกเล่าโดยใช้หลากหลายแอนิเมชันแบบมินิมัล วิธีการเล่นเกมก็บิดไปสู่แนวทางใหม่ของเกมที่เล่นกับจังหวะ และได้ผลลัพธ์ที่แสดงถึงความสำเร็จจากการนำสิ่งที่แตกต่างกันมาใช้ร่วมกันอย่างลงตัว
ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Gibbon: Beyond the Trees โดย Broken Rules, Transit โดย Transit, Inc., Vectornator: Vector Design โดย Linearity และ What Remains of Edith Finch โดย Giant Sparrow

การสร้างผลกระทบต่อสังคม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นในแบบที่มีความหมาย และดึงความสนใจไปสู่ประเด็นที่มีความสำคัญยิ่ง
แอป: Rebel Girls
นักพัฒนา: Rebel Girls Inc. (สหรัฐอเมริกา)
Rebel Girls รวบรวมเรื่องราวของเหล่าสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุด เช่น Ruth Bader Ginsburg, Simone Biles และ Frida Kahlo มาบอกเล่าผ่านเสียงและภาพศิลปะสุดงดงามไม่ซ้ำใคร หัวข้อต่างๆ มีให้เลือกดูตามอาชีพ วัฒนธรรม และปีทศวรรษ พร้อมเสียงบรรยายและภาพประกอบจากศิลปินเพศหญิงและนอน-ไบนารีทั่วโลก ที่สร้างสรรค์มาให้เหมาะสมกับเรื่องราวและอินเทอร์เฟซของแอป
เกม: Gibbon: Beyond the Trees
นักพัฒนา: Broken Rules (ออสเตรีย)
Gibbon คือเกม Apple Arcade Original เกี่ยวกับการผจญภัยในระบบนิเวศ และเปิดให้ผู้เล่นห้อยโหน โจนทะยาน และไถลตัวไปตามภูมิประเทศที่วาดด้วยมืออย่างสวยงามเพื่อตามหาครอบครัว กลไกต่างๆ ที่ไม่เหมือนใครของเกมนี้ช่วยให้เพลิดเพลินไปกับการกวัดแกว่งอย่างอิสระตามเนื้อหาที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และได้รับบทเรียนที่สำคัญเกี่ยวกับความเห็นใจและเข้าใจจากการเล่นเป็นสิ่งชีวิตชนิดอื่น
ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Active Arcade โดย Nex, Empathy โดย The Empathy Project,  Headspace โดย Headspace Health และ Wylde Flowers โดย Studio Drydock

ภาพและกราฟิก

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้นำเสนอภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ อินเทอร์เฟซที่วาดด้วยความชำนิชำนาญ และภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูง ที่ทำให้เกิดธีมที่โดดเด่นและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
แอป: Halide Mark II
นักพัฒนา: Lux Optics (สหรัฐอเมริกา)
แอปกล้องสุดเจ๋งที่ชื่อ Halide Mark II นี้โฟกัสไปที่สิ่งจำเป็นเท่านั้น เครื่องมือสุดหรูนี้เต็มไปด้วยคุณสมบัติมากมาย มีอินเทอร์เฟซที่ใช้ง่าย ไม่รกตา และจัดวางอย่างชาญฉลาดเหมือนกับกล้องฟิล์ม ลักษณะท่าทางต่างๆ ที่นำมาใช้ในแอปล้วนคุ้นมือช่างภาพผู้เปี่ยมประสบการณ์ และช่วยให้ตากล้องมือใหม่ค้นหาการตั้งค่าโฟกัสและปรับค่าแสงได้ง่าย ถือเป็นแอปกล้องที่สวยงามสำหรับ iPhone ซึ่งตอนนี้ได้เปิดตัวเวอร์ชันที่ออกแบบมาเพื่อ iPad อีกด้วยเพื่อให้ผู้ใช้ได้ถ่ายภาพอันน่าทึ่งต่อไป
เกม: LEGO® Star Wars™: Castaways
นักพัฒนา: Gameloft (แคนาดา)
Castaways เป็นเกมที่ชนะใจใครหลายคน เพราะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกภาพยนตร์ มีเอฟเฟกต์ด้านภาพสุดตระการตา และมีวิธีการเล่นเกมผ่านการสัมผัส ตัวเกมมีฉากหลังเป็นดาวเคราะห์ที่ถูกทิ้งร้างไปนาน ผู้เล่นจะได้พบกับสภาพแวดล้อมที่เรนเดอร์มาอย่างน่าประทับใจ และมีแอนิเมชันสุดลื่นไหลสมจริงที่ทำให้หลุดเข้าสู่กาแล็กซีของเกมแอกชันสุดลึกลับที่บางครั้งก็มีงานปาร์ตี้ให้ออกมาเต้นวาดลวดลายกัน การปรับแต่งที่ทำได้ไม่รู้จบและตัวละครต่างๆ ที่เรียงแถวกันออกมาทำให้การผจญภัยครั้งนี้ไม่มีคำว่าสิ้นสุด
ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Alien: Isolation โดย Feral Interactive, Behind the Frame โดย Silver Lining Studio ภายใต้ Akatsuki Taiwan, MD Clock โดย Hangzhou Midi Technology Co., Ltd. และ (Not Boring) Habits โดย Andy Works

นวัตกรรม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบสุดยอดประสบการณ์ผ่านทางการใช้เทคโนโลยี Apple ในแบบใหม่ที่ทำให้แตกต่างไปจากแอปในประเภทเดียวกัน
แอป: Odio
นักพัฒนา: Volst (เนเธอร์แลนด์)
แอปเสียงที่ชื่อ Odio สามารถมอบเสียงแอมเบียนซ์ที่เหมือนจริงอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเสียงน้ำตก สายน้ำไหลซู่ หรือการไหลลื่นสุดเจ๋งของดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ แอปนี้ก็ทำได้เหมือนจริงกว่าใครโดยใช้ระบบเสียงตามตำแหน่งและการติดตามศีรษะ คุณสามารถปรับแต่งซาวนด์สเคปได้โดยการมิกซ์เสียงผ่านอินเทอร์เฟซเท่ๆ ที่หมุนเป็นวงกลม ซึ่งแต่ละตัวมีแอนิเมชันสุดล้ำที่เคลื่อนไหวไปพร้อมกับเสียงได้อย่างลงตัว ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มด่ำไปกับภาพและเสียงได้ดีกว่าเดิมหลายเท่า
เกม: MARVEL Future Revolution
นักพัฒนา: Netmarble Corp. (เกาหลีใต้)
MARVEL Future Revolution คือความสำเร็จด้านเทคโนโลยีในระดับที่คู่ควรกับ Stark Industries ผู้ชนะรางวัล iPad Game of the Year ประจำปี 2021 นี้นำโลกภาพยนตร์ Marvel มาสู่ชีวิตจริงได้อย่างน่าตื่นตา ผ่านเกม RPG แนวแอกชันเปิดโลกกว้าง ผสานการต่อสู้อันลื่นไหลที่ได้พลังจากโลหะ พร้อมคัตซีนที่มีมาให้อย่างจุใจ ในมัลติเวิร์สของตัวละครที่มีรายละเอียดเป๊ะครบทุกอณู
ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ได้แก่ Active Arcade โดย Nex, Focus Noodles โดย ideaTiny Co., Ltd., Procreate โดย Savage Interactive และ Townscaper โดย Oskar Stålberg