ดูเหมือนว่า ในที่สุด Apple ก็ไม่อาจต้านทานกระแสมือถือหน้าจอใหญ่ไปได้ โดยเฉพาะหลักฐานล่าสุดที่เชื่อว่า เป็นภาพหลุดของเคส iPhone 6 ซึ่งไม่ใช่แค่ใหญ่ขึ้นนะคะ แต่มีรายงานข่าวตามมาอีกด้วยว่า มันสามารถบางกว่า iPhone 5S ได้อีก ><”

จากข่าวลือที่หนาหูมากเกี่ยวกับขนาดของ iPhone 6 แต่ก็ไม่ยักมีข้อมูลอะไรยืนยันได้มากไปกว่าการออกมาให้ข้อมูลของคนวงใน ล่าสุดมีภาพที่อ้างว่าเป็นเคส iPhone 6 ที่ใหญ่กว่าเดิมมาก จนซีว่า ถ้าภาพนี้เป็นของจริง iPhone 6 น่าจะเป็นการเปลี่ยนใหญ่ที่ทำให้คู่แข่งอย่างมือถือจอใหญ่ค่าย Android มีหนาวได้เหมือนกันนะคะ เพราะนอกจากจะใหญ่ขึ้นแล้ว ยังมีการใช้เทคโนโลยี LED แบบใหม่กับจอที่จะทำให้ iPhone 6 บางลงได้อีกอ่ะ ที่มาของรายงานนข่าวนี้มาจากบล็อกเกอร์ออสเตรเลียรายหนึ่งชื่อว่า Sonny Dickson ผู้ซึ่งเคยปล่อยภาพหลุดของชิ้นส่วนการผลิต iPhone 5S และ iPad Air ให้ได้เห็นกันก่อนเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว มาต้นปีนี้ Dickson ได้ทวีตภาพจำนวนหนึ่งที่อ้างว่า มันเป็นภาพเคสโลหะของ iPhone รุ่นใหม่ ส่วนหน้าตาดีไซน์ เหลี่ยมมุมคร่าวๆ เป็นยังไง จัดไปค่ะ

และจากภาพที่เห็นข้างบนนี้ เว็บไซต์ 9to5Mac ได้นำมาซ้อนกับภาพเคส iPhone 5s เพื่อให้เห็นความแตกต่างกับขนาด iPhone 6 ได้ชัดเจนขึ้น

ก่อนหน้านี้ Dickson ยังได้เคยปล่อยข่าวด้วยว่า iPhone 6 จะมาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และใช้จอแสดงผลแซฟไฟร์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งจากภาพที่เริ่มเผยแพร่มาล่าสุด ทำให้น้ำหนักของข่าวลือดังกล่าวดูจะน่าเชื่อถือมากขึ้น ทั้งนี้จากแหล่งข่าวนกกระจิบทั้งหลาย ต่างก็อ้างว่า Apple จะออก iPhone มาอีก 2 เวอร์ชันในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยมีขนาดของหน้าจอที่ไม่เท่ากันได้แก่ 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้ว พร้อมทั้งใช้แซฟไฟร์ในการผลิตหน้าจอ ทั้งนี้ขนาดของจอที่ใหญ่ขึ้นของ iPhone เป็นคุณสมบัติที่ถูกเรียกร้องจากบรรดาสาวกมากเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งไม่น่าแปลกใจว่า Apple คงต้องตัดสินใจผลิต iPhone 6 ที่จอใหญ่กว่า 4 นิ้ว อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่ชื่นชอบในหน้าจอ 4 นิ้วของ iPhone ดังนั้น แม้รุ่นใหม่จะจอใหญ่ แต่ก็มีความเชื่อกันว่า เราอาจจะได้เห็น iPhone จอ 4 นิ้วอยู่ในตลาดด้วย ในขณะเดียวกัน หลายคนกำลังสงสัยว่า Apple จะตั้่งราคาไอโฟนอย่างไร สำหรับรุ่นหน้าจอใหญ่ขึ้นขนาดนี้ เพราะหากเทียบราคากับคู่แข่งแล้ว มันจะแพงมากกว่า หรือไม่?

ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 6 ไม่ได้จบแค่ขนาด และวัตถุดิบที่ใช้ในการทำกระจกครอบหน้าจอเท่านั้น แต่มันมีข่าวอีกว่า iPhone 6 จะมาพร้อมกับขนาดของตัวเครื่องที่บางกว่า iPhone 5s ได้อีก โดยแหล่งข่าวจาก LEDinside ระบุว่า การผลิตอุปกรณ์โดยใช้แบคไลท์ LED แบบใหม่จะทำให้สามารถออกแบบ iPhone 6 ที่มีความบางลง และเบาขึ้นกว่าเดิมได้ แต่ที่สำคัญที่สุดมันช่วยสร้างกำไรให้ผู้ผลิตได้มากขึ้นอีกด้วย ข้อมูลอ้างอิงจากผู้ผลิตชิ้นส่วน iPhone 6 ของ Apple ที่มีการคาดการณ์กันว่า ไอโฟนรุ่นใหม่จะเปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2014 โดยมีขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว และมีตัวเครื่องที่บางกว่าเดิม (และเบาขึ้นได้อีก) ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเลือกใช้ LED backlight รุ่นใหม่ เนื่องจากใน iPhone 5s ทางบริษัทได้ใช้ LED แบบ side-view ที่มีความหนาอยู่ที่ 0.6 มม. แต่สำหรับ LED รุ่นใหม่ที่จะใช้กับ iPhone 6 จะมีความหนาเพียง 0.4 มม. เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ จากเดิมที่ iPhone 5S มีความหนาของตัวเครื่อง 7.6 มม. พอมาเป็น iPhone 6 ที่เลือกใช้ LED รุ่นใหม่ ประกอบกับเทคโนโลยีการผลิตแผงวงจร และแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น แหล่งข่าวอ้างว่า มันอาจจะบางได้จนเหลือประมาณ 6 มม. เท่านั้น LEDTimes ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมอีกด้วยค่ะว่า iPad รุ่นใหม่ที่มีข่าวลือว่า จะมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 12 นิ้ว (iPad Pro) จะบางกว่า iPad Air เพราะทาง Apple มีแผนจะเปลี่ยนจาก LED ขนาด 0.8 มม.ไปเป็น 0.6 มม. ดูเหมือนจุดขาย iPhone 6 และ iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีนี้ น่าจะอยู่ที่ขนาดที่ใหญ่ขึ้น และบางขึ้น กับประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น ส่วนจะเก่ง หรือเจ๋งแค่ไหน ซีว่า ต้องดูที่ iOS 8 ด้วยค่ะ 😀

via Sonny Dickson