ใครที่ขี้เกียจอาบน้ำเอง ตอนนี้มีเครื่องซักคนใช้หลักการเดียวกับเครื่องซักผ้า ใช้น้ำร่วมกับฟองขนาดเล็ก ทำความสะอาดได้ถึงรูขุมขน

ญี่ปุ่นเรียกว่าเป็นประเทศที่คิดค้นอุปกรณ์แปลกๆออกมาเยอะมาก หนึ่งในนั้นก็คือ Project Usoyaro ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นแล้วในงาน Osaka Expo ที่จัดขึ้นเมื่อปี 1970 โดยทาง Sanyo Electronics ได้เปิดตัว อ่างอาบน้ำพลังอัลตราโซนิกที่ทำความสะอาดพร้อมนวดในตัวในเวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น แต่มันก็ยังไม่เคยถูกผลิตออกมาขายเลย ล่าสุดทางบริษัท Science Co. Ltd. ได้ทำการรับไม้ต่อ พร้อมพัฒนาเวอร์ชันใหม่ที่มีความทันสมัยขึ้น ตั้งเป้าวางขายในปี 2025

ไอเดียเริ่มแรกของ Sanyo Electronics นั้นจะเป็นอ่างน้ำร้อน เมื่อคนลงไปแช่ก็จะใช้คลื่นอัลตราโซนิกทำให้ลูกบอลนวด 300 ลูกที่บรรจุไว้ภายในเคลื่อนที่มานวดร่างกายของคน

Project Usoyaro เวอร์ชันใหม่นี้เขาขนานนามมันว่าเป็นเครื่องซักมนุษย์ ที่ควบคุมโดย AI มาพร้อมเทคโนโลยีฟองอากาศและสารพัดเซนเซอร์เพื่อให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ภายในจะมีเตียงให้คนลงไปนอนแช่ พร้อมติดเซนเซอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อวัดสถานะของร่างกาย รวมถึงระบบประสาทของเราที่สามารถใช้บ่งบอกว่าร่างกายผ่อนคลายแค่ไหน หลังจากนั้น AI จะเลือกโหมดการทำงานให้เข้ากับสถานะของแต่ละคน

เป้าหมายก็เพื่อสร้างความผ่อนคลายหลังจากเหน้ดเหนื่อยจากหน้าที่การงานมาตลอดทั้งวัน ซึ่งเครื่องซักคนนี้มาพร้อมหน้าจอสำหรับโชว์ภาพหรือดูวิดีโอที่ชื่นชอบได้

ส่วนแผนการในอนาคตคือ การนำไปใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป โรงพยาบาล รวมถึงสถานที่รักษาพยาบาลต่างๆ

ที่มา https://www.techeblog.com/project-usoyaro-human-washing-machine-japan/
https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-11348983/Scientists-developing-human-washing-machine-uses-AI-choose-relaxing-video-you.html