งานวิจัยบอกว่า เวลาอ่านเราพิจารณาตัวหนังสือที่เห็นแค่คร่าวๆ ไม่ต้องครบทุกตัวก็สามารถเข้าใจได้แล้ว (ประมาณว่า สมองเล่นกลด้วยการเดาตัวอักษรที่ยังไม่เห็นทุกตัวในแต่ละคำ แล้วรู้จำคำเต็มได้เลย) ยิ่งสายตา และสมองประคองสมาธิได้ดีเท่าไร คุณก็จะอ่านหนังสือได้เร็วเท่านั้น

spritz-speed-reading-app

ว่าแต่…แล้วมีตัวช่วยอื่นๆ บ้างไหมที่จะทำให้เราสามารถอ่านหนังสือ หรือคอนเท็นต์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะวันนี้ต้องอยู่กับจอเล็กๆ ที่ตัวหนังสือก็เล็กๆ ไม่ต้องพูดถึงการอ่านเร็วเลย แค่อ่านให้ไม่ผิดก็จะแย่แล้ว แต่ก่อนที่ซีจะเข้าประเด็นของตัวช่วยที่ว่านี้ ขอยกตัวอย่างนักอ่านหนังสือไวระดับโลกอย่างอดีตประธานาธิบดีที่ล่วงลับไปแล้วอย่าง จอห์น เอฟ เคเนดี้ สามารถอ่านหนังสือได้ที่ 1,200 คำต่อนาที หรือประมาณ 2 หน้ากว่าๆ สำหรับกระดาษ A4 ที่ตัวหนังสือขนาด 12pt โห…อะไรจะเร็วขนาดนั้น อ่านหนังสือเล่มแค่ 2 ชั่วโมงก็จบแล้วอ่ะ บางทีแอพที่ซีแนะนำต่อต่อไปนี้อาจจะทำให้คุณอ่านหนังสือ (อีบุ๊ค) หรือคอนเท็นต์บนเว็บได้เร็วน้องๆ ผู้นำคนนี้ก็ได้นะคะ 😀 โดยในงาน Mobile World Congress 2014 ที่ผ่านมา Spritz ได้เปิดตัวแอพใหม่ที่ช่วยให้เราสามารถอ่านคอนเท็นต์บนหน้าจอได้เร็วขึ้นชนิดที่ตัวผู้ใช้เองยังไม่อยากจะเชื่อ (ขนาดนั้นเชียว) ว่าแต่ทำได้ไง?

spritz-speed-reading-app-1

สำหรับเทคโนโลยีที่อยู่ในแอพอ่านเร็วของ Spritz ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานของมือถือ Galaxy S5 และสมาร์ทวอทช Gear 2 ของ Samsung โดยทางบริษัทอ้างว่า มันสามารถเพิ่มความเร็วในการอ่านของคุณได้มากขึ้นโดยเฉลี่ย 2 – 3 เท่าเลยทีเดียว แต่ผู้ใช้ต้องฝึกอ่านด้วยวิธีนี้ก่อน แต่ก็สามารถใช้เวลาในการคุ้นเคยกับการอ่านด้วยวิธีนี้ได้อย่างรวดเร็ว มาเข้าเรื่องถึงกลไกการทำงานของแอพตัวนี้กันดีกว่าค่ะ ปกติเวลาอ่านหนังสือ เราจะอ่านทีละบรรทัด โดยเริ่มต้นจากการกวาดสายตาจากซ้ายไปขวา (บางประเทศอย่างญี่ปุ่น จะอ่านจากขวาไปซ้ายค่ะ) ไปพร้อมๆ กับการตีความหมายจากคำต่างๆ ที่ปรากฎในบรรทัดนั้นๆ จากหลักการอ่านด้วยรูปแบบปกตินี้ บล็อกของบริษัทระบุว่า ตาของเราจะพุ่งไปยังตัวอักษรที่ปรากฎอยู่ในแต่ละคำ ซึ่งเรียกว่า “optimal recognition point” (orp) หรือตำแหน่งที่ทำให้รู้จำคำๆ นั้นว่าเป็นคำว่าอะไร เมื่อสายตาของเราล็อคตัวอักษรที่อยู่ในตำแหน่ง ORP สมองจะตีความหมายของคำๆ นั้นได้ทันที ส่วนเครื่องหมายวรรคตอนต่างๆ จะถูกส่งเข้าสู่สมอง เพื่อตัดสินใจว่า คำเหล่านั้นอยู่ในประโยคเดียวกัน หรือคนละประโยค เกี่ยวข้องกันกับเนื้อหาที่อ่านเข้าไปก่อนหน้านี้อย่างไร เพื่อประมวลผลทั้งประโยค หรือย่อหน้าให้กลายเป็นความคิด หรือเข้าใจสิ่งที่อ่านได้ในสมองอีกทีหนึ่ง

spritz-speed-reading-app-2

spritz-speed-reading-app-demo

ในระหว่างกระบวนการอ่านทั้งหมดที่เกิดขึ้น เวลาประมาณ 80% จะถูกใช้ไปกับการกรอกตาเคลื่อนไปตามตัวหนังสือทีละคำๆ จนสิ้นสุดบรรทัด ในขณะที่ 20% เป็นเวลาที่ใช้ในการย่อย หรือทำความเข้าใจข้อมูลที่คุณกำลังอ่าน Spritz ยังอ้างอีกว่า แอพของบริษัทช่วยให้เวลาส่วนใหญ่ที่หายไปในขณะอ่านหนังสือกลับมา โดยแทนที่จะเรียงตัวหนังสือเป็นบรรทัด แอพของบริษัทจะช่วยประหยัดเวลากรอกสายตาของคุณด้วยการแสดงทีละคำให้อ่าน เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ภาพข้างล่างนี้จะป็นการแสดงผลตัวหนังสือที่อยู่ในประโยคทีละคำไล่ไป โดยไฮไลท์ตัวหนังสือในตำแหน่ง orp ของแต่ละคำ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถอ่านแต่ละคำได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องกรอกตา อีกทั้งจุด ORP ยังช่วยให้สมองตีความแต่ละคำได้เร็วขึ้น ในกรณีที่คำสั้นๆ ก็ไม่ยากอะไรที่เราเข้าใจคำนั้น แต่ในกรณีที่เป็นคำยาวๆ การจัดเรียงให้จุด ORP แต่ละคำตรงกันจะช่วยให้อ่านได้เร็วขึ้นไปอีก สรุปไอเดียของแอพง่ายๆ ก็คือ แทนที่จะต้องกรอกตาอ่านหนังสือทีละคำๆ จนครบบรรทัด แอพ Spritz จะไล่ตัวหนังสือทีละคำให้เห็น เพื่ออ่านได้อย่างง่ายดาย

spritz-speed-reading-app-3

ในตอนแรกที่ซีลองอ่านด้วยวิธีของ Spritz มันเหมือนกับเรากำลังถูกยิงด้วยคำต่างๆ ให้สมองต้องอ่าน และตีความอย่างรวดเร็ว โดยพุ่งสมาธิลงไปที่ ORP ของแต่ละคำ แต่ก็ดูแล้วสะดวก (และก็สนุก) ดีเหมือนกัน ซึ่งด้วยวิธีนี้ การอ่านบนหน้าจอเล็กๆ อย่างสมาร์ทโฟน หรือสมาร์ทวอทช์ น่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัว นี่ถ้าอยู่ใน Google Glass ซีว่า ไม่เลวเหมือนกันนะคะ ฟังดูเหมือนมีข้อดี ช่วยให้อ่านไว จอเล็กอ่านได้ แต่ข้อเสียของแอพตัวนี้ก็มีนะคะ การมีกล่องตัวหนังสือให้อ่านทีละคำ ถ้าอ่านหลุดไปบางคำ อาจจะทำให้เราไม่เข้าใจ หรือเข้าใจผิดทั้งย่อหน้าเลยก็ได้ อันนี้ประเมินคร่าวๆ จากการอ่าน แต่มันคงเปิดโอกาสให้เราอ่านซ้ำได้ ถ้าไม่แน่ใจในประโยคก่อนหน้านี้ ทาง Spritz มีแผนที่จะจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้ เพื่อใช้งานกับแผนที่ ภาพ วิดีโอ และเว็บไซต์ จะสรุปว่า มันจะรุ่ง หรือร่วงตอนนี้คงไม่ได้ เพราะทาง Spritz ยังไม่ได้ระบุว่า แอพทั้งเวอร์ชันบน Android และ iOS จะเปิดให้โหลดไปใช้กันได้เมื่อไร? แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากสัมผัสประสบการณ์การอ่านไวบนเว็บ สามารถโหลด extensions ที่ชื่อว่า Readline สำหรับบราวเซอร์ Chrome มาลองเล่นดูก่อนได้ค่ะ ไม่แน่ใจว่า ถ้าทำเป็นภาษาไทยจะช่วยให้อ่านเร็วขึ้น หรือเปล่าน้า ;P (เห็นไอเดียของ Spritz แล้วทำให้ซีนึกถึงทักษะใหม่ของคนดิจิตอล จากที่ Blackberry สอนให้เราพิมพ์ปุ่มแป้นเล็กจิ๋วด้วยนิ้วโป้งจนคล่อง หรือแม้แต่ iPhone ที่ไม่ต้องง้อปุ่ม แต่พิมพ์บนจอสัมผัส นี่ถ้า Spritz เวิร์ก เราคงต้องหัดอ่านหนังสือทีละคำบนหน้าจอเล็กจิ๋ว เพื่อเป็นอีกทักษะหนึ่งของคนยุคนี้ด้วยสินะ)

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=vVDBtFPZp2g[/youtube]

via spritz