รายงานนี้ทำให้ซีรู้ซึ้งถึงคำว่า ไอเดียไม่สิ้นสุดของ Google เมื่อบริการใหม่ของทางบริษัทที่ได้จดสิทธิบัตรไว้แล้วนั่นคือ การเชื่อมธุรกิจโฆษณาเข้ากับบริการรถรับส่งผู้โดยสารนักชอปด้วยแท็กซี่ ซึ่งในอนาคตบริการนี้จะใช้รถยนต์ที่วิ่งได้เองโดยอัตโนมัติของ Google ว้าว!!!

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐได้รับจดสิทธิบัตรของ Google ที่ปิ๊งไอเดียให้บริการฟรี (หรือลดค่าบริการถูกมากๆ) สำหรับการเดินทางไปยังร้านค้าธุรกิจของผู้ลงโฆษณา โดยขั้นตอนของบริการที่ปรากฎในสิทธิบัตรจะเป็นภาพของหน้าจอการทำงานบนมือถือ ซึ่งเป็นโฆษณาให้ข้อเสนอพิเศษกับลูกค้าด้วยส่วนลด 50% สำหรับของว่างออร์เดอร์มื้อกลางวัน ภายใต้โฆษณาดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ลูกค้าสามารถถึงที่หมาย หรือภัตตาคารดังกล่าวภายใน 10 นาทีด้วยบริการรับส่งโดยแท็กซี่ฟรี!!! ทั้งนี้ทางเลือกของบริการนี้ยังอาจจะครอบคลุมถึง รถไฟ รถส่วนบุคคล แท็กซี่ รถเช่า หรือยานพาหนะที่ให้แชร์ไว้ใช้งานร่วมกันได้ เพื่อให้ลูกค้าของผู้ลงโฆษณากับ Google สามารถเดินทางไปยังธุรกิจต่างๆ ได้สะดวกสบายที่สุด ถือได้ว่า เป็นไอเดียที่เชื่อมลูกค้ากับผู้ลงโฆษณาให้ใกล้กันเข้าไปอีก ก่อนหน้านี้ Click to Call คือ เมื่อลูกค้าเสิร์ชเจอผู้ลโฆษณาที่สนใจ สามารถแตะปุ่มโทรศัพท์ เพื่อโทรหาได้ทันที แต่ด้วยวิธีใหม่นี้ ซีขอเรียกว่า Click to go ก็แล้วกัน เพราะคลิกโฆษณาที่สนใจปุ๊บก็มีราชรถมารับไปส่งถึงร้านค้าธุรกิจได้เลย เลิศจ้า

ที่มาของไอเดียนี้มาจากการที่ Google ตั้งข้อสังเกตว่า ส่วนที่ยากที่สุดในการสร้างยอดขายของธุรกิจร้านค้าต่างๆ ก็คือ การดึงตัวลูกค้าให้มาที่ร้าน เพื่อซื้อสินค้า หรือใช้บริการของทางร้านให้ได้ ซึ่ง Google มองว่า ด้วยวิธีนี้จะทำให้ลูกค้าเดินทางไปยังธุรกิจห้างร้านของผู้ลงโฆษณากับทางบริษัทได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม หากร้านค้าอยู่ในย่านจราจรค่อนข้างแออัด การให้บริการลักษณะนี้อาจจะทำให้ต้นทุนของทางร้านสูงกว่าเดิมมาก Google ยังให้ตัวอย่างการให้บริการรับส่งด้วยรถยนต์วิ่งได้โดยอัตโนมัติไว้ในสิทธิบัตรด้วย รวมถึงวิธีเดินทางโดยพาหนะอื่นๆ ทั้งนี้ผู้ลงโฆษณาสามารถเลือกวิธีเดินทางที่เหมาะสมให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ และเช่นเดียวกับโฆษณารูปแบบอื่นๆ ของ Google ที่จะมาพร้อมกับออปชันการประมูล โดยในสิทธิบัตรจะมีการระบุวิธีซื้อโฆษณาที่เปิดให้ผู้ลงโฆษณาแข่งกันบิดราคา เพื่อให้ได้ลูกค้า เอิ่ม…นอกจากผู้ลงโฆษณาจะมีต้นทุนเพิ่มในเรื่องค่ารถรับส่งลูกค้าแล้ว ยังต้องมาเจอกับราคาประมูลอีก อยากได้ลูกค้าก็ต้องจ่ายโฆษณา Google หนักหน่อย เพื่อแข่งกันคนอื่น – -”

via Slashdot