จะดีแค่ไหนถ้าเรามีอุปกรณ์สวมใส่ที่แปะกับร่างกาย แล้วสามารถตรวจจับอาการเจ็บป่วยในระยะเริ่มต้น ก่อนจะแสดงอาการออกมา

นี่คือผลงานของ Sihong Wang และทีมวิจัยจาก  Pritzker School of Molecular Engineering (PME) แห่ง University of Chicago ที่ผสานอุปกรณ์สวมใส่และ AI เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างเครื่องมือติดตามสุขภาพที่มีประสิทธิภาพ วิเคราะห์ข้อมูลอาการเจ็บป่วยได้จากภายนอกร่างกาย ซึ่งในอนาคตจะสามารถติดตามได้ทั้งระดับน้ำตาลในเลือด, ระดับออกซิเจนและการเผาผลาญของร่างกาย

ชิปที่ผลิตขึ้นมานั้นจะเก็บข้อมูลจากไบโอเซนเซอร์หลายๆตัวร่วมกัน พร้อมสรุปผลโดยใช้ Machine learning ให้เห็นภาพชัดเจน หนึ่งในความท้าทายคือ การผสานกับผิวหนังได้อย่างไร้รอยต่อ นั่นจึงทำให้ทีมวิจัยเลือกฝังชิปเข้าไปในโพลีเมอร์ที่มีควมยืดหยุ่นสูง โค้งงอได้ ในการติดกับร่างกาย

ชิปตัวนี้มีชื่อว่า neuromorphic computing chip ซึ่งมันจะไม่ได้ทำงานเหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่ฟังก์ชันหลักจะคล้ายกับสมองของมนุษย์มากกว่า คือเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล ทางนักวิจัยได้ทดสอบใช้งานโดยวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) จากนั้นก็ฝึกสอนให้แบ่งแยกคลื่นเป็น 5 ประเภท ที่รวมทั้งอาการปกติและอาการผิดปกติ ทางนักวิจัยพบว่าไม่ว่ามันจะยืดหรือหดก็สามารถวัดคลื่นหัวใจได้ชัดเจน

ชิปตัวนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ทาง Wang วางแผนที่จะสร้างชิปใหม่ที่เพิ่มความสามารถมากขึ้นทั้งประสิทธิภาพการทำงานและ AI ส่งการแจ้งเตือนไปยังคนไข้หรือผู้ดูแลได้ในกรณีที่พบอาการผิดปกติ รวมไปถึงการจ่ายยาให้อัตโนมัติในกรณีที่ไม่ได้เจ็บป่วยรายแรงอะไร

ที่มา https://thenextweb.com/news/skin-like-computing-chip-uses-ai-to-monitor-health-data