หนึ่งในช่องทางทำเงินที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากก็คือ การขายสติ๊กเกอร์ใน Line Creator Market ตอนนี้คงอยากรู้แล้วละสิว่าโอกาสได้เงินมีมากแค่ไหน

LINE Creators Market Graph 1

LINE ครีเอเทอร์มาร์เก็ต ก็คือ แพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้สามารถส่งผลงานสติกเกอร์ของตนเองเพื่อขายเป็นสติกเกอร์ LINE หลังจากเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา นั่นทำให้หลายๆคนที่มีฝีมือด้านศิลปะหรือไอเดียเจ๋งๆ สามารถออกแบบส่งไปให้ทางไลน์ หลังจากผ่านการรีวิวจากทาง LINE แล้ว สติกเกอร์จะมีวางจำหน่ายทั้งในไลน์ สโตร์ (https://store.line.me) และสติกเกอร์ช้อปในแอพพลิเคชั่น LINE โดยผู้ออกแบบจะได้รับรายได้ประมาณ 50% จากยอดขายสติกเกอร์หลังจากหักค่าบริการของ App Store, Google Play หรือการหักค่าบริการของแอพช้อปอื่นๆ ที่เกียวข้อง

ล่าสุดทางLINE คอร์เปอร์เรชั่นได้ออกมาเปิดเผยสถิติยอดขายครีเอเทอร์สติกเกอร์ปีแรก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ มีครีเอเทอร์สติกเกอร์กว่า 100,000 เซ็ต จากนักออกแบบทั่วโลกกว่า 390,000 คน สามารถทำรายได้รวมทั่วโลกทะลุ 2.5 ล้านล้านบาท

ปัจจุบันมีครีเอเทอร์สติกเกอร์มากกว่า 100,000 เซ็ต นับตั้งแต่เริ่มเปิดขายเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2557 หลังจากเปิดตัวได้ 1 ปี ตลาดครีเอเทอร์มีจำนวนผู้ลงทะเบียนทั้งหมดมากกว่า 390,000 คน (กราฟ 1) จากกว่า 156 ประเทศทั่วโลก (40,897 คน จากประเทศไทย) ที่ส่งผลงานเข้ามาและได้วางขายสติกเกอร์เซ็ตของตนเองแล้วอย่างมากมาย ทำให้ยอดขายทั่วโลกทะลุถึง 2.5 ล้านล้านบาท

รายได้เฉลี่ยของ 10 อันดับสติกเกอร์เซตที่ขายดีที่สุดสูงถึง  14 ล้านบาท หรือ 50.5 ล้านเยน นักออกแบบมากมายออกแบบและขายสติกเกอร์ของตนเองมากกว่า 1 เซ็ต ส่วนรายได้เฉลี่ยของ 10 สุดยอดนักออกแบบ สูงถึง 30 ล้านบาทต่อคน นักออกแบบบางท่านสามารถทำรายได้มากกว่า 30 ล้านบาทจากการขายสติกเกอร์ครั้งแรก ในขณะที่คาแรกเตอร์จากครีเอเทอร์สติกเกอร์ถูกนำไปต่อยอดโดยการผลิตเป็นสินค้าต่างๆ  รวมถึงทำให้นักออกแบบได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มสติกเกอร์เป็นแหล่งรวมความคิดสร้างสรรค์และแหล่งบ่มเพาะไอเดียใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

LINE ครีเอเทอร์มาร์เก็ต วางแผนที่จะเพิ่มเติมและพัฒนาระบบการจัดการ เพื่อให้การทำสติกเกอร์ รวมไปถึงการค้นหาสติกเกอร์แต่ละชุดในระบบเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นในอนาคต เพื่อส่งเสริมนักออกแบบ และทำให้ผู้ใช้ LINE ซื้อสติกเกอร์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

Credit: LINE THAILAND