เมื่อวานพูดถึงฟีเจอร์เด็ดๆ ที่ซ่อนอยู่ใน Galaxy S5 ไปตอนหนึ่งแล้ว เช้านี้มาว่ากันต่อให้จบนะคะ เผื่อว่า ใครที่กำลังสนใจ หรืออยากรู้ว่า ถ้าถอยสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่นี้มาใช้แล้ว จะมีอะไรที่แตกต่างจากเดิมบ้าง ติดตามกันต่อได้เลยค่ะ 😀

samsung-galaxy-s5-top-10-secret-features-II

เปิดกล้องจากหน้าจอ Lock Screen ผู้ใช้ Galaxy S5 สามารถเปิดใช้งานกล้อง 16 ล้านพิกเซลได้โดยตรงจากหน้าจอ Lock Screen ได้เลย ดังนั้นเวลามีเหตุการณ์สำคัญๆ ที่ต้องการถ่ายไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดช็อตเด็ดนั้นๆ เพียแค่แต่ไอคอนรูปกล้องที่อยู่มุมล่างขวาก็พร้อมแชะแล้ว แต่ไอคอนลัดในการเรียกใช้กล้องไม่ได้โผล่ขึ้นมาลอยๆ ให้แต่แรก ผู้ใช้จะต้องเข้าไปเปิดการทำงานก่อน โดยเแตะหน้าจอที่ไอคอน Settings เลือก Lock Screen แล้วแตะที่รายการ Camera shortcut เพียงแค่นี้ไอคอนเรียกกล้องที่หน้าจอล็อคสกรีนก็จะโผล่ขึ้นมาให้คุณแตะเรียกใช้งาน เพื่อถ่านภาพ หรือวิดีโอเหตุการณ์สำคัญๆ ได้ทันที ฟีเจอร์นี้สาวก iPhone คงไม่ตื่นเต้นเท่าไรนิ – -”

samsung-galaxy-s5-top-10-secret-features-II-1

ลูกเล่นเจ๋งๆ ในกล้อง Galaxy S5 นอกจากความละเอียดของกล้อง 16 ล้านพิกเซลแล้ว กล้องของ S5 ยังมาพร้อมกับโหมดการถ่ายที่เพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพให้กับผู้ใช้อีกด้วย โดยที่เพื่อนๆ อาจจะไม่เคยพบในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ อย่างเช่น Virtual Tour และ Shot and More โดยในโหมด Virtual Tour หรือทัวร์เสมือนจะเป็นคุณสมบัติที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถถ่ายรูปต่างๆ แล้วสร้างเป็นภาพช็อตต่อเนื่อง เพื่อทำให้ผู้ที่ได้ดูภาพสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ โดยหลังจากเลือกโหมดนี้ในการถ่ายภาพ ผู้ใช้จะต้องเคลื่อนกล้องไปตามที่ลูกศรแนะนำที่ขึ้นบนหน้าจอ เช่น เดินตรงไป แล้วเลี้ยวซ้าย พร้อมกันนั้นก็จะเก็บภาพตามไปด้วย ผลลัพธ์สุดท้ายจะได้ภาพเคลื่อนไหวของภาพถ่ายอย่างต่อเนื่องเหมือนดูภาพ Gif Animation ค่ะ ซึ่งคุณสามารถส่งภาพการท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ นี้ให้เพื่อนๆ ดูได้ด้วย เจ๋งอ่ะ 😀

samsung-galaxy-s5-top-10-secret-features-II-2

ส่วนโหมด Shot and More จะให้เพื่อนๆ สามารถแก้ไขภาพถ่ายต่างๆ ตลอดจนการใส่เอฟเฟกต์ได้ทันทีหลังจากลั่นชัทเตอร์ ในโหมดนี้คุณยังสามารถเลือกช็อตที่ดีที่สุด (best photo) หรือจะเลือกภาพที่ดูหน้าตาดีทีสุด (best face) ดราม่าสุดๆ (drama shot) และอื่นๆ เป็นต้น โหมดนี้ถ้าได้เครื่องมารีวิวจะต้องลองดูสักหน่อยว่าจะได้ภาพถ่ายที่ดราม่าแค่ไหน

samsung-galaxy-s5-top-10-secret-features-II-3

ตั้งลำดับความสำคัญของผู้ส่งในแอพเมสเสจได้ ในกรณีที่เรามีเพื่อนรัก(ไม่เท่ากัน – -“)หลายคน และก็จะมีไม่กี่คนที่เราพูดคุยด้วยอยู่บ่อยๆ หรือแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าจะทุกข์ หรือสุข Galaxy S5 จะให้คุณสามารถตั้งค่า Priority Senders ในรายชื่อ contact lists เพื่อลำดับความสำคัญของข้อความจากผู้ส่งไว้บนสุดในแอพ messaging (แตะที่เครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มรายชื่อคนสำคัญ) เพื่อว่า หากคุณต้องการส่งข้อความถึงคนสำคัญก็สามารถแตะได้ทันทีไม่ต้องเข้าไปหาในแอพให้เสียเวลา คุณสามารถตั้ง Priority Senders จากรายชื่อเพื่อนๆ ได้ทั้งหมด 25 คนค่ะ

samsung-galaxy-s5-top-10-secret-features-II-4

เปิดดูข้อมูลของคู่สายขณะพูดคุยได้ Galaxy S5 สามารถแสดงข้อมูลของผู้ที่คุณกำลังสนทนา (caller information) อยู่บนมือถือได้ ไม่ว่าจะเป็นการโทรออก หรือรับสายก็ตาม โดยสามารถตั้งค่าให้สามารถเปิดดูข้อมูลนี้ได้ด้วยการแตะไอคอน Settings เลือก Call ตามด้วยการเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้ารายการ “Show caller information” ซึ่งข้อมูลของคู่สายจะแสดงข้อมูลต่างๆ รวมถึง กิจกรรมล่าสุดบน Google+ ตลอดจนการติดต่อ (โทรหา รับสาย หรือข้อความ) ในช่วงที่ผ่านมาระหว่างคุณกับคู่สาย เป็นต้น

samsung-galaxy-s5-top-10-secret-features-II-5

รับสายเรียกเข้าในขณะที่กำลังใช้แอพอื่นๆ อยู่ได้ ฟีเจอร์นี้เจ๋งดีเหมือนกันค่ะ ความหมายของมันก็คือ ในขณะที่เพื่อนๆ กำลังใช้แอพตัวใดตัวหนึ่งอยู่ แล้วจู่ๆ ก็มีสายเรียกเข้ามา ปกติแอพดังกล่าวจะต้องหยุดทำงาน เพื่อให้หน้าจอสายเรียกเข้าขึ้นมาเทคโอเวอร์แทน แต่สำหรับ Galaxy S5 จะมีฟีเจอร์ “Call Notification Pop-Ups” ที่ทำงานแบบมัลติทาสกิ้ง ทำให้คุณสามารถรับสายเรียกเข้าในขณะที่ยังคงใช้แอพตัวอื่นอยู่ได้พร้อมกัน :O โดยสามารถตั้งค่าใช้งานนี้ได้ด้วยกาเรข้าไปที่ Settings แตะ Call แล้วเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้ารายการ “Call notification pop-ups” เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว เวลามีสายเรียกเข้า ข้อความแจ้งจะโผล่ขึ้นมาบนแอพที่กำังใช้ เพียงแค่แตะบนไอคอนลำโพงบนหน้าจอป๊อปอัพที่อยู่เหนือแอพที่กำลังเล่น คุณก็สามารถรับสายไปพร้อมกับการใช้แอพได้ทันทีค่ะ

samsung-galaxy-s5-top-10-secret-features-II-6

หวังว่า บทความทั้งสองตอนนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้เห็นความสามารถของ Galaxy S5 กันมากขึ้นนะคะ นอกจากจะทราบกันแค่เรื่องของคุณสมบัติฮาร์ดแวร์ เอาเป็นว่า ถ้ามีโอกาสเหมาะๆ ซีจะรีวิวในคลิปให้เห็นความสามารถของ S5 กันจะๆ ไปเลยอีกทีนะคะ 😀 สำหรับใครที่พลาดตอนแรก สามารถคลิกอ่าน “10 ลูกเล่นใน Galaxy S5 ที่คุณอาจยังไม่รู้ (ตอน 1)” ได้เลยค่ะ

via: samsungtomorrow