ข่าวดีสำหรับนักเล่นเกม เมื่อราคาของการ์ดจอทั้ง AMD และ Nvidia มีราคาลดลง แถมบางรุ่นยังลดลงมาต่ำกว่าราคาที่ผู้ผลิตตั้งไว้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ การ์ดจอมีราคาแพง ส่วนหนึ่งเพราะของขาดตลาดเนื่องจากหลายปัจจัย เช่น ชิปขาดตลาดจนไปถึง คนกว้านซื้อไปขุดเงินคริปโท ซึ่งการ์ดจอบางรุ่นนั้นราคาขายเพิ่มขึ้นถึง 300% ในปี 2021

ล่าสุดทาง 3DCenter รายงานว่าในเยอรมัน ราคาการ์ดจอของ AMD และ Nvidia เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง อย่างในเดือนนี้การ์ดจอรุ่นใหม่ที่เพิ่งวางขาย AMD Radeon RX และ Nvidia GeForce เรียกว่าราคาลดลงมาจนเท่าราคาขายปกติหรือต่ำกว่านิดหน่อย จากการวิเคราะ์พบว่า ราคาเฉลี่ยของ AMD ลงลงมา 8% ต่ำกว่าราคาปกติ ส่วน Nvidia นั้นจะแพงกว่าราคาปกติราวๆ 2%

แม้ 3DCenter นั้นจะเก็บข้อมูลเฉพาะในยุโรป แต่แนวโน้มของตลาดโลกราคาของการ์ดจอก็ลดลงเช่นกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับตลาดและอัตราแลกเปลี่ยน

ส่วนสาเหตุหลักก็มาจากตลาดคริปโทที่ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้แรงงจูงใจในการขุดน้อยลง ส่งผลให้ความต้องการของการ์ดจอน้อยลงตามไปด้วย

ไม่ใช่แค่การ์ดจอเท่านั้น แต่ราคาของ RAM ทั้ง DDR5 และ DDR4 ก็ลดลงเช่นกัน ทาง TrendForce บริษัทวิจัยจากไต้หวันรายงานว่า ราคาของ DRAM ลดลงถึง 8% เนื่องจากค่าเงินเฟ้อและสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ความต้องการซื้อลดลง ส่งผลให้ราคาลดตามไปด้วย

ที่มา Digitaltrends