หลังจากมีข่าวว่า iPhone 6 จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ แน่นอนว่า ข่าวที่ตามมาย่อมหนีไม่พ้นคู่แข่งอย่าง Samsung ที่ล่าสุดมีรายงานเกี่ยวกับคุณสมบัติของ Galaxy Note 4 ออกมาแล้ว ส่วนจะเป็นยังไงนั้น ไปติดตามกันค่ะ

samsung-galaxy-note-4-spec-leaks

สำหรับคุณสมบัติของ Galaxy Note 4 ที่มีการคาดการณ์กันว่า มันจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ตามรายงานข่าวระบุว่า แฟ็บเล็ต (โฟน+แท็บเล็ต) รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.7″ โดยเป็นจอ super AMOLED ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล (ความหนาแน่นพิกเซล 500+ ppi) แถมหน้าจอที่ใช้อาจจะเป็นแบบดัดโค้ง (flexible display) ลงด้านข้างอีกด้วย (แหล่งข่าวไม่ยืนยัน) ในส่วนของโพรเซสเซอร์ที่จะใช้จะเป็น Quad-core Snapdragon 805 ที่ทำงานที่ความถี่ 2.5GHz และหน่วยความจำ 3GB ซึ่งมาพร้อมกับโอเอส Android 4.4.4 KitKat หรืออาจจะเป็น Android L

อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวยังคาดการณ์อีกว่า มีความเป็นไปได้ที่ Samsung จะติดตั้งขนาด RAM ตามเวอร์ชัน ซึ่งนั่นหมายถึง Note 4 อาจจะมาพร้อมกับ RAM 4GB ได้นั่นเอง และที่ขาดไม่ได้คือ S-Pen ที่จะเก่งกว่าเดิม สำหรับความละเอียดหน้าจอระดับ QHD ที่ใช้ใน Note 4 นี้ ดูเหมือนจะเป็นความละเอียดเดียวกันกับที่มีข่าวลือว่าจะใช้กับ iPhone 6 ด้วย และเนื่องจาก Galaxy S5 ไม่ได้ใช้ชิป 64 บิทในการทำงาน ดังนั้นทาง Samsung จึงอาจจะตัดสินใจใช้ชิปพลังประมวลผลในระดับดังกล่าวกับ Galaxy Note 4

samsung-galaxy-note-4-spec-leaks-2

ในส่วนของกล้อง คาดว่า Samsung คงจะพยายามพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก โดยเฉพาะเรื่องของความละเอียดที่มีการคาดการณ์ว่า Galaxy Note 4 อาจจะมาพร้อมกับกล้อง 20 ล้านพิกเซล หรืออย่างน้อยก็ต้อง 16 ล้านพิกเซล เพื่อทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง iPhone 6 ที่เชื่อว่า จะมาพร้อมกับกล้องที่ละเอียดกว่า 8 ล้านพิกเซล นอกจากนี้กล้องของ Note 4 จะสามารถบันทึกวิดีโอ 4K ได้อีกด้วย ในขณะที่กล้องหน้าจะละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยสามารถบันทึกวิดีโอ 1080p ได้ (บางแหล่งข่าวอ้างว่า กล้องหน้าของ Note 4 อาจจะมีความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 3.6 ล้านพิกเซล) สำหรับกำหนดการเปิดตัว คาดว่า น่าจะก่อน iPhone 6 เล็กน้อย ทั้งหมดนี้เท็จจริงแค่ไหน เดือนกันยายน คงได้รู้กันค่ะ

via breathecast