เคียวเซร่า เปิดตัวร้านสะดวกซื้อเคลื่อนที่ในเมืองชิบะ วิ่งขายของตามเส้นทางที่กำหนดไวโดยไม่ต้องมีคนขับ มาพร้อมตู้เย็นและเตาทำความร้อน มีครบทั้งเครื่องดื่มและอาหารอุ่นร้อน

 

Kyocera ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังจากญี่ปุ่น ได้จับมือกับ Aeon ผู้ค้าปลีกรายใหญ่และเมืองชิบะ คลอดโครงการใหม่ ร้านสะดวกซื้อเคลื่อนที่ที่จะเข้าถึงชุมชนต่างๆ นำสินค้าไปขายถึงที่

ดีไซน์นั้นจะคล้ายรถตู้ขนาดเล็ก สามารถทำความเร็วได้ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ตัวรถจะวิ่งไปตามเส้นทางที่ตั้งโปรแกรมไว้ เช่น สวนสาธารณะ คอนโดมิเนียม หรือศูนย์ดูแลคนชรา ตั้งแต่เวลา 11 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น โดยลูกค้าสามารถเลือกของที่ต้องการซื้อได้จากจอสัมผัสที่อยู่ด้สนหน้าของรถ จากนั้นสามารถจ่ายเงินด้วยการยกมือถือขึ้นมาสแกน QR codes

ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินบนท้องถนนมันสามารถหยุดทำงานได้ ซึ่งพนักงานสามารถเข้ามาช่วยควบคุมจากระยะไกลได้ด้วย รวมถึงถ้ามีใครพยายามขโมยของในตู้ระบบก็จะหยุดทำงานทันที

ทางผู้พัฒนาบอกว่าหลายชุมชนในญี่ปุ่นนั้นมีปัญหาเรื่องการช้อปปิ้ง รวมถึงการส่งของที่ทำได้ยากลำบากเพราะร้านเองก็ขาดแคลนพนักงานที่จะออกมาส่งสินค้า เขาจึงมองเห็นว่ารถขายของไร้คนขับนั้นเป็นสิ่งที่จะมาเติมเต็มความต้องการของคนกลุ่มนี้ได้ ซึ่งกว่าจะได้รถคันนี้ก็ผ่านการระดมความคิดหลายไอเดียมากๆ

 

ที่มา  nhk.or.jp/