จะดีแค่ไหนถ้าเราทำอัลตราซาวด์ตรวจอวัยวะภายในร่างกายง่ายๆโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปโรงพยาบาล นี่คือนวัตกรรมใหม่ สติกเกอร์อัลตราซาวด์ แค่แปะติดผิวหนังก็สแกนอวัยวะภายในได้ง่ายๆ รู้ได้ทันทีปอดหรือหัวใจมีปัญหารึเปล่า

Video thumbnail

การทำอัลตราซาวด์นั้นถือเป็นการตรวจที่ค่อนข้างปลอดภัย เพราะใช้คลื่นเสียงความถี่สูงออกไปและรับการสะท้อนกลับมาเพื่อสร้างเป็นภาพ แต่ปัญหาคือเครื่องที่ใช้งานตอนนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เวลาตรวจต้องเข้าไปที่คลินิกหรือโรงพยาบาล เพื่อแก้ปัญหานี้ทางวิศวกรจาก MIT จึงได้คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ สติกเกอร์อัลตราซาวด์ แค่แปะที่ผิวหนังก็สามารถตรวจอวัยวะภายในได้

การใช้งานนั้น ทางนักวิจัยจะทาไฮโดรเจลลงที่ผิวหนังก่อน ซึ่งมันจะทำหน้าที่เป็นตัวส่งสัญญาณคลื่นอัลตราซาวน์ แถมยังมีความยืดหยุ่นสูง จากนั้นจะติดแผ่น transducer ลงไปเพื่อส่งคลื่นเสียงออกไปและรับการสะท้อนกลับมาเพื่อแปลงเป็นรูปภาพ

สติกเกอร์อัลตราซาวด์นี้มีขนาดเท่ากับสแตมป์ไซส์มาตรฐาน  ความหนา 3 มิลลิเมตรใช้ปิดกับร่างกายในจุดที่ต้องการเพื่อทำการถ่ายภาพอัลตราซาวน์อย่างต่อเนื่องมีแบตเตอรี่ในตัวสามารถถ่ายได้เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรนั่ง ยืน เดินหรือออกกำลังกาย โดยทางทีมวิจัยได้ติดสติกเกอร์นี้กับอาสาสมัคร พร้อมแสดงให้เห็นว่าสามารถสร้างภาพความละเอียดสูงของเส้นเลือดหลักและอวัยวะภายในที่อยู่ลึกเข้าไปได้ เช่น หัวใจ ปอด และช่องท้อง

สติกเกอร์ตัวนี้จะต้องเชื่อมต่อกับเครื่องมือในการแปลคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับมาให้เป็นรูปภาพ ข้อดีคือสามารถเก็บข้อมูลภาพถ่ายได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยยืนถือเครื่องตลอดเวลา ทางทีมพัฒนาตั้งเป้าพัฒนาให้สมบูรณ์เพื่อวางขายตามร้านขายยาทั่วไปเพื่อให้ซื้อมาใช้ตรวจเองที่บ้านได้ง่ายขึ้น

ลองนึกภาพเราติดสติกเกอร์นี้ตามจุดต่างๆบนร่างกาย ที่เหลือสติกเกอร์จะส่งสัญญาณภาพไปยังแอปบนสมาร์ตโฟน จากนั้น AI จะทำการประเมินอาการเบื้องต้นว่าถึงการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย บอกได้ว่าเรามีแนวโน้มป่วยเป็นอะไร ซึ่งนี่จะเป็นการเปิดประตูบานใหม่สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ที่ช่วยให้เรามองทะลุถึงอวัยวะภายในได้

ที่มา MIT