Elon Musk เตรียมเปิด Optimus หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ต้นแบบที่ใช้งานจริง ทำงานด้วย AI ของ Tesla คาดพร้อมวางขายเร็วสุดในปีหน้า

แม้เศรษฐกิจทั่วโลกฝืดเคือง แต่ทาง Elon Musk ก็ออกมาเผยทิศทางในอนาคตของธุรกิจต่างๆ เริ่มจาก Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมให้บริการคนกว่า 500,000 คนใน 32 ประเทศทั่วโลก ซึ่งบริการของเขาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์สงครามรัสเซียยูเครน ทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารถูกทำลาย ส่งผลให้คนใช้บริการมากขึ้น จากข้อมูลเมื่อต้นเดือน มีการส่งมอบชุดเริ่มใช้งานในยูเครนไปแล้วมากกว่า  15,000 ชุด นับตั้งแต่การรุกรานเกิดขึ้น แต่นั้นก็ทำให้จีนเริ่มเป็นกังวลในการใช้ดาวเทียม ซึ่งอาจจะมีการทำลายดาวเทียมเกิดขึ้นหากลอยเข้ามาในเขตแดนของจีน

ฝั่งของรถยนต์ไฟฟ้าก็มีการเปิดโรงงานแห่งใหม่ของ Tesla เปรียบเหมือนแหล่งผลิตเงิน ด้วยการ disruptions เพื่อทำลายข้อจำกัดในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่

รุกธุรกิจใหม่หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์

นอกจากการเดิมพันกับโรงงานแห่งใหม่แล้ว ทาง Elon Musk ก็เตรียมขยายธุรกิจใหม่ด้านหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ที่จะมาทดแทนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า เพราะตอนนี้ตลาดเริ่มส่งสัญญาณการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากค่ายผู้ผลิตรถยนต์ที่ปล่อยรุ่นใหม่มาทำตลาดมากขึ้น รวมถึง BMW ก็ยังไปตั้งโรงงานผลิตในจีน

เจ้าหุ่นตัวนี้มีชื่อว่า ‘Optimus’ โดยมีการเปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วในงาน Tesla AI Day ภายในจะมีการนำปัญญาประดิษฐ์แบบเดียวกับที่อยู่ใมนรถยนต์ไร้คนขับของ Tesla มาควบคุมการทำงาน

ส่วนหุ่นยนต์ตัวต้นแบบที่ทำงานได้จริงจะเปิดตัวในงาน Tesla AI Day ปีนี้จะมีเลื่อนไปจัดในวันที่ 30 กันยายนเพื่อให้มีเวลาเพิ่มในการพัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบให้สมบูรณ์ที่สุด

Optimus เป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ความสูง 5 ฟุต 8 นิ้ว มีรูปร่างใกล้เคียงกับคน ทำงานได้ทุกอย่างเหมือนรถยนต์ไร้คนขับ หลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ รวมถึงตรงใบหน้าเป็นหน้าจอแสดงข้อมูลต่างๆได้  มันสามารถยกของหนักได้สูงสุด 68 กิโลกรัมแต่การเคลื่อนที่ค่อนข้างช้า เดินได้ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

มันถูกออกแบบมาสำหรับช่วยทำงานที่ซ้ำๆ งานที่คนไม่อยากทำ รวมถึงงานที่เสี่ยงอันตรายแทนคน ซึ่จะมีการส่งหุ่นตัวนี้ไปทำงานในอวกาศอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจอีกเรื่องก็คือ มันสามารถจำลองบุคลิกภาพจากเจ้าของได้ด้วย  ตอนที่ Musk ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider เขาบอกว่า เราสามารถดาวน์โหลดสิ่งที่ทำให้เรามีลักษณะเฉพาะเข้าไปในตัวหุ่น ลองนึกภาพดูว่าถ้าเราอัปโหลดข้อมูลให้มีบุคลิกและการทำงานต่างๆได้เหมือนเราอีกคน ชีวิตจะสะดวกสบายขึ้นแค่ไหน หรือถ้าเราเสียชีวิตไปก็ยังมีตัวแทนของเราอยู่บนโลกใบนี้ Musk บอกว่านี่คืออีกนวัตกรรมเปลี่ยนโลก เขาวคาดว่าอาจจะเริ่มผลิตหุ่นเวอร์ชั่นแรกพร้อมวางขายได้เร็วสุดในปีหน้า

ที่มา https://eurasiantimes.com/powered-by-teslas-artificial-intelligence-worlds-richest-man-is-launching-a-human-robot/