อีกไม่นานกล้องหน้าของมือถือจะกลายเป็นเครื่องมือใช้ยืนยันตัวตนสำหรับการจ่ายเงินผ่านมือถือ

shutterstock_257180782

เมื่อบริษัทบัตรเครดิตยักษ์ใหญ่อย่าง MasterCard ได้เริ่มทดลองใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ยืนยันตัวตนสำหรับการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านมือถือแทนการใส่หระสแบบเดิมๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ไม่ต้องห่วงว่าใครที่รู้รหัสคุณก็แอบเอาบัตรไปใช้ได้

เทคโนโลยีนี้จะมำงานร่วมกับแอปบนสมาร์ทโฟนซึ่งจะเชื่อมกับบัญชีของผู้ถือการ์ด เมื่อผู้ใช้จ่ายเงินผ่านทางออนไลน์ ตัวแอปจะให้ยืนยันตัวตนก่อนด้วยการยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูปเซลฟี่ ถ้าหากเครื่องไหนมีระบสแกนลายนิ้วมือก็เลือกได้ค่ะว่าจะให้สแกนนิ้วหรือสแกนหน้า ถ้าเลือกสแกนหน้า ก็แค่มองกล้อง เอาหน้าตัวเองให้อยู่ในกรอบวงกลม จากนั้นก็ให้กะพริบตา ซึ่งการกะพริบตานี้เป็นตัวคัดกรองค่ะว่า นั่นเป็นคนจริงๆไม่ใช่ภาพถ่ายเอามาหลอกระบบ เมื่อแอปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว การจ่ายเงินก็จะสมบูรณ์แลเวก็จะเข้าสู่กระบวนการต่อไปของการซื้อของ

id-check-pic-3

สำหรับคนที่ห่วงเรื่องความปลอดภัย ทาง MasterCard ยืนยันว่ารูปเซลฟี่ที่ส่งเข้ามาจะไม่มีการเก็บข้อมูลไว้ ซึ่งตัวอัลกอริทึ่มจะแยกส่วนประกอบต่างๆบนใบหน้าจากจุดสำคัญๆ ถ้าเซิร์ฟเวอร์ถูกแฮคจึงไม่สามารถนำข้อมูลไปสร้างใบหน้าคุณขึ้นมาใหม่เพื่อหลอกระบบได้

ระบบนี้กำลังทดสอบการใช้งานอยู่ที่ประเทศเเธอร์แลนด์จนถึง 30 พฤศจิกายนนี้ ส่วยในอเมริกา พนักงานของ First Tech Federal Credit Union จำนวน 200 คนก็กำลังทดสอบระบบอยู่เช่นกัน ถ้าประสบความสำเร็จคาดว่าเทคโนโลยีนี้่าจะแจ้งเกิดได้ไม่ยาก

VIA PSFK