ก่อนสิ้นปีนี้ คุณจะสามารถใช้บริการฟังเพลงรูปแบบใหม่จาก YouTube ซึ่งเหมือนกับการสร้างช่อง MTV ส่วนตัว

Billboard ได้รายงานข่าวลือเรื่องที่ว่า YouTube เตรียมเปิดบริการฟังเพลงแบบสมัครสมาชิกมานานแล้ว ซึ่งตอนนี้บริการที่ว่านั้นกำลังเตรียมจะเปิดตัวในไม่ช้า โดยบริการนี้จะเน้นไปที่การฟังและดูคลิปจากมิวสิควิดีโอที่ชอบ สามารถจัดเป็นลิสต์รายชื่อเพลงเปิดต่อกันเหมือนกับกำลังดู MTV ที่คุณเป็นผู้จัด ซึ่งบริการใหม่นี้จะแยกต่างหากจากบริการ Google Play All Access บริการฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่งซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Pandora, Spotify, Rdio และ Grooveshark

บริการใหม่ของ YouTube นั้นจะมีทั้งแบบฟรีแต่มีโฆษณา สามารถฟังเพลงแบบเต็มเพลง ไม่จำกัดจำนวนเพลง รองรับการทำงานทุกแพลตฟอร์ม รวมทั้งมือถือด้วย ส่วนแบบพรีเมียม (เสียเงินแต่มีฟีเจอร์อื่นๆเพิ่มขึ้นมา เช่น ไม่มีโฆษณาและฟังเพลงแบบ offline ไม่จำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ต) ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามของกูเกิลที่จะพยายามรุกเข้าไปในการขายโฆษณาบนมือถือทั้งด้านการฟังและการดู

สิ่งที่น่าสนใจก็คือบริการนี้มีหลักการทำงานอย่างไร? เมื่อดูจากคู่แข่งบริการอย่าง Spotify และ Rdio ลูกค้าที่ไม่ใด้ใช้บริการแบบจ่ายตังจะมีข้อจำกัดเวลาฟังผ่านมือถือ นั่นก็คือสามารถฟังได้อย่างเดียวเหมือนฟังวิทยุออนไลน์ ไม่สามารถเลือกเพลงหรืออัลบั้มที่ต้องการฟังได้ แต่บริการของยูทูปจะแตกต่างออกไป ผู้ใช้สามารถเลือกเพลงหรืออัลบั้มที่ต้องการผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้เลย และตอนนี้ดูเหมือนว่าค่ายเพลงค่ายใหญ่ๆก็เตรียมสนับสนุนบริการนี้เต็มที่

แน่นอนว่าตอนนี้ทาง YouTube ยังไม่ได้ออกมายืนยันหรือปฏิเสธข่าวลือของบริการฟังเพลงรูปแบบใหม่นี้ มีแค่เพียงอีเมลฉบับเดียวที่ส่งถึง Billboard ว่า “เรามักจะพัฒนาวิธีใหม่ๆและวิธีที่ดีกว่าเพื่อให้ผู้คนสนุกไปกับเนื้อหาบนยูทูป ไม่ว่าจะเป็นการดูจากจอไหนก็ตาม รวมถึงสร้างโอกาสให้พันธมิตรของเราในการเข้าถึงแฟนตัวจริง แต่อย่างไรก็ตามเรายังไม่มีอะไรจะแจ้งให้ทราบ ณ ตอนนี้”

VIA techland