หลังจากเมื่อเช้า ซีพูดถึงเรื่องการตรวจสอบว่า มีใครแอบดู Gmail ของเราอยู่หรือไม่? ก็ปรากฎว่า ได้รับความสนใจจากเพื่อนๆ มากมาย บ่ายนี้เลยยกระดับเรื่องความปลอดภัยในการใช้ Google ให้กับคุณผู้อ่านเพิ่มเติม เพราะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ใช้ควรรู้มากๆ ค่ะ

บ่อยครั้งเวลาที่ติดตั้งแอพฯบนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต สายพันธุ์ Android ตัวแอพจะมีการขอใช้สิทธิ์ในการเข้าถึงบริการต่างๆ ในเครื่อง ซึ่งรวมถึง Google Account บัญชีผู้ใช้กูเกิ้ลของคุณด้วย หลายคนอาจจะไม่ได้สนใจตอนติดตั้งแอพ หรือเวลาที่เว็บไซต์ขอสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลในบัญชีผู้ใช้กูเกิ้ล เห็นปุ๊บก็คลิก Next Next Next ไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยหารู้ไม่ว่า เพื่อนๆ กำลังเปิดโอกาสให้แอพ หรือเว็บไซต์เหล่านั้นเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด (Full access) หรืออย่างน้อยก็บางส่วนสำหรับข้อมูลที่เราป้อนเข้าไปตอนสมัครเป็นสมาชิกบริการต่างๆ ของ Google นั่นเอง ที่แน่ๆ เลย มือถือ Android ของคุณจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของ Google Account ได้ทุกอย่าง แอพตัวใดในมือถือที่เพื่อนๆ ยอมให้มันจัดเก็บข้อมูล sign in ไว้ มันก็จะใช้สิทธิ์ของคุณได้อย่างเต็มที่ ความน่ากลัวมันอยู่ตรงที่ว่า ถ้าแอพที่ได้รับสิทธิ์เข้าถึง Google Account ไม่ใช่แอพฯ ทั่วไป แต่เป็นแอพจากแฮคเกอร์ หรือผู้ไม่ประสงด์ดี วันดีคืนดีมันอาจจะแอบส่งข้อมูลที่คุณเก็บไว้ในมือถือกลับไปให้นายของมันที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตก็ได้ แค่คิดก็หนาวแล้ว

จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถตรวจสอบได้ว่า Google Account ของเรา มีเว็บไซต์ หรือแอพตัวไหนที่เข้าถึงได้บ้าง และมีสิทธิ์มากน้อยเท่าใด ตลอดจน มันเป็นแอพที่น่าสงสัย หรือเปล่า เพราะซีเชื่อเหลือเกินค่ะว่า แม้แต่เจ้าตัวคือคุณเอง อาจจะไม่เคยรู้จักเลยด้วยซ้ำ ประมาณสงสัยตัวเองว่าติดตั้งมันเข้าไปในมือถือตั้งแต่เมื่อไร อันนี่น่ากลัวมากค่ะ สำหรับการตรวจสอบผู้มีสิทธิ์ในการเข้าถึง Google Account ว่ามีเว็บ หรือแอพอะไรบ้าง และพวกมันสามารถข้าไปดูอะไรได้บ้าง ให้เพื่อนๆ ก็อปปี้ URL ข้างล่างนี้ไปเปิดดูในบราวเซอร์ ซึ่งต้องตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่า คุณได้ sign in กูเกิ้ลแล้ว (เช่น sign in เข้าใช้ gmail ในบราวเซอร์ไว้แล้วเป็นต้น)

https://security.google.com/settings/security/permissions

การตรวจสอบด้วย URL ข้างบนนี้ อาจจะง่าย และรวดเร็ว แต่ถ้าจะให้ดีก็ bookmark ไว้ค่ะ เวลาใช้ครั้งหน้าจะได้เรียกใช้ได้เลย ไม่ต้องจำให้เปลืองสมอง ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่เข้าถึงหน้า Accunt Permissions ได้เหมือนกัน โดยเวลาที่เรา sign in บัญชีผู้ใช้ Google ไว้แล้ว เพื่อนๆ จะสังเกตเห็นไอคอนกลมๆ ที่มีรูป profile ของเราอยู่บนมุมขวาสุดของ gmail ให้คลิกที่ไอคอนดังกล่าว ตามด้วยคลิกลิงค์ Account จากนั้น คลิกเมนู Security สังเกตเซ็คชั่น Account Permissions คลิกลิงค์ View all เป็นอันเรียบร้อย

ตัวอย่างรูปข้างบนจะเห็นว่า เว็บไซต์ Quora (ที่ Google เพิ่งซื้อมา) จะได้รับสิทธิ์ในการจัดการ contact และข้อมูลพื้นฐาน (Basic account Info) เป็นต้น ยังไงก็ลองตรวจสอบดูนะคะ ว่ามีแอพตัวไหน หรือเว็บไซต์อะไรที่ไม่คุ้นเลยสักนิด แต่ได้รับสิทธิ์ Full access ถ้าไม่แน่ใจ เช็คข้อมูลใน Google อีกทีว่า มันคือ แอพ หรือเว็บอะไรกันแน่ น่าเชื่อถือ หรือเปล่า? ถ้าไม่ใช่แอพที่ต้องการ และไม่เคยใช้งานเลย ก็ลบทิ้งน่าจะปลอดภัยกว่าค่ะ 😀