หนึ่งในวอลเปเปอร์ที่เป็นตำนานของ iPhone ก็คือ ปลาการ์ตูนส้มขาว ที่มาพร้อม iPhone ในปี 2007 เพื่อเป็นการฉลองที่ไอโฟนมีอายุครบ 15 ปี ทาง Apple ได้นำวอลเปเปอร์ในตำนาน กลับมาอีกครั้งใน iOS 16

Jack Roberts ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้ค้นพบวอลเปเปอร์ในตำนานรูปปลาการ์ตูนส้มขาว (Clownfish) ในคอลเล็กชันของ iOS 16 Beta 3 ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้นักพัฒนา หลังจากนั้นทาง Mark Gurman ได้ทำการรีทวีตข้อความนี้ต่อทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ภาพวอลเปเปอร์นี่เป็นภาพปลาการ์ตูนแม่ลูกท่ามกลางดงแอนนีโมนีสีเขียว ซึ่งเป็นภาพเดียวกับภาพที่สตีฟ จ็อบส์ แสดงบนเวทีงานเปิดตัว  iPhone รุ่นแรก ด้วยหน้าจอสัมผัส 3.5 นิ้ว แต่น่าเสียดายที่ Apple ไม่เคยใส่วอลเปเปอร์ภาพนี้มาให้ในไอโฟนเลย ภาพเต็มๆนั้นถูกปล่อยหลังจากนั้นแต่เป็นวอลเปเปอร์บน Mac OS X 10.6 Snow Leopard ในโฟลเดอร์ Nature ที่มีขนาดใหญ่กว่าเมื่อปี 2009

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าว iOS 16 beta เวอร์ชันผู้ใช้ทั่วไปจะถูกปล่อยออกมาเมื่อไหร่ และจะมีวอลเปเปอร์นี้รวมอยู่ด้วยหรือไม่ นอกจากนั้นหลายคนคาดว่าวอลเปเปอร์นี้น่าจะมีความละเอียดสูงขึ้น หรืออาจจะมีเอฟเฟก parallax สามารถขยับได้ด้วย แต่จะเป็นยังไงนั้นต้องมารอดูกันนะ

ที่มา https://www.theverge.com/2022/7/7/23198943/iphone-clownfish-wallpaper-ios-16-developer-release