เมื่อคืนมีถ่ายทอดสดการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ของ Samsung นั่นก็คือ Galaxy S5 และอุปกรณ์สวมใส่ดิจิตอล Galaxy Gear 2 ต้อนรับงาน Mobile World Congress 2014 ที่บาเซโลน่า ประเทศสเปน

galaxy-s5-gear-2-gear-neo-mwc-2014

สำหรับ Galaxy S5 ที่เปิดตัวเมื่อคืน ทางบริษัทต้องการทำให้มันเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น แทนที่จะเพิ่มฟีเจอร์แปลกๆ มากมาย เพื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่มองเห็นเด่นชัดใน Galaxy S5 ก็คือ ดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ที่ดูสปอร์ตขึ้น และสีใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาให้เลือกนั่นคือ น้ำเงิน และทอง แต่ถ้าสาวกของมือถือตระกูลนี้คาดว่าจะได้เห็นอะไรแปลกพิศดารอาจจะต้องผิดหวังสักนิดนึง โดยคุณสมบัติการทำงานของ Galaxy S5 ที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นก็จะมีเรื่องของกล้อง ซึ่งมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ที่สามารถบันทึกภาพที่ความละเอียดได้สูงถึง 16 ล้านพิกเซล (กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล) สามารถออโต้โฟกัสได้ภายใน 0.3 วินาที โดย Samsung อ้างว่าเร็วที่สุดในโลก!!! ในขณะเดียวกัน S5 ยังได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และอายุการใช้งานแบตฯที่นานขึ้นด้วย โดยแบตเตอรี่มีขนาด 2800 mAh ในกรณีที่แบตเหลือต่ำกว่า 10% มันยังสามารถสแตนด์บายได้นานถึง 24 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ใช้มีเวลามากพอที่จะหาที่ชาร์จได้ทัน หรือเพียงพอต่อการที่จะเรียกสายด่วน (emergency call) หรือรับข้อความจากเพื่อน และคนในครอบครัวของเราได้อย่างสบาย

galaxy-s5-gear-2-gear-neo-mwc-2014-2

นอกจากนี้ Galaxy S5 ยังกันน้ำได้ (หลังจากที่ Samsung มีการปล่อยคลิปก่อนเปิดตัว ก็มีหลายฝ่ายคาดเดากันในเบื้องต้นแล้วว่า Galaxy S5 น่าจะกันน้ำได้) ตามมาตรฐานที่รับรองโดย ip 67 ดังนั้น แม้คุณจะยืนอยู่ท่ามกลางสายฝน หรืออยู่ในสระว่ายน้ำ คุณก็ยังสามารถใช้ S5 ได้โดยไม่่ต้องกังวลเรื่องน้ำเข้าเครื่องแต่อย่างใด อีกฟีเจอร์หนึ่งที่อาจทำให้สาวกมือถือรายนี้ได้ใช้อะไรที่เหมือนกับสาวก iPhone บ้าง นั่นก็คือ ระบบสแกนนิ้วมือ (fingerprint scan) ผู้ใช้สามารถสแกนนิ้วที่ปุ่ม Home เพื่อปลดล็อคมือถือ เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวทั้งไฟล์ต่างๆ ตลอดจนภาพถ่าย รวมถึงการชำระค่าบริการด้วยโมบายเพย์เมนต์ ส่วนของความสามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต S5 มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า Download Booster สามารถดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ Wi-Fi 802.11ac และเทคโนโลยี LTE ทำงานร่วมกันค่ะ ตัวเครื่องจะคล้าย S4 แต่ใหญ่กว่าค่ะ โดยหน้าจอ S5 จะเป็นฟูลเอชดี Super AMOLED (1920 x 1080 pixel, 430ppi) ขนาด 5.1 นิ้ว ทำงานด้วย Quad Core Processor ความเร็ว 2.5 GHz หน่วยความจำ 2GB ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat ด้านหลังตัวเครื่องจะให้ความรู้สึกของผิวสัมผัสคล้าย Note 3 ค่ะ

คุณสมบัติการทำงานที่เกียวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้ที่เพิ่มเข้ามาใน S5 โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพก็คือ ที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจให้ด้วย นอกจากนี้ยังมีแอพ S Health 3.0 ทีมาพร้อมกับเครื่อง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้ดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่ชอบออกกำลังกาย S5 น่าจะเป็นเพื่อนที่ดีของคุณได้ค่ะ สำหรับกำหนดการวางตลาด Galaxy S5 จะเป็นวันที่ 11 เมษายน ศกนี้

gear-fit

ไม่เพียงแต่ Samsung จะเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Galaxy S5 เท่านั้น แต่เมื่อคืนนี้ ยังมีการแนะนำอุปกรณ์สวมใส่ตามมาอีกหลายรุ่นด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Gear Fit สายรัดข้อมือที่มีดีไซนสปอร์ตจอโค้งกอดรับข้อมือของผู้ใช้ โดยจอแสดงผลจะมีความโค้งสวยงามน่าใช้มากๆ ดูน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แรกๆ ที่ Samsung เลือกใช้จอแสดงผลแบบดัดโค้งได้ มาดูคุณสมบัติของมันกันบ้างดีกว่าค่ะ Gear Fit จะทำงานคล้าย Pebble สมาร์ทวอทช์มากกว่า Galaxy Gear โดยสามารถรับข้อความแจ้งเตือนต่างๆ จากมือถือ แต่ไม่มีไมโครโฟน หรือลำโพง หน้าจอมีความยาว 1.84 นิ้ว ซึ่งนอกจากจะแสดงข้อความแจ้งเตือนจากมือถือได้แล้ว มันยังสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และจำนวนการก้าวเดินของผู้สวมใส่ได้อีกด้วย

gear-2-gear-neo-at-mobile-world-congress-2014

นอกจากจะออก Gear Fit มาแล้ว Samsung ยังไม่ลืมที่จะอัพเดทอุปกรณ์สวมใส่ (wearable) อย่าง Galaxy Gear อีกด้วย เพียงแต่ล่าสุดจะตัดคำว่า Galaxy ออกไป คงเหลือแต่ชื่อ Gear 2 และ Gear 2 Neo สำหรับอุปกรณ์ทั้งสองรุ่นนี้จะทำงานด้วย Tizen OS ของ Samsung แทนที่จะใช้ Android เหมือนกับ Galaxy Gear ซึ่งนั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ใช้คำว่า Galaxy ในสายผลิตภัณฑ์นี้ ไม่เพียงเท่านั้น การเปิดตัวพร้อมกัน 2 รุ่น ยังเป็นการบอกว่า Samsung รุกทางนี้อย่างเต็มที่ มาดูกันในส่วนของสเปกกันบ้างนะคะ โดย Gear 2 และ Gear 2 Neo จะมีความคล้ายคลึงกันมาก ต่างกันแค่ Gear 2 จะมีกล้อง 2 ล้านพิกเซลที่สามารถบันทึกวิดีโอ HD ได้ ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ทั้งสองรุ่นจะมีหน้าจอขนาด 1.64 นิ้วเป็น Super AMOLED ความละเอียด 320×320 พิกเซล ทำงานด้วยดูอัลคอร์โพรเซสเซอร์ 1GHz หน่วยความจำ 512MB และมีสตอเรจ 4GB แบตเตอรี่ 300mAh ในส่วนของดีไซน์ดูสปอร์ตน่าสวมใส่มากขึ้นค่ะ โดยเฉพาะสีสันมีให้เลือกหลากสีไม่ว่าจะเป็นส้ม ดำ เงิน และทอง ทั้ง Gear 2 และ Gear 2 Neo จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ และแอพที่ช่วยดูแลสุขภาพของผู้สวมใส่ให้ Fit & Firm จริงๆ ค่ะ ซึ่งก็น่าจะเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของอุปกรณ์สวมใส่สมัยใหม่ที่ต้องใส่ใจสุขภาพของผู้สวมใส่ไปด้วยนะคะ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=oqPtA4hxpK4[/youtube]

via Samsung Channel