บริการวิดีโอแชทเป็นหมู่เหล่า Hangouts ของ Google ซุ่มอัพเกรดความสามารถในการแสดงผลยกระดับเป็น HD ให้เพื่อนได้แชทกันแบบเห็นหน้าใสชัดแหนวกว่าเดิม โดยเบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็คือ…

การเปลี่ยนไปใช้ตัวเข้ารหัสวิดีโอเป็น VP8 แทน H.264 สำหรับใครที่ชื่นชอบบริการวิดีโอแชทพร้อมๆ กันหลายคนอย่าง Hangouts ของ Google น่าจะสนใจข่าวนี้กันไม่น้อย เนื่องจากล่าสุด Chee Chew รองประธานบริษัทของ Google ได้ออกมายืนยันตามที่เว็บไซต์ GigaOm ได้ให้ข่าวเมื่อวานนี้ว่า บริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่เริ่มเปลี่ยนคุณสมบัติของบริการวิดีโอแชท Hangouts จากเดิมที่ใช้ video codec ที่ชื่อ H.264 ไปเป็นตัวเข้ารหัสวิดีโอแบบเปิดที่เปิดตัวในปี 2010 ชื่อว่า VP8 ทั้งนี้ แหล่งข่าวอ้างว่า ด้วยการเปลี่ยนมาใช้ VP8 ทำให้ Hangouts ของ Google สามารถให้บริการวิดีโอแชทที่คุณภาพในระดับ 720p HD ได้

อย่างไรก็ตาม Google ไม่ได้คาดว่าจะให้บริการวิดีโอแชทด้วยคุณภาพที่เพิ่มขึ้นเพียงแค่นี้ แต่ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ทางบริษัทมีแผนที่จะย้ายไปยังมาตรฐาน WebRTC ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของมาตรฐานการสื่อสารบนโลกออนไลน์กันเลยทีเดียว เนื่องจากมาตรฐานดังกล่าวจะสามารถส่งผ่านข้อมูลวิดีโอ และออดิโอ (ภาพเคลื่อนไหว และเสียง) ได้โดยไม่ต้องการปลั๊กอิน หรือโปรแกรมเสริมใดๆ การเปิดเผยข้อมูลต่อสื่อมวลชนลักษณะนี้ ก็เท่ากับว่า Google ประกาศการสนับสนุนมาตรฐานดังกล่าวอย่างเต็มตัว ซึ่งเป็นก้าวต่อไปที่ผู้ใช้จะได้เห็นกันในอนาคต อย่างไรก็ดี ตอนนี้ Google ได้เริ่มทยอยให้บริการ Hangouts เวอร์ชัน 720p HD ที่ใช้ VP8 Codec กับผู้ใช้แล้วค่ะ

via thenextweb