มือถือของคุณอาจจะมีอีกหลายร้อยรูปที่คุณลืมกดแชร์ ด้วยแอปใหม่จาก Facebook จะช่วยสแกนและแบ่งปันให้เพื่อนได้ง่ายขึ้น

150615051503-facebook-moments-app-780x439

ด้วยแอป Moments ผู้ใช้สามารถสแกนใบหน้าในรูปภาพ รวมถึงจับคู่กับชื่อเพื่อนใน Facebook ได้ถูกตัว รวมถึงจัดหมวดหมู่เป็นวันเวลา,สถานที่หรือเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อให้คุณแชร์ภาพได้อยย่างรวดเร็วและสนุกสนาน ความสามารถฟังดูแล้วก็คล้ายกับแอป Photos ของ Google ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Google I/O 2015

Moments ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่พัฒนาขึ้นโดย Artificial Intelligence Research (FAIR) ที่ประกอบไปด้วยนักวิจัยกว่า 50 ชีวิตนำโดย Yann LeCun ผู้เชี่ยวชาญด้าน machine learning โดยเฉพาะด้าน deep learning ซึ่งเทคนิคนี้จะใช้ระบบจดจำเสียง, natural language processing และการตรวจจับใบหน้าในการตรวจสอบใบหน้าและวัตถุที่อยู่ในภาพ

คาดว่า Facebook น่าที่จะเริ่มมีไอเดียที่ชัดเจนแล้วว่าจะทำให้เนื้อหาและบริบทที่เราโพสต์ลงไปนั้นจะทำยังไงให้ตรงใจผู้ใช้มากขึ้น ทั้งแง่ของความฉลาดและปรับให้ news feed ตรงความต้องการมากขึ้น ด้วยการนำ เทคโนโลยี FAIR มาใช้ประโยชน์ใน Facebook และ Instagram หนึ่งในนั้นคือ การทดสอบกับผู้พิการทางสายตา ที่ช่วยบรรยายคนที่อยู่ในภาพได้ ซึ่งจะช่วยให้คนที่มองไม่เห็นรู้ว่ามีใครอยู่ในภาพบ้าง ถ่ายที่ไหน รวมถึงสีหน้าท่าทางเป็นยังไง อันี้ต้องยกความดีความชอบให้กับระบบ AI ที่มาช่วยเฟ้นหาภาพต่างๆ

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นี่ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่ค่ายยักษ์ใหญ่หันมาแข่งขันกันมากขึ้น ไม่ว่าจจะเป็น Google , Microsoft , Apple รวมถึง Baidu ที่ให้เงินลงทุนวิจัยและพัฒนาด้านนี้เยอะมาก

VIA CNN