หนึ่งในเทคโนโลยีที่ทาง LINE ให้ความสำคัญในปีนี้ก็คือ LINE Beacon ที่ถือเป็นหนึ่งในสี่ของกลยุทธ์หลักที่ประกาศในงาน LINE Thailand Developer Conferrence 2022 ซึ่งงานปีนี้มีการเปิดตัว B-LINX  พันธมิตรอย่างเป็นทางการของ LINE ที่นำเทคโนโลยี LINE Beacon มาต่อยอด ช่วยให้ธุรกิจต่างๆเข้าใจพฤติกรรมลูกค้าได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

จริงๆแล้วเทคโนโลยี Beacon นั้นมีใช้งานมาพักใหญ่ๆแล้ว แต่หลายคนยังไม่รู้จักเทคโนโลยีนี้ ลองไปดูกันค่ะว่ามันคืออะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เทคโนโลยี Beacon นั้นจะเป็นการส่งสัญญาณบลูทูธไปยังอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ในรัศมีการทำงาน ซึ่งสัญญาณเหล่านี้จะถูกตรวจจับโดยมือถืออัตโนมัติ เมื่ออุปกรณ์ทั้งสองตัวเชื่อมต่อกันผ่าน ID Number ซึ่งจะทำให้สามารถรับส่งข้อมูลระหว่างกันได้ เช่น ส่งข้อความในรูปแบบต่างๆไปยังลูกค่าผ่านแอปพลิเคชัน LINEโดยตรง ซึ่งข้อดีก็คือ เราสามารถตั้งค่าได้ว่าอยากให้ส่งข้อความแบบไหน จะยิงให้ใครเป็นคนรับได้ด้วย แต่การทำงานจะจำกัดเฉพาะคนที่เปิดบลูทูธไว้ หากไม่ได้เปิดไว้ก็จะไม่สามารถรับส่งข้อมูลได้

ทำไม B-LINX ถึงแตกต่างจาก LINE Beacon ตัวอื่นๆ?

B-LINX เป็น LINE Beacon ที่พัฒนาโดยบริษัท Sociallab ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการนำเสนอข่าวเทคโนโลยีมามากกว่า 10 ปี ดีไซน์ออกแบบมาให้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาด 5 x 10 เซนติเมตร มีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก ตัวสกินด้านหน้าสามารถเลือกเปลี่ยนสีสันให้เข้ากับการใช้งานได้ นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Wall Mount สำหรับติดตั้งกับผนังได้อย่างง่ายดาย

หน้าที่หลักของมันคือ เป็นตัว Trigger สัญญาณ เมื่อมีผู้ใช้อุปกรณ์บลูทูธเข้ามาในระยะทำการ จากนั้นจะส่งข้อมูลที่ต้องการไปให้เป้าหมายอัตโนมัติ สิ่งที่ทำให้ B-LINX แตกต่างจาก LINE Beacon อื่นๆมีดังนี้

 

1.สเปกที่ดีกว่า

B-LINX มาพร้อมชิปประมวลผลของ NORDIC ผู้นำด้านเทคโนโลยีบลูทูธ ซึ่งรองรับบลูทูธ 5.1 ที่กินพลังงานต่ำ แถมยังออกแบบมาเพื่อใช้ในการระบุตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมต่อได้อย่างแม่นยำแบบเรียลไทม์ ครอบคลุมพื้นที่ในรัศมี 25 เมตร ตัวแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแบบกระดุมจำนวน 3 ก้อน สามารถใช้งานได้นานกว่า 1 ปี ถ้าหมดก็สามารถซื้อแบตใหม่มาถอดเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง

2.Customization

B-LINX เน้นการเชื่อมต่อง่ายๆเข้ากับ LINE Official Account ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้น โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งการทำงานได้ด้วยตัวเอง หรือจะให้ทีมงานของ B-LINX มาช่วยตั้งค่าให้ได้ตามต้องการก้ได้

3. เครื่องมือ Dashboard

โลกทุกวันนี้ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลหรือ Data-Driven ยิ่งเราเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากเท่าไหร่ก็จะรู้ว่าเขาต้องการอะไร

B-LINX มาพร้อมมาพร้อมกับ Dashboard ที่ช่วยให้ติดตามข้อมูลได้แบบ Real-time สามารถติดตามการเคลื่อนไหวและพฤติกรรมของลูกค้าได้ มี Heat map แสดงบริเวณที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปวิเคราะห์เป็นข้อมูลเชิงลึก พร้อมเช็กประวัติย้อนหลังผ่านละบบหลังบ้านได้

ประโยชน์ของ B-LINX

B-LINX สามารถต่อยอดได้ทั้งเรื่องของ Smart Retail เช่น การส่งข้อความข่าวสาร โปรโมชัน กิจกรรมต่างๆไปยังสมาร์ตโฟนของลูกค้าที่เดินเข้ามาในรัศมีการทำงานของ LINE Beacon

การเก็บข้อมูล Traffic ในร้านค้าจนไปถึงงานอีเวน์ต่างๆ ดูว่าโซนไหนคนเยอะ โซนไหนคนเดินน้อยเพื่อนำมาวางแผนการจัด Display สินค้า การวางผังงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนั้นยังใช้เป็นระบบนำทางในอาคาร ด้วยการระบุตำแหน่งจากสัญญาณบลูททูธ ช่วยให้นำทางไปยังจุดหมายหรือร้านค้าต่างๆได้แม่นยำขึ้น แก้ปัญหาข้อจำกัดของการใช้งาน GPS ในอาคาร หรือจะประยุกต์ใช้กับ Smart Healthcare ใช้ในโรงพยาบาล ในการแจ้งข่าวสารต่างๆ การนัดหมายแพทย์ นำทางไปพบแพทย์ที่แผนกไหน ช่วยให้บริการด้านสุขภาพสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น จนไปถึงใช้งานในวงกว้างอย่าง Smart City

ราคาของ B-LINX มาพร้อม Basic Solution อยู่ที่เครื่องละ 3,000 บาทเท่านั้น สำหรับคนที่สนใจสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางด้านล่างได้เลยค่ะ