ใครที่ชอบฟังเพลงแต่ไม่อยากสมัครบริการแบบเสียเงินกับ Spotify, Rdio หรือ Google Play Music นี่คืออีกแอปทางเลือกที่ช่วยให้คุณฟังเพลงที่คุณเก็บไว้บน Cloud อย่าง Dropbox ได้ค่ะ

Screen Shot 2015-06-17 at 11.04.14 AM

เดี๋ยวนี้บริการฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่งก็มีให้เลือกเยอะแยะ โดยเฉพาะแบบเสียเงินแม้จะมีข้อดีตรงที่เพลงให้เลือกฟังเยอะแต่ก็ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือน แถมยังมีข้อจำกัดจำนวนเครื่องที่ฟังได้ ซึ่งทำให้คนที่พกอุปกรณ์หลายๆเครื่องพร้อมกันไม่สะดวกสักเท่าไหร่

แอปนี้เป็นแอปบนแอนดรอยด์มีชื่อว่า CloudPlayer เอาไว้สำหรับเล่นเพลงที่คุณเก็บเอาไว้บน Cloud สามารถใช้งานได้ทั้งบนบริการยอดนิยมอย่าง Dropbox, OneDrive และ Google Drive หลายคนสงสัยว่าแล้วมันจะต่างอะไรกับการฟังเพลงผ่านแอปอย่างเป็นทางการของบริการเหล่านี้ล่ะ? ข้อดีของ CloudPlayer ก็คือ สามารถดึงเพลงจากทั้งสามแหล่งนี้มาฟังได้พร้อมๆกันเลยค่ะ ไม่ต้องเปลี่ยนแอปให้ยุ่งยาก


Screen Shot 2015-06-17 at 11.33.45 AM

 

การออกแบบของ CloudPlayer ก็ดูดีทีเดียว มาในรูปแบบของ Material Design ซึ่งในการใช้งานนั้น นอกจากชื่อเพลง ชื่อศิลปิน ปกอัลบั้มก็มีให้หมดเลยค่ะ ด้านล่างสามารถเลื่อนขึ้นมาดูได้ว่าเพลงถัดไปที่กำลังจะเล่นคือเพลงอะไร รองรับเพลงความละเอียดสูงอย่าง FLAC  นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์อย่างการจัด playlists, ให้คะแนนเพลง, ปรับ EQ ได้ 10 ช่อง เป็นต้น ข้อจำกัดของมันก็มีค่ะ ก็คือการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งก็ต้องอาศัยเน็ตเป็นหลัก เพราะฉะนั้นเน็ตที่ใช้ต้องต้องมีความเร็วและเสถียรพอสมควรเพื่อให้ฟังได้อย่างไหลลื่น ถ้าใครไม่แรงเค้าก็มีฟีเจอร์ฟังเพลงแบบไม่ต่ออินเตอร์เน็ตก็ได้ คือโหลดมาเก็บไว้ก่อน

แอปนี้เรียกว่าน่าจะเหมาะกับคนชอบฟังเพลงแต่ไม่อยากเสียเงินสมัครบริการเสียเงิน หรือไม่ก็คนที่มีเครื่องมีพื้นที่ไม่มากสำหรับเก็บเพลง แอปนี้ถือเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยค่ะ

VIA theverge