ในที่สุดก็เปิดเผยชื่ออย่างเป็นทางการแล้วกับ Andriod M ว่าตัว M ย่อมาจากขนม Marshmallow นั่นเอง พร้อมตั้งหุ่นเขียวถือขนมที่สำนักงานใหญ่

google_marshmallow_statue_02-640x0

ปีนี้ถือว่า Google เผยชื่อเร็วกว่าเดิม อย่างปีที่แล้วกว่าจะประกาศชื่อว่า Android L ย่อมาจาก Lollipop ก็โน่นเลยเดือนตุลาคม นอกจากเปิดเผยชื่อระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่แล้ว ทางกูเกิลยังได้ปล่อย Android 6.0 SDK พร้อมๆกับ Developer Preview update ที่จะช่วยให้นักพัฒนาเผยแพร่แอปที่ใช้ API 23 ตัวใหม่บน Android Marshmallow ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าแอปของตัวเองสามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดนี้ได้

ตัว Android 6.0 SDK สามารถดาวน์โหลดได้จาก SDK Manager ใน Android Studio ซึ่ง SDK ตัวนี้จะเข้าถึง Android APIs ที่ช่วยให้นักพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆให้แอปได้ เช่น การกำหนดค่า app permissions, ความสามารถในการแบคอัพข้อมูลแอปอัตโนมัติ และการใช้ลายนิ้วแทนรหัสผ่าน เป็นต้น

คาดว่าเวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้ทั่วไป รุ่นที่จะได้รับการอัพเดทก่อนก็คือตระกูล Nexus น่าจะปล่อยช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน ส่วนมือถือแบรนด์อื่นอย่าง Samsung, LG และ HTC จะค่อยๆปล่อยอัพเดทตามมา สำหรับคนที่ใช้ Nexus 5, Nexus 6 และ Nexus 9 ที่อยากลองของใหม่ สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่น Developer Preview ได้แล้ว

VIA digitaltrends