เปิดตัวกันมาได้พักใหญ่ๆ แล้วกับ Tablet มาตรฐานใหม่ที่ทาง Google ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมากและไว้วางใจให้ทางค่าย HTC รับช่วงต่อยอดไปผลิตและพัฒนาเพื่อให้กลายเป็นมาตรฐานใหม่แก่วงการ Tablet ต่อไป

PhotoGrid_1434473174892

HTC Nexus 9 เป็น Tablet ตัวล่าสุดที่จะได้กำเนิดมาพร้อมกับ Lollipop 5.0 เวอร์ชั่นล่าสุดจาก Andriod และถือได้ว่าเป็น Tablet ตัวแรกที่ได้กินอมยิ้มสีเขียวนี้เป็นเจ้าแรกอีกด้วย อีกทั้งยังมีสเปคและรูปทรงที่สวยงามเหมาะกับผู้ใช้ไม่ว่าหญิงหรือชาย  งานนี้มีกระเป๋าเงินสั่นกันแน่นอน

PhotoGrid_1434472896881

Nexus 9 มาพร้อมด้วยหน้าจอที่มีขนาดค่อนข้างกำลังดี 8.9 นิ้ว อัตราส่วนแบบ 4:3 โดยนับจากขอบมุมล่างขึ้นบน ขอบด้านข้างและหันมาใช้เป็นวัสดุแบบโลหะ ดูพรีเมี่ยม ไฮโซ หรูหราขึ้นมาทันที  ลองมดูสเปคกันแบบเต็มๆ

– Display เป็นแบบ IPS LCD ขนาด 8.9 นิ้ว  2,048 x 1,536 pixels , กระจกกันรอยขีดข่วน Gorilla Glass 3

– Chipset ใช้ของ Nvidia Tegra K1 Dual Core Denver 2.3GHz, GPU Kepler DX1 64 Bit

– Ram 2 GB.

– Rom 16 , 32 ไม่รองรับการ์ดความจำจากภายนอก

–  กล้องหลัง 8 ล้านพิคเซล F/2.4 พร้อมแฟลชแบบ LED  กล้องหน้า 1.6 ล้านพิคเซล F/2.4

–  รองรับการทำงานทั้ง 3G , 4G แต่ต้องเป็นรุ่นเฉพาะ เพราะมีขายแยกรุ่นเฉพาะ Wi-Fi ก็มี

–  Battery มากถึง 6,700 mAH.

PhotoGrid_1434473381707

Nexus 9 ถือได้ว่าเป็น Tablet แบบ Pure Andorid จากค่าย Google แบบแท้ๆ ก็หมายถึงไม่มีหน้า UI จากค่ายไหนมาครอบทับเพื่อความสวยงาม คล้ายกับของดิบก่อนปรุงให้สุก เปิดหน้าจอมาก็จะดูโล่งๆ แปลกๆไปบ้างสำหรับคนที่คุ้นเคยกับ Android ในรุ่นอื่นๆ App ที่ให้มาจะมีแต่ของทาง Google อย่างเดียวเท่านั้น เช่น Google Chrome , Google Camera , Google Drive , Google Map , Google Doc , Google Plus  และ Google Playstore แต่สิ่งที่ได้มานั้นคือความไหลลื่นและความเสถียรที่ได้รับ จากเครื่องนั้นเอง อีกทั้งเป็นเจ้าแรกๆ ที่จะได้รับการพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ของ Android M ในอนาคตอีกด้วย

PhotoGrid_1434473095566

จุดเด่นของ Nexus 9

ด้านการไหลลื่น : Google เลือกใช้ Chipset ของทาง Nvidia Tegra K1 Ram 2 ซึ่งจะให้ค่าการประมวลผลที่ไหลลื่นบนกราฟฟิค แต่กินพลังงานต่ำ

หน้าจอ : จอกว้างขนาด 8.9 นิ้ว และความคมชัดระดับน้องๆ 2K กับ  QXGA 2,048 x 1,536 พิกเซล อัตราส่วนแบบ 4:3 IPS LCD สีสันสมจริงทำให้เวลาอ่านตัวหนังสือ ท่องเวปไซท์ต่างๆ ได้อย่างสบายตา ที่สำคัญยังมีฟังก์ชั่นการเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเป็นการปลุกจอก่อนปลดล๊อกหน้าจอแทนการกดปุ่ม Power อีกด้วย

เสียง : เนื่องจาก Google ให้ทาง HTC เป็นคนผลิต ก็ไม่แปลกใจว่าจะเห็นลำโพงคู่หน้าทั้งบนและล่างประดับทรงอยู่ เพราะนั้นคือ เทคโนโลยี Boom Sound อันเลื่องลือของ HTC ที่เสียง Audio ดังทุกมิติ ทั้ง Music , Movie มาครบ จัดหนัก จัดเต็ม

แบตเตอรี่ : จัดหนักใส่ให้มามากถึงระดับ 6,700 mAH. เล่นกันจนหมดวันไปข้างนึง

Pure Android  : เนื่องจากเป็นแอนดรอยแท้ๆ ฉะนั้นแล้วผู้ใช้หรือนักพัฒนาจะสามารถปรับแต่งหน้า UI เอง ตามใจชอบโดยจะหามาใส่เองหรือโหลดจาก Google Playstore ก็ทำได้ ยิ่งเป็น 5.0 Lollipop และตัวเครื่องยังเป็นแบบ 64 Bit อีก ทำให้การทำงานร่วมกับ App ที่ติดตั้งนั้นทำงานได้อย่าง 100% เต็ม

กล้องหน้า :  ระดับแค่ 1.6 ล้าน ได้แต่เซนเซอร์รูรับแสงถึง F/2.4 ก็ยังพอเก็บรายละเอียดจากการถ่าย Selfie ได้บ้างพอควร

กล้องหลัง :  8 ล้านพิคเซล F/2.4  ก็อยู่ในระดับกลางๆ ของ Tablet  ทั่วๆไป หากถ่ายให้คมชัดก็ตรงที่มีแสงแดดมากจะทำให้ภาพออกมาสวย

ข้อเสนอแนะ

–   น้ำหนักที่มากพอควรทำให้การถือการหยิบจับ มีปัญหาในระยะยาว ข้อเสื่อมได้นะ

–   กล้องหน้าที่ควรปรับปรุงให้มีพิคเซลขนาดใหญ่มากกว่านี้

–   App หรือลูกเล่นที่มีไม่เหมือนใน Android รุ่นอื่นๆ บางทีอาจทำให้คนดูเบื่อๆ

–   เพิ่มเมมโมรี่และเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

–   ยังไม่มีขายตามศูนย์บริการต่างๆภายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ มีแค่ให้บริการซื้อผ่านเวปออนไลน์อย่าง Lazada

สรุปการใช้งานและความคิดเห็นส่วนตัว

ต้องยอมรับเรื่องความไหลลื่นของเจ้า Nexus 9 นี้เป็นอย่างมาก เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง สบาย เปิดเวป ต่างๆ ก็ทำได้ดีไม่มีสะดุล ยิ่งได้ Boom Sound ลำโพงหน้าคู่กู้พิภพด้วยแล้ว Mini Theatre แบบเคลื่อนที่เลยละครับ แต่ก็ดูแบบส่วนตัวนะครับ อย่าไปรบกวนคนอื่นเค้า แต่สิ่งที่พอใช้ไปนานๆ แล้วพบก็คือเรื่องน้ำหนักที่มีมากหากเทียบกับ Tablet ในรุ่นอื่นๆ บางทีหยิบจับก็ต้องอาศัยสองมือช่วยกันประคอง ไม่งานนี้อาจมีการ Drop Test เกิดขึ้นได้ กล้องหลังพอถูไถและใช้งานได้สำหรับปัจจุบัน แต่กล้องหน้านี้ยังไงก็ต้องปรับปรุงในรุ่นต่อๆไป เพราะด้วยขนาดพิคเซลที่ต่ำไปแล้ว ณ. ปัจจุบันนี้ 1.6 ล้านเท่านั้น ต่อให้มีรูรับแสงขนาด F/2.4 มาช่วยด้วยแล้ว รายละเอียดก็ยังค่อนข้างต่ำไปอยู่ดี

บทส่งท้าย : ถือได้ว่าเป็นอีกก้าวสำคัญที่ทาง Google ได้ให้ความสำคัญที่จะพัฒนา Tablet ให้ไปไกลเทียบเคียงกับ Smartphone ให้ได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับเวลาและนักพัฒนาและฝ่ายสนับสนุนต่างๆ ว่าจะช่วยกันพัฒนาได้มากน้อยแค่ไหน เพราะการแข่งขันและมาตรฐานสูงมากในแต่ละค่าย สเปคสูงราคาต่ำก็เยอะแยะโดยเฉพาะทางฝั่งแดนมังกร ดูกันยาวๆ ครับศึกครั้งนี้

Via : Gadgets.ndtv.com

ผู้เรียบเรียง : NuTty m00yAi

Credit Pic : itceeupdate