เป็นคำถามที่คนที่มองมือถือรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy Note 9 ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุดออกมา และท่ามกลางที่ราคาเปิดตัวนั้นเท่ากับรุ่นเก่า แต่ของใหม่ย่อมดีกว่าเก่า มาดูกันว่า ความแตกต่างและความดีงามของรุ่นใหม่นั้น มีอะไรและดียังไง

ขนาดหน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องเล็กลง

แม้มิติของตัวเครื่องเมื่อวางใกล้กันจะไม่ได้แตกต่างอะไรมากนัก แต่ถ้ามองไปแล้วหน้าจอของ Samsung Galaxy Note 9 จะมีขนาด 6.4 นิ้วพร้อมกับความละเอียด QHD+ แต่ว่าเมื่อเทียบกับ Note 8 จะได้ขนาด 6.3 นิ้วเท่านั้น แต่ความละเอียดกลับเท่ากัน

แรงขึ้น แต่ร้อนน้อย

สเปคของเครื่องเปลี่ยนแปลงชัดเจน โดย CPU ที่ใช้นั้นเป็น Exynos 9810 รุ่นเดียวกับ S9 แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ การเพิ่มระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวที่มีขนาดใหญ่ทำให้คุณใช้งานได้เล่นเกมแบบหมดห่วงเรื่องความร้อนไปได้เลย และได้ควาจำเยอะ Note 8 ที่ 128GB เพิ่มได้ที่ 512GB ของเดิม 64GB เพิ่มได้ที่ 400 GB เท่านั้น

แบตฯใหญ่ขึ้นทนขึ้น

จุดนี้ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ Samsung Galaxy Note 9 ให้แบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh เคลมว่าอึดขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะ Samsung Galaxy Note 8 ให้แบตฯแค่ 3300 mAh ที่มีปัญหาระหว่างวันค่อนข้างเยอะ

กล้องดีขึ้น และเพิ่ม AI ให้ฉลาดขึ้น

กล้องหลังมีการปรับปรุงจากเดิม โดยกล้องตัวแรกมีการเปลี่ยนแปลงมาใช้แบบเดียวกับ S9+ เป็นกล้อง 12 ล้านพิกเซล Dual Aperture ปรับรูรับแสงได้อัตโนมัติ ทำให้การถ่ายภาพออกมานั้นสวยทั้งกลางวันและกลางคืน เพิ่มเติมที่ S9+ และ Note 8 ไม่มีคือ Intelligent Camera กล้องหลังเลือก Scene ได้เองและปรับสภาพสีได้ดูสมจริง และกล้องหน้าเรียนรู้ว่าการถ่ายภาพของคุณหลับตาหรือลืมตา แต่ต้องอาศัยการเรียนรู้หน่อย

S Pen ฉลาดและต่อ Bluetooth ได้

ไม้ตายของ Samsung Galaxy Note 9 ที่สำคัญนอกเหนือจากสิ่งอื่นได้คือเรื่องของปากกา S Pen ที่คราวนี้กลับมาด้วยการสั่งการใช้งานแบบใหม่ ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างชัดเจน เพราะคุณสามารถเลื่อนสไลด์, สั่งถ่ายภาพ และรวมไปถึงเปิด Apps และคาดว่าจะมีลูกเล่นใหม่ในอนาคตข้างหน้า แต่ Note 8 ทำได้แค่วาดเขียนปกติเท่านั้น

แต่ต้องแลกกับการที่ปากกาจะใช้งานได้ไม่ยาวพอเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม Samsung เลยออกแบบให้ชาร์จไฟเร็วเพียง 40 วินาทีก็ใช้งานต่อเนื่องได้แล้วทั้งหมดนี้กลับมาในราคาเท่าเดิม โดยในประเทศไทยจำหน่าย Samsung Galaxy Note 9 ในความจุ 128GB ด้วยราคา 33,900 บาท ถือว่าไม่ได้แพงแต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่ใช้ Samsung Galaxy Note 8 อาจจะลังเลไม่น้อย ก็ขึ้นอยู่กับคุณชอบฟีเจอร์เหล่านี้ไหม