ตามสัญญาก่อนหน้าที่ Google จะทำการอัปเดต Gmail ให้กับผู้ใช้งาน มารอบนี้สัญญาไม่ถูกเบี้ยวกับ Gmail โฉมใหม่ โดยสิ่งที่เปลี่ยนไปจะใช้งานได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะ แชทออนไลน์ หน้าต่างหัวข้อที่ซ่อนได้ ปุ่ม สี และไอคอน หรือหมวดย่อยผ่านไอคอน ที่สำคัญในปลายปีนี้เอาใจคนใช้งานบนแท็บเล็ต Gmail จะถูกอัปเกรดตามกันมาติด ๆ  ว่าแต่คราวนี้จะมีอะไรอัปเดตบ้าง ไปอ่านรายละเอียดพร้อมกัน ! 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเป็นชุดเดียวกันกับการปรับ Google Workspace ให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยครั้งนี้ Gmail จะทำการรวมทุกอย่างไว้ในหน้าเดียว ไม่ว่าจะช่องแชทที่อัปเดตใหม่ แถบต่าง ๆ ทีนี้มาสรุปกันอีกทีว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง 

  1. ช่องแชทออนไลน์ โดยเราสามารถพูดคุยผ่าน Gmail โดยอัปเดตผ่านสถานะของเพื่อนในเมล และคุยได้ทันที 
  2. Google Meet รวมอยู่ในเมนูหลักของ Gmail แล้ว ความสะดวกนี้จะทำให้เราสามารถเริ่มประชุมผ่านแอป Gmail ได้ทันที 
  3. เมนูหลักของแต่ละแอพจะแสดงในแถบด้านข้าง ที่สามารถซ่อนหรือแสดงเมื่อใดก็ได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งานและมุมมองที่กว้างขึ้น 
  4. ไอคอนการเพิ่มเมลใหม่ โดยปกติแล้วทาง Gmail จะสามารถเปลี่ยนสี ธีม ไดตามที่เราต้องการ แต่ในรอบนี้จากเครื่องหมายบวก กลายเป็นรูปปากกาไปเรียบร้อย 
  5. ฟีเจอร์การแนะนำส่วนบุคคล ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยรวบรวมสิ่งที่เกี่ยวข้องกัน มาอยู่ด้วยกันในการค้นหาหนึ่งครั้ง จำกัดผลการค้นหาให้แคบลง และช่วยให้คุณพบสิ่งที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นผู้ติดต่อ อีเมล หรือไฟล์งานต่าง ๆ เป็นต้น

      

แต่เดาได้เลยว่าแบบใหม่ก็อาจจะถูกใจใครหลาย ๆ คนอยู่เหมือนกัน หากคุณใช้ Gmail อยู่แล้ว ก็อาจจะได้เห็นการอัปเดตใหม่ หากใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับ Gmail โฉมใหม่ ก็สามารถกลับไปใช้รูปแบบเก่าได้เหมือนกัน จากการตั้งค่าในแอปเลย มีวิธีง่าย ๆ ตามนี้

  1. คลิกที่มุมขวาบน เข้าไปที่การตั้งค่า 
  2. กลับไปที่มุมมองต้นฉบับ
  3. รอดาวน์โหลด

ที่มาของข้อมูล : https://www.theverge.com/2022/7/27/23280860/gmail-search-update-emailing-right-person 

เครดิตภาพประกอบ : Google Workspace