การจะควบคุมโควิด-19 ให้ได้ผล คือต้องตรวจให้เยอะ ตรวจให้เร็ว คัดแยกผู้ติดเชื้อออกมาให้มากที่สุดป้องกันการแพร่ระบาด แต่ปัญหาคือเครื่องมือตรวจที่แม่นยำยังมีราคาสูง ทางสองมหาลัยชื่อดังจึงพัฒนาเครื่องตรวจโควิด-19 จากน้ำลายด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ ราคา 450 บาทเท่านั้น

นักวิจัยจาก  MIT และ Harvard University ได้ร่วมกันพัฒนาเครื่องตรวจโควิดขนาดเล็กในชื่อว่า Minimally Instrumented SHERLOCK (miSHERLOCK) ที่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดจากตัวอย่างน้ำลายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงโดยมีความแม่นยำเทียบเท่ากับวิธี PCR

นอกจากนั้นอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถตรวจจับการกลายพันธุ์ บ่งบอกได้ว่ามีการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ไหนได้ด้วย ซึ่งทางนักวิจัยสามารถตั้งโปรแกรมให้ตรวจจับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น เพื่อให้การใช้งานมีความคล่องตัวสูง ซึ่งทางนักวิจัยได้เน้นการตรวจจับสายพันธุ์อัลฟ่า (อังกฤษ), สายพันธุ์ (เบต้า) และสายพันธุ์แกมมา (แอฟริกาใต้)  ส่วนตอนนี้กำลังเร่งพัฒนาให้สามารถตรวจจับสายพันธุ์เดลต้าอยู่

เครื่องตรวจนี้ใช้เทคโนโลยี CRISPR วัดระดับสารพันธุกรรมจากน้ำลาย โดยตัวเครื่องผลิตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ ในราคาต้นทุนแค่ 15 ดอลลาร์หรือประมาณ 450 บาทเท่านั้น แถมตัวเครื่องยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ยิ่งผลิตในจำนวนมากจะทำให้ต้นทุนถูกลงไปได้อีก ซึ่ง miSHERLOCK ช่วยลดข้อจำกัดในการส่งตัวอย่างจากผู้ป่วยไปทดสอบในห้องแล็บ

อุปกรณ์นี้สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งในโรงพยาบาล , จุดทดสอบการติดเชื้อแบบ  swabs จนไปถึงแหล่งชุมชนที่สาธารณสุขเข้าไม่ถึง ช่วยให้กระบวนการตรวจตัวอย่างง่ายและเร็วขึ้น รวมถึงทำให้ผู้ป่วยรู้อาการตัวเองได้เร็วขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไปยังคนและชุมชนรอบข้าง

ที่มา interestingengineering