เราเห็นเครื่องพิมพ์สามมิติในดีไซน์ที่หลากหลายมานักต่อนักแล้ว วันนี้มีอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Maker Faire New York เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Olo1

OLO บริษัทสตาร์ทอัพจากอิตาลีได้ออกแบบ Solido3D อุปกรณ์ที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติที่ใช้งานได้เต็มรูปแบบ เพียงแค่เปิดแอป ใส่มือถือเข้าไป จากนั้นของที่ต้องการจะถูกพิมพ์ออกมาในเวลาไม่กี่นาที

ตัวเครื่องพิมพ์จะประกอบด้วยสามส่วนหลักๆ คือ reservoir หรือ เรซิ่นชนิดพิเศษสำหรับเทใส่ลงไป, ฝาปิดที่ใส่กลไกอิเลคทรอนิกส์และ build plate พื้นที่สำหรับสร้างช้นงานเข้าไป ด้านล่างของ reservoir จะมีกระจกโพลาไรซ์สำหรับวางมือถือเอาไว้ข้างใต้ โดยหันหน้าจอมือถือขึ้นข้างบน

หลักการทำงานคือ เมื่อคุณปิดฝาด้านบน เครื่องก็จะเริ่มทำงาน ตัวแอปจะบังคับให้หนาจอมือถือสว่างขึ้นเป็นรูปทรงที่ต้องการ โดยกระจกโพลาไรซ์จะดูดแสงจากหน้าจอ แล้วทำการเปลี่ยนทิศทางของโฟตอนที่กำลังเดินทางขึ้นด้านบนทำให้ชั้นของเรซินบน build plate แข็งตัวทีละชั้น ซึ่งหลักการก็คล้ายกับระบบ DLP แต่เปลี่ยนจากโปรเจคเตอร์เป็นหน้าจอมือถือแทน

แน่นอนว่าประสิทธิภาพของ OLO คงจะสู้กับเครื่องพิมพ์สามมิตที่ใช้จริงจังอย่าง Ultimaker หรือ Makerbot ไม่ได้ แต่กด้วยราคาแค่ 99 ดอลล่าร์ก็ถือว่าซื้อมาใช้เล่นขำๆก็ไม่เสียดายเงินเท่าไหร่ ใครสนใจก็ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บระดมทุน Kickstarter ได้เลยค่ะ
VIA digitaltrends