หลายคนเวลาเดินเข้าห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ที่ไม่เคยเข้ามาก่อน ก็มักจะไม่รู้ว่าของที่ต้องการซื้ออยู่ตรงไหนทำให้เสียเวลาเดินหากว่าจะเจอ

 

หลังจากที่แอปเปิ้ลเริ่มนำ iBeacon มาให้บริการในร้านของตัวเองแล้วด้วยการใช้บลูทูธในการส่งการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของลูกค้าที่กำลังเดินอยู่ในร้าน รวมถึงนำทางไปหาสินค้าที่ต้องการได้ ตอนนี้ก็มีอีกหลายบริษัทก็นำบริการที่คล้ายกันออกมาให้เห็นบ้างแล้ว ล่าสุดทางบริษัท Philips ก็สร้างความแตกต่างด้วยการใช้ระบบไฟและแสงสว่างในร้านค้าเพื่อนำทางลูกค้าไปหาสินค้าที่ต้องการ

ก่อนหน้านี้ทางบริษัท Philips ได้เคยวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม smart lights ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและควบคุมผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ตอนนี้เค้าก็เริ่มนำมาต่อยอดพัฒนาเป็นระบบให้แสงสว่างในการช่วยลูกค้าหาของที่ต้องการซื้อในร้านค้าปลีก หลักการทำงานเริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบจัดวางหลอดไฟบนเพดานจะใช้ระบบ grid แบ่งตามช่องทางเดินเพื่อให้สามารถระบุตำแหน่งของชั้นวางสินค้าที่ต้องการได้อย่างทั่วร้านโดยหลอดไฟทุกดวงจะเชื่อมต่อถึงกันหมด สิ่งที่ลูกค้าต้องทำก็คือโหลดแอพมาติดตั้งลงบนมือถือ เมื่อเดินเข้าร้านเปิดแอพใส่ชื่อของที่ต้องการซื้อทั้งหมดลงไป ตัวแอพก็จะแสดงแผนที่การเดินให้รับรองไม่มีหลง โดยหลอดไฟที่อยู่ตรงของที่ต้องการจะทำหน้าที่สื่อสารบอกพิกัดกับมือถือของคุณตลอดเวลา จนกว่าจะได้ของที่อยากซื้อ

สิ่งที่ระบบไฟของ Philips คล้ายกับ iBeacon ก็คือ มันสามารถส่งการแจ้งเตือนและคูปองส่วนดลต่างๆไปยังมือถือของผู้ใช้ได้ทันทีเมื่อเดินเข้าร้านหรือเดินเข้าใกล้ของที่กำลังจัดโปรโมชั่นอยู่ นี่ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจแต่ทางร้านก็จำเป็นต้องลงทุนสูงเช่นกันในการติดตั้งระบบให้รองรับระบบใหม่นี้ แต่ในอนาคตซีเชื่อว่าบริการเหล่านี้จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแน่นอน

VIA ubergizmo