ทีมพัฒนา Android เปิดเว็บ  “Get the Message” เรียกร้องให้ Apple ปรับใช้  Rich Communication Services (RCS) ในแอป Messages เพื่อให้การสื่อสารข้ามแพลตฟอร์มดียิ่งขึ้น

ปัญหาหลักที่เกิดขึ้นก็คือ เวลาที่ iPhone สื่อสารกับ Android นั้นจะใช้ระบบ SMS และ MMS เป็นวิธีหลัก ซึ่งเทคโนโลยีนั้นก็ถือว่าล้าหลังไปแล้ว  RCS นั้นออกแบบให้มาแทนระบบ  SMS ที่ใช้กันอยู่ ซึ่งจะทำให้สามารถส่งภาพและวิดีโอความละเอียดสูงได้, ส่งข้อความเสียง ส่งไฟล์ขนาดใหญ่ รวมถึงเพิ่มการเข้ารหัส การใช้งานอีโมจิ เป็นต้น เรียกว่าเชื่อมต่อผู้ใช้สมาร์ตโฟนเข้าด้วยกันได้อย่างไร้รอยต่อ

เว็บ “Get the Message” เปิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหา”green/blue bubbles”  เวลาที่เราส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง iOS และ Android เนื่องจากระบบไม่รองรับทำให้เราได้รูป/วิดีโอคุณภาพต่ำ, ปัญหาการคุยแบบกลุ่ม, คนรับไม่เห็นข้อความ  ซึ่งถ้า Apple เอา RCS มาปรับใช้ ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป

ตอนนี้หลายค่ายผู้ผลิตสมาร์ตโฟนได้นำเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้ไม่ว่าจะเป็นซัมซุง, Moto, OnePlus เป็นต้น ขาดแต่ Apple ในเว็บระบุว่า iPhones ลดคุณภาพรูปและวิดีโอ กันไม่ให้ผู้ใช้แอนดรอยด์ออกจากกลุ่มแชท, ไอโฟนไม่สามารถส่งข้อความไปยังมือถือแอนดรอยด์ผ่าน WiFi ได้, ข้อความอ่านลำบาก รวมไปถึงประเด็นเรื่องความปลอดภัยเพราะข้อความไม่มีการเข้ารหัส   ตัวเว็บจะชักชวนให้ผู้ใช้ที่เจอปัญหานี้ ร่วมทวีตข้อความส่งหา Apple เพื่อให้ปรับใช้เทคโนโลยี นอกจากนั้นยังมีข่าวสารที่น่าสนใจรวมอยู่ด้วย

ส่วน Apple จะมีความเคลื่อไหวอย่างไร ก็ต้องมารอติดตามกันค่ะ

ที่มา https://www.macrumors.com/2022/08/09/android-website-rcs-apple/