แม้ Apple Watch จะทำอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฟังเพลง รับส่งข้อความ หรือรับสายโทรศัพท์ แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไปก็คือ การดูวิดีโอ ตอนนี้ใครที่อยากดู  ดู YouTube บน Apple Watch สามารถโหลดแอป WatchTube มาใช้งานได้แล้ว

WatchTube เป็นแอปใหม่ที่ช่วยให้เราดูวิดีโอ YouTube ได้โดยตรงจากนาฬิกา ซึ่งเราสามารถโหลดได้จาก watchOS App Store เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถเปิดและดูคลิปวิดีโอที่ต้องการได้ทันที เลือกฟังเสียงได้ผ่านลำโพงของนาฬิกาหรือต่อหูฟังไร้สายผ่านบลูทูธ

ตัวอินเทอร์เฟซเองก็ออกแบบให้ให้ใช้งานง่าย โดยจะแบ่งเป็น 4 ส่วนหลักๆคือ Home, Search, Library และ Settings สิ่งที่เหมือนกับแอป YouTube ก็คือ ในหน้าโฮมนั้นจะแสดงคลิปที่เป็นกำลังเป็นเทรนด์อยู่ นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการได้ในหน้าโฮม

ระบบการค้นหาทำงานได้ดีกับ คีย์บอร์ดของ Apple Watch Series 7 แถมยังสามารถใช้คำสั่งเสียงในการค้นหาแทนการพิมพ์ได้ด้วย ส่วนผลการค้นหาก็จะแสดงไฮไลต์จากคลิปและชาแนลที่คนค้นหามากที่สุด  หากเราเจอช่องหรือคลิปที่ชอบ สามารถเซฟไว้ใน Library tab ได้ด้วย ส่วนการแชร์คลิปที่ถูกใจก็ส่งเป็น QR Code ให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ด้านของข้อจำกัดแอปนี้คือ เราไม่สามารถเชื่อมโยงบัญชี YouTube ของเราได้ นั่นหมายความว่าช่องที่เราสมัครไว้จะไม่ได้ตามมาด้วย ทางนักพัฒนาบอกว่า ในเวอร์ชันต่อไป จะเพิ่มโหมดเล่นแต่เสียงของ YouTube อย่างเดียว ปิดการแสดงผลหน้าจอเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่

สำหรับคนที่สนใจ สามารถโหลดได้จาก App Store ซึ่งจะใช้งานได้กับ Apple Watch ที่เป็นระบบปฏิบัติการ watchOS 6 หรือใหม่กว่า

ที่มา 9to5mac